Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản tổ chức tập trận hải quân quy mô lớn nhất nhằm thể hiện sức mạnh chống lại Bắc Triều Tiên

(SeaPRwire) –   Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã tiến hành một trong những cuộc tập trận hải quân kết hợp lớn nhất từ trước đến nay nhằm thể hiện sức mạnh chống lại Triều Tiên có vũ khí hạt nhân, theo thông báo vào thứ Tư. Các đại sứ cấp cao của ba đồng minh sẽ họp tại Seoul để thảo luận về tình hình căng thẳng ngày càng trầm trọng với Bình Nhưỡng.

Cuộc tập trận trên biển ngoài khơi đảo Jeju của Hàn Quốc, có sự tham gia của tàu sân bay Mỹ, nhằm mục đích sắc bén hóa năng lực răn đe và ứng phó kết hợp của các nước đối với các mối đe dọa hạt nhân, tên lửa và ngầm của Triều Tiên, đồng thời tập trung vào việc ngăn chặn vận chuyển bất hợp pháp các vũ khí hủy diệt hàng loạt bằng đường biển, theo Bộ Tổng Tham mưu Hàn Quốc cho biết. Nó không nêu rõ liệu cuộc tập trận có phản ánh mối quan ngại về cáo buộc vũ khí của Triều Tiên chuyển giao cho Nga nhằm hỗ trợ chiến dịch của nước này ở Ukraine hay không.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang trong chuỗi hành động khiêu khích và đe dọa gia tăng căng thẳng khu vực lên mức cao nhất trong nhiều năm.

Vào thứ Hai tại quốc hội Triều Tiên chỉ mang tính hình thức, Kim tuyên bố rằng Triều Tiên sẽ từ bỏ cam kết lâu năm về thống nhất hòa bình với Hàn Quốc và ra lệnh sửa đổi hiến pháp của Bắc Triều Tiên để loại bỏ ý tưởng về chủ quyền chung giữa hai nước bị chia cắt bởi chiến tranh. Ông gọi người Hàn Quốc là “bậc thầy phục vụ” của Mỹ bị ám ảnh bởi xung đột, và lặp lại mối đe dọa rằng Bắc Triều Tiên sẽ tiêu diệt Hàn Quốc bằng vũ khí hạt nhân nếu bị khiêu khích.

Bài phát biểu của Kim Jong-un được đưa ra một ngày sau khi Bắc Triều Tiên tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo đầu tiên trong năm 2024, mà truyền thông nhà nước mô tả là một loại tên lửa đạn đạo tầm trung mới sử dụng nhiên liệu rắn được trang bị đầu đạn siêu thanh, phản ánh nỗ lực của họ nhằm nâng cao dòng sản phẩm vũ khí nhắm vào căn cứ quân sự của Mỹ ở Guam và Nhật Bản.

Để đáp lại hoạt động thử nghiệm gia tăng của Bắc Triều Tiên, Hoa Kỳ và các đồng minh châu Á đang mở rộng các cuộc tập trận quân sự kết hợp của họ. Kim lên án các cuộc diễn tập như là những cuộc tập trận xâm lược, và các cuộc tập trận ngày càng có sự tham gia của các tài sản quân sự lớn của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom tầm xa và tàu ngầm có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

Kim cũng đang tăng cường vị thế khu vực của mình bằng cách nâng cao tầm nhìn về mối quan hệ của ông với Nga và Trung Quốc – hai nước láng giềng cũng đang trong tình trạng đối đầu với Hoa Kỳ – khi ông cố gắng thoát khỏi sự cô lập và tham gia một mặt trận thống nhất chống lại Washington.

Ngoại trưởng Triều Tiên Choe Son Hui đã đến Moscow, nơi bà gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào thứ Ba để thảo luận về việc cải thiện quan hệ song phương giữa hai nước trong bối cảnh lo ngại quốc tế ngày càng gia tăng về cáo buộc hợp tác vũ khí giữa hai nước.

Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên cho biết trong cuộc gặp riêng biệt với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov, Choe đã có những thảo luận không tiết lộ chi tiết về việc tăng cường “hành động chung” giữa hai nước trên các vấn đề khu vực và quốc tế bao gồm tình hình bán đảo Triều Tiên.

Bộ Tổng Tham mưu Hàn Quốc cho biết cuộc tập trận hải quân liên minh ba bên kéo dài ba ngày – kết thúc vào thứ Tư – có sự tham gia của chín tàu chiến, bao gồm tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ và các tàu khu trục Aegis thuộc Hàn Quốc và Nhật Bản. Các cuộc tập trận thường có khoảng năm tàu. Quân đội Hàn Quốc chưa xác nhận ngay lập tức đánh giá của truyền thông rằng cuộc tập trận là lớn nhất từ trước đến nay của nước này.

Tại Seoul, Đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc Kim Gunn đã gặp Đặc phái viên Nhật Bản Hiroyuki Namazu vào thứ Tư nhằm chuẩn bị cho cuộc họp ba bên vào thứ Năm với Phó Đại diện Đặc biệt của Tổng thống Mỹ Joe Biden về vấn đề Bắc Triều Tiên Jung Pak nhằm phối hợp phản ứng đối với Bắc Triều Tiên. Kim và Namazu thảo luận về những bình luận gần đây của lãnh đạo Bắc Triều Tiên đối với Hàn Quốc và các hành động quân sự gần đây của Bắc Triều Tiên bao gồm vụ thử tên lửa ngày Chủ nhật và các vụ bắn pháo gần khu vực biển tranh chấp với Hàn Quốc, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết.

“Hai bên tiếc nuối về ngôn từ khiêu khích của Bắc Triều Tiên sai lệch nguyên nhân gây căng thẳng khu vực ngày càng gia tăng và đe dọa chiến tranh, và nhất trí rằng những hành động như vậy chỉ tăng cường hợp tác an ninh ba bên” với Washington, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết trong tuyên bố.

Các đặc phái viên cũng thảo luận về chuyến thăm của Choe Son Hui tới Nga và cam kết phối hợp một phản ứng quốc tế nghiêm khắc và thống nhất đối với bất kỳ hợp tác quân sự bất hợp pháp nào giữa Moscow và Bình Nhưỡng, bao gồm cáo buộc chuyển giao tên lửa của Bắc Triều Tiên cho Nga.

Chính phủ Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã tuyên bố rằng Bắc Triều Tiên đang hỗ trợ Nga với vũ khí, bao gồm pháo binh và tên lửa, nhằm kéo dài chiến dịch xâm lược của nước này ở Ukraine. Cả Moscow và Bình Nhưỡng đều bác bỏ cáo buộc này.

Trong khi mở rộng hợp tác quân sự với Washington và Tokyo, Tổng thống Hàn Quốc bảo thủ Yoon Suk Yeol cũng đang tìm kiếm cam kết mạnh mẽ hơn từ Hoa Kỳ rằng nước này sẽ sử dụng ngay lập tức vũ khí hạt nhân để bảo vệ đồng minh của mình trong trường hợp Bắc Triều Tiên tấn công hạt nhân.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.