Một nhà leo núi người Mỹ, hướng dẫn viên của cô bị thiệt mạng sau khi trận tuyết lở ập xuống núi Tây Tạng

Một nữ leo núi người Mỹ và hướng dẫn viên người Nepal đã thiệt mạng sau khi các trận tuyết lở ập xuống sườn núi Tây Tạng vào thứ Bảy, trong khi một leo núi người Mỹ khác và hướng dẫn viên vẫn mất tích, theo các báo cáo truyền thông Trung Quốc.

Anna Gutu, 32 tuổi, và Mingmar Sherpa đang ở trên núi Shishapangma khi các trận tuyết lở xảy ra ở độ cao khoảng 25.000 và 26.000 feet, theo thông tấn xã nhà nước Trung Quốc Xinhua đưa tin. Cơ quan này nói rằng cặp đôi đã được xác nhận là đã chết vào Chủ nhật.

Leo núi người Mỹ mất tích và hướng dẫn viên người Nepal được xác định là Gina Marie Rzucidlo và Tenjen Sherpa, theo nguồn tin.

Karma Geljen Sherpa, một hướng dẫn viên leo núi người Nepal khác, bị thương nặng và được đội cứu hộ hộ tống xuống núi. Được báo cáo là đang trong tình trạng ổn định.

Khi cặp trận tuyết lở xảy ra ở độ cao lớn, tổng cộng 52 nhà leo núi đến từ các quốc gia khác nhau, bao gồm Mỹ, Anh, Nhật Bản và Ý, đang cố gắng chinh phục đỉnh núi, ngọn núi cao thứ 14 thế giới. Ngọn núi cao 26.335 feet so với mực nước biển và nằm trong lãnh thổ Trung Quốc.

Điều kiện tuyết trên Shishapangma đã tạm dừng tất cả các hoạt động leo núi.

Các chuyến đi qua dãy Himalaya tăng vào tháng 10 sau khi mùa mưa ẩm ướt kết thúc, mặc dù các chuyên gia đã cảnh báo rằng sự thay đổi khí hậu đã làm tăng nguy cơ tuyết lở trong khu vực.

Ít nhất 120 người ở dãy núi Himalaya của Ấn Độ đã thiệt mạng do trận tuyết lở trong hai năm qua.

Tenjen Sherpa, 35 tuổi, vẫn mất tích, là thành viên của đội đã phá kỷ lục leo lên tất cả 14 ngọn núi cao nhất thế giới trong thời gian nhanh nhất vào tháng 7. Anh đang hướng tới việc trở thành nhà leo núi trẻ nhất lên đỉnh tất cả 14 ngọn núi hai lần.