Mỹ di tản những công dân Mỹ đầu tiên khỏi Port-au-Prince khi cuộc khủng hoảng Haiti ngày càng trầm trọng

(SeaPRwire) –   Hoa Kỳ đã sơ tán hơn một tá công dân Hoa Kỳ khỏi Haiti vào thứ Tư bằng chuyến bay trực thăng đến thủ đô của

Chiếc trực thăng thuê của chính phủ đã rời thủ đô Port-au-Prince của Haiti cùng 15 công dân Hoa Kỳ, đã cho biết.

Trực thăng hạ cánh tại Santo Domingo, tại Cộng hòa Dominica, nơi nhân viên chính phủ Hoa Kỳ có mặt để hỗ trợ lãnh sự.

Đây là chuyến bay trực thăng đầu tiên trong một loạt các chuyến bay trực thăng được lên kế hoạch từ Port-au-Prince đến Santo Domingo, sau những nỗ lực của Hoa Kỳ vào đầu tuần này nhằm vận chuyển 30 người Mỹ từ thành phố Cap-Haïtien của Haiti – vốn nằm xa hơn về phía bắc và tương đối an toàn hơn – đến Sân bay quốc tế Miami.

Bộ Ngoại giao đặt mục tiêu sơ tán hơn 30 công dân Hoa Kỳ khỏi Haiti mỗi ngày khi thuê các chuyến bay trực thăng do chính phủ tổ chức.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi nhu cầu của công dân Hoa Kỳ về sự hỗ trợ khi rời khỏi Haiti theo thời gian thực. Tình hình an ninh chung, tình trạng có sẵn và độ tin cậy của giao thông vận tải thương mại và nhu cầu của công dân Hoa Kỳ sẽ ảnh hưởng đến thời gian của sự hỗ trợ di chuyển này,” một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cho biết. “Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục khám phá hoạt động ở Cap-Haïtien để mọi người có thể di tản khỏi đó.”

Những cuộc di tản diễn ra sau nhiều tuần bạo lực của các băng nhóm khiến Haiti rơi vào hỗn loạn. Các băng nhóm vũ trang đã phát động một làn sóng tấn công mới ở vùng ngoại ô Port-au-Prince vào sáng sớm thứ Tư, với tiếng súng dữ dội vang vọng khắp các cộng đồng từng yên bình gần thủ đô Haiti.

Các cuộc tấn công diễn ra hai ngày sau khi các băng nhóm hoành hành ở các khu phố cao cấp Laboule và Thomassin ở Pétion-Ville, với ít nhất một tá người thiệt mạng.

Bạo lực buộc các ngân hàng, trường học và doanh nghiệp trên khắp Pétion-Ville phải đóng cửa, nơi cho đến nay phần lớn không bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công mà các băng nhóm phát động vào ngày 29 tháng 2.

Những kẻ có vũ trang đã phóng hỏa đốt cháy các đồn cảnh sát, buộc phải đóng cửa và xông vào trại giam lớn nhất của Haiti, thả hơn 4.000 tù nhân. Hàng chục người đã thiệt mạng và khoảng 17.000 người khác đã trở thành vô gia cư trong bối cảnh bạo lực.

Người Haiti đang chờ khả năng có một lãnh đạo mới khi các quan chức Caribe gấp rút giúp thành lập một hội đồng quá độ gồm chín thành viên, có trách nhiệm chỉ định một thủ tướng lâm thời và một hội đồng bộ trưởng.

Thủ tướng Ariel Henry, người bị mắc kẹt ở Haiti khi các sân bay đóng cửa, đã nói rằng ông sẽ từ chức ngay khi hội đồng được thành lập.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.