Năm quan chức Ukraina bị bắt vì đánh cắp 40 triệu USD tiền chiến tranh khi tham nhũng ở Ukraina vẫn còn

(SeaPRwire) –   Năm quan chức Ukraina bị bắt vào cuối tuần qua với cáo buộc đánh cắp gần 40 triệu đô la Mỹ trong các quỹ dành cho chiến tranh nhằm mua thiết bị quân sự cho cuộc chiến chống Nga.

Cơ quan an ninh Ukraina cho biết các thành viên của Bộ Quốc phòng đã âm mưu với các thành viên của một công ty vũ khí Ukraina để tham nhũng các quỹ này, được dùng để mua 100.000 viên đạn pháo. Cáo buộc xuất hiện giữa lúc Mỹ chia rẽ về việc có nên gửi thêm viện trợ cho Ukraina hay không, với một số chỉ trích cho rằng Ukraina vẫn gặp nhiều vấn đề về tham nhũng.

Năm cá nhân bị bắt sẽ phải đối mặt với án tù lên đến 12 năm nếu bị kết tội. Viện kiểm sát trưởng Ukraina cho biết 39,6 triệu đô la Mỹ đã được tịch thu và trả lại ngân sách quốc phòng.

Cáo buộc từ phía Ukraina cho rằng các quan chức quốc phòng đã tổ chức thanh toán cho Lviv Arsenal, một công ty hợp đồng quốc phòng, để đảm bảo việc giao hàng đạn pháo. Tuy nhiên, đạn pháo không bao giờ đến, mà các quỹ thay vào đó đã được chuyển sang các tài khoản thuộc sở hữu của các quan chức quốc phòng và thành viên của công ty.

Tham nhũng đã là vấn đề lâu năm ở Ukraina, với Tổng thống Volodymyr Zelenskyy từng chiến thắng trong cuộc bầu cử với chiến dịch chống tham nhũng ngay cả trước khi Nga xâm lược năm 2022.

Tuy nhiên, mùa thu này, một cố vấn của Zelenskyy đã nói với tạp chí Time rằng chính phủ đã bị “tổn hại danh tiếng” trên trường quốc tế vì nỗ lực chống tham nhũng còn chậm chạp.

Một cố vấn của Zelenskyy cho biết với tạp chí Time vào tháng 10 rằng họ đang làm việc “như không có ngày mai”.

Trong khi đó, nỗ lực đẩy lùi cuộc xâm lược của Nga của Ukraina đã phần lớn bị đình trệ. Một phản công của Ukraina đã đạt được một số thành công nhưng không thể đạt được đột phá lớn với tuyến phòng thủ của Nga.

Những thành công đáng chú ý nhất của Ukraina liên quan đến việc xuất khẩu ngũ cốc của họ, đã được nối lại bất chấp nỗ lực của Nga. Các quan chức Ukraina đã ca ngợi chiến dịch chống lại Hạm đội Biển Đen của Nga.

Tổng thống Zelenskyy đã nhấn mạnh các nỗ lực này trong một số bài phát biểu trong các chuyến thăm nước ngoài cuối năm 2023 của ông, khẳng định Hạm đội Biển Đen của Nga “không còn có khả năng hoạt động ở phần tây của Biển Đen và dần rút lui khỏi bán đảo Crimea.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.