Mỹ nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Iran lên tới hàng tỷ đô la khi các đồng minh của Tehran gây ra những thảm họa trong khu vực

(SeaPRwire) –   Cố vấn an ninh quốc gia John Kirby của Nhà Trắng ngày thứ sáu cho biết quỹ từ lệnh miễn trừ trừng phạt được gia hạn tuần này nhằm cho phép Iraq mua năng lượng từ Iran sẽ không thuộc về “những ông giáo chủ” ở Iran.

“Không một xu nào trong số tiền này thuộc về các ông giáo chủ. Không một xu nào trong số tiền này chuyển vào Tehran. Lệnh miễn trừ trừng phạt thực tế được chuyển đến các nhà cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân Iran”, ông nói với phóng viên Nhà Trắng Jacqui Heinrich trong buổi họp báo hôm thứ sáu. “Không chỉ người dân Iraq không phải chịu khổ vì điều này, mà người dân Iran cũng sẽ không phải chịu khổ vì điều này”.

“Điều đó cho phép Iraq có thể tự thoát khỏi nguồn năng lượng Iran để họ có thể duy trì hoạt động”, Kirby nói.

Chính quyền Biden hôm thứ năm đã bị chỉ trích sau khi ban hành lệnh miễn trừ trừng phạt này, bất chấp sự phản đối liên tục từ những người lo ngại rằng Iran có thể sử dụng sai số tiền này.

Trong một email gửi đến Digital, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cho biết: “Theo lệnh miễn trừ này, không được phép chuyển tiền vào Iran”.

“Tiền được chuyển thẳng đến nhà cung cấp hoặc tổ chức tài chính đáng tin cậy ở quốc gia khác. Tiền không bao giờ được chuyển đến Iran”, người phát ngôn nói thêm để đề cập đến số tiền 10 tỷ đô la mà Iraq trả qua tài khoản ký quỹ.

Lệnh gia hạn đã được gia hạn chỉ vài giờ sau khi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn ở Iraq đã giết chết 3 người ở Jordan và làm hơn 30 người khác bị thương.

Mặc dù chính quyền đảm bảo rằng lệnh miễn trừ trừng phạt không cho phép Tehran tiếp cận trực tiếp tiền quỹ, nhưng những người chỉ trích động thái này vẫn tỏ ra hoài nghi.

“Lệnh miễn trừ này đã trợ cấp cho việc sát hại ba người lính Mỹ ở Jordan và các cuộc tấn công liên tục vào Hải quân Hoa Kỳ và tàu thuyền do Mỹ sở hữu ở Biển Đỏ”, Richard Goldberg, Cố vấn cấp cao của tổ chức Foundation for Defense of Democracies cho biết trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ năm. “Tiếp tục cho Iran tiếp cận hàng tỷ đô la sẽ chỉ tiếp tục thúc đẩy chủ nghĩa khủng bố, phổ biến tên lửa và leo thang hạt nhân”.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã đưa ra lời chỉ trích mới đối với lệnh miễn trừ này sau thỏa thuận vào tháng 9 năm ngoái khi thấy 5 tù nhân Mỹ được trả tự do để đổi lấy 5 công dân Iran và Washington trước đó bị giam giữ theo lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Trong một tuyên bố đưa ra trong cuộc phỏng vấn của NBC, Raisi cho biết số tiền này sẽ được sử dụng “bất cứ nơi nào chúng tôi cần”.

“Số tiền này thuộc về người dân Iran, chính phủ Iran, vì vậy Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ quyết định sử dụng số tiền này như thế nào”, Raisi nói với Lester Holt của NBC. “Nhân đạo có nghĩa là bất cứ điều gì mà người dân Iran cần, vì vậy số tiền này sẽ được lập ngân sách cho những nhu cầu đó và Chính phủ Iran sẽ quyết định và xác định những nhu cầu của người dân Iran”.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao đã nói với Digital vào hôm thứ năm rằng số tiền phát sinh theo lệnh miễn trừ trừng phạt nhập khẩu năng lượng của Iraq được giữ trong “các tài khoản bị hạn chế” mà chỉ có thể sử dụng “để mua thực phẩm, thuốc men, thiết bị y tế, sản phẩm nông nghiệp, và các giao dịch khác không bị trừng phạt”.

“Không có ‘lệnh miễn trừ trừng phạt’ nào trong lệnh miễn trừ điện năng của Iraq”, người phát ngôn cho biết thêm. “Bất kỳ lời đề nghị nào cho rằng điều này là để hỗ trợ cho chủ nghĩa khủng bố hoặc bất kỳ lý do nào khác, đều hoàn toàn không chính xác”.

Lệnh miễn trừ trừng phạt vẫn tiếp diễn kể từ khi chính quyền Trump lần đầu tiên thực hiện lệnh này khi Iraq tìm cách cắt giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Iran.

Có báo cáo cho rằng Iraq đã cắt giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng nhập khẩu của Iran hơn một nửa kể từ năm 2020.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.