Mỹ sẽ ‘bảo vệ đồng minh’ của mình khỏi sự hung hăng của Bắc Triều Tiên, Kirby nói

(SeaPRwire) –   Mỹ sẵn sàng đảm bảo an toàn cho các đồng minh Đông Á của mình trong trường hợp xảy ra, theo Hội đồng An ninh Quốc gia.

Điều phối viên về Truyền thông Chiến lược Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby đã đề cập đến vấn đề này với báo giới tại cuộc họp báo ngày thứ Sáu tại.

“Chúng tôi sẽ làm những gì cần thiết để đảm bảo chúng tôi có thể bảo vệ lợi ích của Mỹ… bảo vệ đồng minh và đối tác của chúng tôi,” Kirby nói.

“Tổng thống đã dành nhiều khả năng hơn cho khu vực và đã làm việc rất chăm chỉ với các đối tác tại Nhật Bản và Hàn Quốc, đặc biệt là về hợp tác ba bên để có thể tự vệ,” ông nói thêm.

Bắc Triều Tiên đã tiến hành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của tên lửa hành trình mới, họ nói vào Thứ Năm, khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un muốn mở rộng khả năng quân sự của mình trong bối cảnh mối quan hệ với Hàn Quốc và Mỹ ngày càng xấu đi.

Theo Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên, việc phóng tên lửa Pulhwasal-3-31 không gây đe dọa cho các nước láng giềng do nó vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Cơ quan này cho biết tên lửa có thể mang vũ khí hạt nhân trong tương lai.

“Chúng tôi biết Bắc Triều Tiên tiếp tục theo đuổi các khả năng tiên tiến, bao gồm khả năng tên lửa đạn đạo,” Kirby nói với báo giới tại Nhà Trắng. “Và họ muốn đạt được kết quả tầm xa.”

Tuy nhiên, Mỹ đã bác bỏ bất kỳ mối đe dọa quân sự thực sự và trực tiếp nào đối với lợi ích và đồng minh của quốc gia tại.

“Trong khi chúng tôi không thấy dấu hiệu của mối đe dọa quân sự trực tiếp lúc này, chúng tôi vẫn theo dõi rủi ro của hành động quân sự Bắc Triều Tiên chống lại Hàn Quốc và Nhật Bản, trong sự tham vấn chặt chẽ với đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản của chúng tôi,” một quan chức Mỹ quen thuộc với tình hình nói với Cơ quan Thông tấn Yonhap của Hàn Quốc.

“DPRK” là viết tắt của tên chính thức của quốc gia Bắc Triều Tiên, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. “ROK” là viết tắt của tên chính thức của Hàn Quốc, Cộng hòa Hàn Quốc.

Căng thẳng trong khu vực đã tăng lên trong những tháng gần đây khi Kim tiếp tục tăng tốc phát triển vũ khí và đe dọa khiêu khích đối với Mỹ và các đồng minh châu Á của nước này. Đáp lại, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc đang tiếp tục tập trận quân sự kết hợp của mình, mà Kim lên án.

Lawrence Richard của Digital đã đóng góp vào báo cáo này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.