Máy bay, tàu chiến Trung Quốc được phát hiện gần Đài Loan trước cuộc bầu cử tổng thống quan trọng

(SeaPRwire) –   Các máy bay chiến đấu và tàu chiến Trung Quốc đã được phát hiện gần Đài Loan vào thứ Bảy, bao gồm các máy bay vượt qua đường phân giới nhạy cảm của eo biển Đài Loan, theo thông báo của các quan chức.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết vào chiều thứ Bảy rằng họ đã phát hiện các máy bay chiến đấu J-10, J-11 và J-16 cũng như máy bay cảnh báo sớm hoạt động trong không phận phía bắc, giữa và tây nam đảo.

Bộ cho biết 10 máy bay đã vượt qua đường phân giới eo biển Đài Loan hoặc các khu vực lân cận và rằng các máy bay đang làm việc với các tàu chiến Trung Quốc để tiến hành “tuần tra sẵn sàng chiến đấu chung”.

Các hoạt động tiếp tục diễn ra trong khi Đài Loan chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội vào ngày 13 tháng 1, trong đó quan hệ với Trung Quốc là một điểm tranh cãi chính giữa các ứng cử viên dẫn đầu.

Lực lượng Đài Loan đã được cử đến theo dõi hoạt động.

Đường phân giới trước đây là một rào cản không chính thức giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục, nhưng bây giờ máy bay Trung Quốc thường xuyên bay qua nó.

Trung Quốc chưa đề cập đến các hoạt động quân sự gần đây của nước này gần Đài Loan, nhưng trước đây nó đã nói rằng chúng nhằm ngăn chặn “liên minh” giữa những người ly khai Đài Loan và Mỹ và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của mình và Mỹ chính thức công nhận Đài Loan thuộc về Trung Quốc.

Đài Loan, có chính phủ riêng, sẽ tổ chức cuộc bầu cử vào tháng tới có thể xác định mối quan hệ của họ với Trung Quốc đại lục.

Theo các cuộc thăm dò dư luận, ứng cử viên dẫn đầu trở thành tổng thống tiếp theo của Đài Loan là ứng cử viên của Đảng Dân chủ Tiến bộ cầm quyền, Lai Ching-te.

Đảng đối lập chính của Đài Loan, Đảng Quốc dân, truyền thống ủng hộ mối quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc và đã hứa sẽ “giải quyết” nếu chiến thắng cuộc bầu cử. Nhưng Đảng Quốc dân cũng nói rằng người dân Đài Loan sẽ quyết định tương lai của họ.

Trong bốn năm qua, Đài Loan đã chỉ trích Trung Quốc vì các cuộc tuần tra và diễn tập quân sự thường xuyên gần đảo.

Reuters đã đóng góp vào báo cáo này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.