Mỹ “lên án mạnh mẽ” những kẻ biểu tình ủng hộ Palestine xông vào sân bay Nga tìm kiếm chuyến bay từ Israel

Nhà Trắng hôm Chủ nhật cho biết họ “lên án mạnh mẽ” nhóm bạo loạn ủng hộ người Palestine ở Nga đã tràn vào sân bay khi họ hô to các lời kêu gọi thù ghét người Do Thái và có báo cáo là đang tìm kiếm hành khách trên chuyến bay từ Tel Aviv, Israel.

Sân bay, nằm tại thành phố Makhachkala ở Cộng hòa Dagestan, Nga đã đóng cửa sau khi những kẻ bạo loạn bắt đầu tràn vào đường băng vào tối Chủ nhật, theo báo cáo của cơ quan hàng không Nga Rosaviatsia.

Trong bình luận công khai đầu tiên của chính quyền Biden kể từ sự cố, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng Adrienne Watson cho biết Mỹ lên án các cuộc biểu tình “thù ghét người Do Thái” tại sân bay ở Nga.

“Hoàn cầu Mỹ lên án mạnh mẽ các cuộc biểu tình thù ghét người Do Thái ở Dagestan, Nga”, Watson viết trên X, trước đây được gọi là Twitter. “Mỹ không do dự đứng về phía toàn bộ cộng đồng Do Thái khi chúng ta chứng kiến làn sóng thù ghét người Do Thái trên toàn cầu. Không bao giờ có lý do hay biện minh cho thù ghét người Do Thái.”

Nhiều người dùng trên X chỉ trích bài đăng của Watson vì gọi sự cố là “cuộc biểu tình”, với một số người trả lời rằng thuật ngữ chính xác hơn sẽ là “pogrom”, có nghĩa là các cuộc tấn công nhắm vào nhóm dân tộc cụ thể, đặc biệt là người Do Thái.

Trong cuộc bạo loạn, một số người Israel đã bị “cô lập” tại sân bay khi những kẻ bạo loạn hô to “Allahu Akbar” và những lời kêu gọi thù ghét người Do Thái, theo phóng viên của Đài phát thanh truyền hình công cộng Israel Amichai Stein.

Bộ Ngoại giao ở Jerusalem cho biết với Reuters rằng đại sứ Israel tại Nga đang làm việc với cơ quan chức năng để bảo vệ người Israel ở khu vực.

“Nhà nước Israel xem trọng những nỗ lực nhằm gây hại cho công dân Israel và người Do Thái ở bất cứ nơi nào”, Bộ Ngoại giao Israel cho biết trong một tuyên bố. “Israel mong muốn cơ quan thực thi pháp luật Nga bảo vệ tất cả công dân Israel và người Do Thái, bất kể ai họ là, và hành động mạnh mẽ chống lại những kẻ bạo loạn và chống lại sự kích động không kiểm soát nhắm vào người Do Thái và người Israel.”

Đại đa số cư dân ở Dagestan là người Hồi giáo trong khi người Do Thái chiếm một nhóm thiểu số ở Nga – chiếm khoảng 83.000 người trong cả nước.

Cuộc bạo loạn tại sân bay Nga diễn ra giữa bối cảnh cuộc chiến đang diễn ra ở Trung Đông giữa lực lượng Israel và khủng bố Hamas.

Hơn 9.400 người đã thiệt mạng ở cả hai phía kể từ khi Hamas phát động cuộc tấn công lớn nhất chống lại Israel trong thập kỷ vào ngày 7/10, khiến lực lượng Israel phản ứng. Hàng ngàn người khác bị thương, và nhiều người khác bị Hamas bắt làm con tin, bị hiếp dâm, tra tấn và sát hại.

‘Andrea Vacchiano đã đóng góp vào báo cáo này.