Na Uy sẽ cấm xe ô tô đăng ký Nga theo các lệnh trừng phạt của EU

Na Uy thông báo hôm thứ Sáu rằng nước này sẽ bắt đầu cấm xe con đăng ký Nga nhập cảnh vào quốc gia Scandinavia bắt đầu từ tuần tới, phản ánh các lệnh trừng phạt do Liên minh Châu Âu áp đặt đối với Moscow vì chiến tranh của nước này ở Ukraine.

Na Uy, một thành viên của NATO nhưng không phải của EU, có đường biên giới dài 123 dặm ở Bắc Cực với Nga. Quốc gia Scandinavia “đứng cùng các đồng minh và những người cùng chí hướng trong các phản ứng chống lại cuộc chiến xâm lược tàn bạo của Nga,” Bộ trưởng Ngoại giao Anniken Huitfeldt nói trong một tuyên bố.

Lệnh cấm có nghĩa là xe con đăng ký Nga có 9 chỗ ngồi trở xuống không còn được đưa vào Na Uy. Xe buýt và xe van có 10 chỗ ngồi trở lên vẫn có thể vượt biên giới tại Storskog, điểm vượt biên duy nhất giữa Na Uy và Nga.

Chính phủ ở Oslo cho biết sẽ có những trường hợp ngoại lệ cho các phương tiện ngoại giao, cho xe thuộc sở hữu của công dân Na Uy và thành viên gia đình của họ có nơi cư trú thường trú ở Nga, và cho các chuyến đi cần thiết vì lý do nhân đạo, chẳng hạn như bệnh nặng đột ngột, tử vong hoặc tang lễ gia đình.

Theo quyết định của EU, các phương tiện cơ giới đăng ký ở Liên bang Nga không còn được phép nhập cảnh vào lãnh thổ của khối 27 thành viên, bao gồm ba nước Baltic – Estonia, Latvia và Lithuania – Phần Lan và Ba Lan. Các lệnh trừng phạt được áp đặt lên Liên bang Nga đã được Ủy ban Châu Âu công bố vào ngày 8/9.

Na Uy cho biết lệnh cấm của họ sẽ bắt đầu vào lúc nửa đêm thứ Hai.