Một thủ lĩnh tội phạm hàng đầu Brazil bị cô lập trong tù sau khi ông đàm phán đầu thú của mình

(SeaPRwire) –   RIO DE JANEIRO (AP) — Một trong những lãnh đạo tội phạm hàng đầu của Brazil đã bị cô lập trong nhà tù sau khi ông ta đàm phán để đầu thú

Luiz Antônio da Silva Braga, ông trùm của nhóm băng đảng lớn nhất bang , đã đầu thú cho cảnh sát liên bang vào Chủ nhật. Lãnh đạo tội phạm được biết đến nhiều hơn với cái tên Zinho đã bị gửi đến nhà tù Bangu 1, nơi các tay buôn ma túy và thành viên băng đảng cũng bị giam giữ, Bộ trưởng Bộ An ninh công cộng bang Rio Victor Santos cho biết.

“Hôm nay, việc giam giữ Zinho là trách nhiệm của bang,” ông nói với kênh truyền hình GloboNews. “Bây giờ ông ta đang ở trong một phòng cách ly để chúng tôi có thể đảm bảo sự toàn vẹn thể chất của ông ta.”

Luật sư của Zinho không trả lời yêu cầu bình luận từ AP sau khi ông ta bị bắt.

Các băng đảng xuất hiện vào những năm 1990 khi chúng ban đầu chủ yếu bao gồm cựu cảnh sát, lính cứu hỏa và quân nhân muốn chống lại tình trạng hỗn loạn trong khu phố của họ. Chúng thu phí cư dân để đảm bảo an ninh và các dịch vụ khác, nhưng gần đây chúng cũng tham gia buôn bán ma túy.

Zinho, nhóm băng đảng của ông ta kiểm soát khu vực phía tây Rio, có 12 lệnh bắt giữ được ban hành chống lại ông ta cho đến khi ông đầu thú sau một cuộc đàm phán. Ông ta đã lẩn trốn kể từ năm 2018 và lên nắm vị trí cao nhất của nhóm sau khi anh trai Wellington da Silva Braga, còn gọi là Ecko, bị giết vào năm 2021.

Người ta tin rằng các băng đảng kiểm soát khoảng 10% khu vực đô thị Rio, theo một nghiên cứu vào năm ngoái của tổ chức phi lợi nhuận Fogo Cruzado và một nhóm nghiên cứu tập trung vào an ninh thuộc Đại học Liên bang Fluminense. Các băng đảng này khác biệt so với nhóm buôn bán ma túy kiểm soát các khu vực quan trọng của Rio.

Một nguồn tin cảnh sát liên bang có quyền truy cập vào cuộc điều tra nói với AP rằng Zinho sợ ông ta có thể bị hành quyết nếu đầu thú cho cảnh sát bang Rio. Nguồn tin, người nói chuyện dưới điều kiện ẩn danh vì không được phép thảo luận về vấn đề công khai, cũng nói rằng lãnh đạo tội phạm sẽ không gia nhập các tù nhân khác ở Bangu để tắm nắng và ăn uống do lý do an ninh.

Thống đốc Rio Claudio Castro cho biết trong một tuyên bố vào thứ Hai rằng Zinho là “kẻ thù số một của Rio” và chúc mừng lực lượng cảnh sát của mình vì vụ bắt giữ.

“Đây là một chiến thắng khác của kế hoạch cảnh sát và an ninh của chúng tôi,” Castro nói. “Việc phá vỡ những nhóm tội phạm này với các vụ bắt giữ, cuộc đột kích, chặn tài chính và việc bắt giữ tên trùm mafia đó cho thấy chúng tôi đang đi đúng hướng,” thống đốc nói.

Cơ quan thực thi pháp luật cũng nói rằng họ sẽ bảo vệ Zinho với hy vọng ông ta có thể ký thỏa thuận nhận tội có thể liên quan đến các thành viên lực lượng cảnh sát, chính trị gia và doanh nhân.

“Điều đó phụ thuộc rất nhiều vào việc luật sư sẽ đưa ông ta đi đâu, ông ta có thể cung cấp thông tin gì và rõ ràng, ông ta có thể nhận được những lợi ích gì từ thỏa thuận nhận tội đó,” Santos, Bộ trưởng Bộ An ninh công cộng bang Rio nói.

Ricardo Capelli, Tổng thư ký Bộ Tư pháp Brazil, cho biết chính phủ của Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva cần “phải làm việc để tiếp cận trục của các mối liên hệ của tội phạm có tổ chức và các hoạt động tài chính của nó. Không ai mang khủng bố đến một phần ba thành phố Rio mà không có các mối liên hệ mạnh mẽ,” ông nói trên các kênh truyền thông xã hội của mình.

Khu vực do nhóm của Zinho kiểm soát đã gây tin tức vào tháng 10 khi các thành viên băng đảng đã đốt cháy ít nhất 35 xe buýt dường như là để trả thù sau khi cảnh sát giết một trong những đồng minh chính của lãnh đạo tội phạm. Cuộc tấn công không gây thương vong, nhưng nó cho thấy khả năng gây hỗn loạn và gây thiệt hại của các băng đảng.

Zinho sẽ bị xét xử về tội thành lập tổ chức tội phạm, rửa tiền, tống tiền, hối lộ cán bộ công quyền và đồng phạm trong vụ giết cựu nghị sĩ thành phố Jerônimo Guimarães Filho, thường được gọi là Jerominho, vào tháng 8 năm 2022.

Các nhà điều tra cảnh sát cho biết Jerominho đã bị bắn chết theo lệnh của Zinho, trong một nỗ lực nhằm giữ quyền kiểm soát tổ chức tội phạm của mình. Luật sư của Zinho đã lâu phủ nhận ông ta có bất kỳ mối liên hệ nào với vụ án đó. Ông ta cũng đang bị điều tra trong một số vụ giết người khác của các thành viên băng đảng.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.