Nạn nhân bênh quyền LGBT ở Uganda trách lời nói chính trị về vụ tấn công

(SeaPRwire) –   Một nhà hoạt động nhân quyền LGBTQ+ nổi tiếng người Uganda người đã bị đâm bởi những kẻ tấn công vô danh trong tuần này đã quy trách nhiệm cho cuộc tấn công đó là không khí của sự thiếu dung nạp ngày càng tăng đối với cộng đồng LGBTQ+ do các chính trị gia thúc đẩy.

Không khí thiếu dung nạp này đang bị làm trầm trọng thêm bởi “những chính trị gia đang sử dụng cộng đồng LGBTQ+ làm đối tượng để đánh lạc hướng mọi người khỏi những gì thực sự đang xảy ra trong đất nước”, Steven Kabuye nói trong một cuộc phỏng vấn từ giường bệnh ở ngoại ô Kampala.

Hai kẻ tấn công trên một chiếc xe máy đã cố gắng đâm Kabuye vào cổ vào ngày thứ Tư, và khi ông cố gắng che chắn mình thì những kẻ tấn công đã đâm ông vào cánh tay phải và bụng, cảnh sát nói. Một video đã được đăng tải trên X cho thấy Kabuye nằm trên mặt đất quằn quại đau đớn với vết thương sâu ở cánh tay phải và một con dao cắm trong bụng.

Kabuye nói vào ngày thứ Năm rằng ông tin rằng những kẻ tấn công đang cố gắng không chỉ làm bị thương ông, mà là giết ông, và ông lo sợ kẻ thù của ông thậm chí có thể nhắm mục tiêu ông ở bệnh viện. “Tôi không biết nên tin ai cả bây giờ”, ông nói.

Kabuye là giám đốc điều hành của tổ chức vận động hỗ trợ Colored Voice Truth to LGBTQ. Ông đã phải lưu vong ở Kenya vào tháng 3 năm ngoái sau khi nhận được lời đe dọa tính mạng sau một vụ tấn công vào một trong những thành viên của nhóm, Hans Senfuma, giám đốc vận động của tổ chức, cho biết. Kabuye đã trở lại Uganda vào ngày 15 tháng 12.

Vào tháng Năm, tổng thống Uganda đã ký một đạo luật chống đồng tính được nhiều người ủng hộ ở Uganda nhưng bị các nhà hoạt động nhân quyền và những người khác ở nước ngoài lên án mạnh mẽ.

Phiên bản luật pháp được ký bởi tổng thống không hình sự hóa những người tự nhận mình là LGBTQ+ – điều mà một số nhà hoạt động nhân quyền lo ngại. Nhưng luật mới vẫn quy định hình phạt tử hình cho “đồng tính hành vi tăng nặng”, được định nghĩa là quan hệ tình dục liên quan đến những người bị nhiễm HIV, trẻ vị thành niên và các phân loại người dễ bị tổn thương khác.

Kabuye đã đăng trên X rằng ông rất lo ngại về hậu quả của Đạo luật Chống Đồng tính học Uganda 2023.

“Luật này vi phạm các quyền con người cơ bản và đặt tiền lệ nguy hiểm cho sự phân biệt đối xử và bách hại cộng đồng LGBTQ+. Hãy đứng cùng nhau trong tinh thần đoàn kết và chiến đấu chống lại sự thù hận và ghét bỏ”, ông nói.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.