Mexico yêu cầu trả lời trước làn sóng vũ khí quân sự cấp cao của Mỹ đổ về băng đảng ma túy

(SeaPRwire) –   Chính phủ Mexico đã yêu cầu một cuộc điều tra “khẩn cấp” về cách vũ khí quân sự cấp cao của Mỹ đã lọt vào tay các băng đảng ma túy.

“Vũ khí như vậy đặc biệt nguy hiểm khi rơi vào tay tội phạm,” Kristina Mastropasqua, người phát ngôn của Cục Điều tra Rượu, Thuốc lá, Súng và Chất nổ Mỹ (ATF), nói với Digital. “Một mối nguy hiểm không chỉ đối với công chúng mà còn đối với các nhân viên thực thi pháp luật ở cả hai bên biên giới.”

“Chiến dịch Hướng Nam là sáng kiến hoạt động chính của ATF nhằm phá vỡ việc vận chuyển vũ khí từ Hoa Kỳ sang Mexico,” Mastropasqua giải thích. “Chiến dịch Hướng Nam tập trung vào bốn bang biên giới phía tây nam, vì phần lớn súng được buôn lậu sang Mexico có nguồn gốc từ đó, nhưng nó không chỉ giới hạn ở những bang đó.”

“Buôn lậu vũ khí qua biên giới là phức tạp, không chỉ xảy ra ở biên giới, và không phải lúc nào cũng bao gồm hàng chục súng được vận chuyển bất hợp pháp cùng một lúc; thường chỉ một vài khẩu được buôn lậu, và chúng có nguồn gốc từ các bang xa khỏi biên giới phía tây nam,” bà thêm vào.

Voice of America đưa tin vào tháng Sáu rằng số lượng súng buôn lậu sang Mexico có thể lên tới nửa triệu mỗi năm, nhưng tổng số vẫn chưa chắc chắn.

Vấn đề này đã làm khổ Hoa Kỳ trong nhiều năm. Tổng thống Obama năm 2012 đã ban hành , tập trung vào việc đối phó với hoạt động của băng đảng, bao gồm và chủ yếu tập trung vào buôn lậu vũ khí, nhưng vấn đề này vẫn chưa được cải thiện đáng kể, theo các quan chức Mexico.

“Bộ Quốc phòng Mexico đã cảnh báo Hoa Kỳ về vũ khí nhập vào Mexico dành riêng cho quân đội Mỹ,” Bộ trưởng Ngoại giao Alicia Bárcena nói.

Quân đội Mexico cho biết họ đã tịch thu 221 súng máy tự động, 56 phóng lựu và 12 phóng lựu từ các băng đảng kể từ cuối năm 2018.

Phát ngôn viên chính phủ Mexico ngày Thứ Hai cho biết “70% súng gây bạo lực ở Mexico đến từ Hoa Kỳ.” Ông nhấn mạnh việc giảm dòng chảy vũ khí từ Mỹ sang Mexico vẫn là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Biden, AFP đưa tin.

“Chúng tôi sẽ xem xét vấn đề này, chúng tôi cam kết làm việc với Sedena (Bộ Quốc phòng Mexico) để xem đang xảy ra điều gì,” Salazar nói.

Một báo cáo của Reuters vào tháng 12 năm 2023 đã đi sâu vào một ví dụ về một nhà máy sản xuất vũ khí của Mỹ ở Wisconsin vào năm 2018 đã bắt đầu cung cấp vũ khí cỡ lớn, bao gồm súng trường tay không, cho băng đảng .

Báo cáo cho rằng băng đảng đã lợi dụng “các quy tắc kiểm soát súng cấp liên bang và tiểu bang dễ dãi để mua một số loại vũ khí mạnh nhất có sẵn cho dân thường Mỹ,” dẫn lời cựu đặc vụ ATF Mỹ.

Các thành viên trong một gia đình địa phương ở Racine, Wisconsin, có mối liên hệ với một người anh em họ ở Mexico, sẽ mua súng và vận chuyển chúng sang California, nơi chúng có thể được vận chuyển qua biên giới, theo cáo trạng của Tòa án Quận phía Đông Wisconsin.

Các cơ quan chức năng Mexico tìm thấy cùng băng đảng đó có sở hữu năm phóng lựu trong mùa hè năm 2023, với bốn phóng lựu khác bị tịch thu từ băng đảng Sinaloa và ba khác bị tịch thu từ các băng đảng khác.

“Ở Mexico, quá thường xuyên, khi súng bị đổi hướng sang thị trường bất hợp pháp, chúng sẽ trang bị cho các băng đảng ma túy nguy hiểm,” Mastropasqua nói. “Chúng đang rơi vào tay các tổ chức cực kỳ bạo lực đang tìm cách sử dụng súng để thúc đẩy các hoạt động tội phạm và bất hợp pháp khác.”

“Nhiều khi những băng đảng này không chỉ tìm kiếm bất kỳ loại súng nào để nuôi dưỡng doanh nghiệp tội phạm của họ. Chúng đang tìm kiếm một mức độ vũ trang có thể vượt qua lực lượng thực thi pháp luật Mexico, bao gồm vũ khí được sử dụng bởi quân đội Mỹ,” bà tiếp tục.

“Văn phòng quốc gia ATF tại Mexico làm việc chặt chẽ với các cơ quan chức năng Mexico nhằm tăng khối lượng và tính kịp thời trong việc truy xuất súng thông qua hệ thống truy xuất eTrace của ATF: Đó là truy xuất một khẩu súng phạm tội trở lại lần mua đầu tiên được biết đến. Khả năng này cực kỳ quan trọng bởi rất nhiều súng được thu hồi từ tội phạm ở Mexico có nguồn gốc tại Hoa Kỳ. Giữa năm 2017 và 2022, số lượng yêu cầu truy xuất từ Mexico gần như tăng gấp đôi,” bà thêm.

Một thẩm phán liên bang Mỹ năm 2022 đã bác bỏ vụ kiện của Mexico chống lại các công ty sản xuất vũ khí và một nhà phân phối, trong đó các quan chức cho rằng các công ty biết rõ vũ khí mà chúng sản xuất sẽ kết thúc bị bán cho những kẻ buôn lậu và quyết định lợi dụng điều đó.

Tuy nhiên, vào Thứ Hai tuần trước, một tòa phúc thẩm ở Boston đã hồi sinh vụ kiện, nói rằng Đạo luật Bảo vệ Thương mại Hợp pháp về Súng, đã bảo vệ các nhà sản xuất súng khỏi bồi thường “do sử dụng bất hợp pháp hoặc tội phạm của súng”, không áp dụng cho các trường hợp xảy ra ở Mexico.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã chuyển Digital sang chính phủ Mexico hoặc Bộ Ngoại giao Mỹ khi được hỏi bình luận. Bộ Ngoại giao Mỹ không trả lời trước thời hạn xuất bản.

Cơ quan Thông tấn Hoa Kỳ và Reuters đã đóng góp vào báo cáo này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.