NATO chief issues vague warning on Ukraine-Russia war: ‘Be prepared for bad news’

(SeaPRwire) –   Jens Stoltenberg đã nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng liên minh quân sự phương Tây nên “chuẩn bị cho tin xấu” trong chiến tranh Ukraine-Nga trước mùa đông.

“Các cuộc chiến phát triển theo giai đoạn,” Stoltenberg nói với đài phát thanh ARD của Đức trong một cuộc phỏng vấn vào thứ Bảy, theo Politico Europe. “Chúng ta phải ở cả thời điểm tốt và xấu.”

“Chúng ta cũng nên chuẩn bị cho tin xấu,” Stoltenberg tiếp tục, mà không giải thích thêm.

Chiến dịch phản công mùa hè của Kyiv không dẫn đến việc dịch chuyển nhiều đường tiền tuyến trong những tháng gần đây, và Nga đã tăng cường số lượng quân đội của mình. Các đồng minh phương Tây cũng đang thảo luận về việc cung cấp đạn dược và hỗ trợ tài chính cho Ukraine, khi cuộc chiến Israel-Hamas đặt ra các chương trình chính trị cạnh tranh, có thể đặt nguy cơ cho dòng chảy viện trợ quân sự cho Kyiv.

Stoltenberg đã thừa nhận thành công của Ukraine trong việc sử dụng tên lửa hành trình để đẩy lùi hạm đội Nga trên Biển Đen và gây thiệt hại sâu bên trong lãnh thổ Nga.

“Đây là những thắng lợi lớn ngay cả khi họ không thể di chuyển đường tiền tuyến,” Stoltenberg nói.

Nhận ra một NATO bị phân mảnh, Stoltenberg được báo cáo đã kêu gọi các đồng minh bỏ qua lợi ích quốc gia và tăng cường sản xuất đạn dược là một phần của bức tranh lớn hơn.

“Chúng tôi không thể hợp tác chặt chẽ như chúng tôi nên,” ông nói, thêm rằng một chiến thắng cho Putin sẽ đe dọa nguy hiểm hơn cho phương Tây.

“Chúng ta hỗ trợ Ukraine nhiều đến đâu thì chiến tranh sẽ kết thúc sớm đến đó,” Stoltenberg tiếp tục.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã nói với Associated Press vào thứ Năm rằng cuộc chiến với Nga đang ở giai đoạn mới, với mùa đông dự kiến sẽ gây khó khăn cho việc chiến đấu sau chiến dịch phản công mùa hè không đạt được kết quả mong muốn do thiếu hụt vũ khí và lực lượng mặt đất kéo dài.

Bất chấp những khó khăn, tuy nhiên, Zelenskyy đã nói vào thứ Năm rằng Ukraine sẽ không bao giờ đầu hàng.

“Chúng tôi đang ở một giai đoến mới của cuộc chiến, và đó là một thực tế,” Zelenskyy nói trong một cuộc phỏng vấn độc quyền vào thứ Năm với AP tại Kharkiv ở đông bắc Ukraine sau một chuyến thăm để nâng cao tinh thần. “Mùa đông nói chung là một giai đoạn mới của cuộc chiến.” Khi được hỏi liệu ông có hài lòng với kết quả của chiến dịch phản công hay không, ông đã trả lời một cách phức tạp.

“Nhìn nói, chúng tôi không rút lui, tôi hài lòng. Chúng tôi đang chiến đấu với quân đội số hai trên thế giới, tôi hài lòng,” ông nói, đề cập đến quân đội Nga. Nhưng ông bổ sung: “Chúng tôi đang mất người, tôi không hài lòng. Chúng tôi không nhận được tất cả vũ khí chúng tôi muốn, tôi không thể hài lòng, nhưng tôi cũng không thể than phiền quá nhiều.”

Trong khi đó, Vladimir Putin vào thứ Sáu đã ra lệnh cho quân đội nước này tăng số lượng quân lên gần 170.000 người, lên tổng cộng 1,32 triệu người, khi hành động quân sự của Nga ở Ukraine tiếp tục bước vào tháng thứ 22. Sắc lệnh của Putin được đăng trên trang web của Điện Kremlin vào thứ Sáu và có hiệu lực ngay lập tức.

Điều này đưa tổng số nhân viên quân sự của Nga lên khoảng 2,2 triệu người, trong đó có 1,32 triệu quân. Đây là lần mở rộng quân đội thứ hai kể từ năm 2018.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lệnh này không hàm ý “mở rộng đáng kể việc tuyển quân theo nghĩa vụ quân sự,” nói trong một tuyên bố rằng việc tăng số lượng sẽ diễn ra dần dần bằng cách tuyển thêm người tình nguyện. Bộ Quốc phòng Nga dẫn lý do là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine và sự mở rộng của NATO là lý do cho việc tăng cường quân đội.

“Các lực lượng vũ trang liên hợp của NATO đang được xây dựng gần biên giới Nga và thêm hệ thống phòng không và vũ khí tấn công đang được triển khai. Tiềm năng của NATO đang được tăng cường,” tuyên bố đọc.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.