Máy bay chiến đấu Mỹ sẽ bay qua Bosnia để thể hiện sự ủng hộ cho đất nước khi đối mặt với mối đe dọa ly khai

(SeaPRwire) –   Hai máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ dự kiến sẽ bay qua Bosnia vào thứ Hai nhằm thể hiện sự ủng hộ cho toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia Balkan này trong bối cảnh lãnh đạo người Serb Bosnia Milorad Dodik ngày càng theo đuổi chính sách ly khai.

F-16 Fighting Falcons sẽ tham gia huấn luyện không-đất chung giữa lực lượng Mỹ và Bosnia. Các chuyến bay sẽ diễn ra tại khu vực thị trấn phía đông Tuzla và thành phố Brcko phía bắc, theo tuyên bố của Đại sứ quán Mỹ tại Sarajevo.

“Việc huấn luyện song phương này là một ví dụ về hợp tác quân sự tiên tiến giữa hai bên góp phần vào hòa bình và an ninh ở vùng Tây Balkan cũng như thể hiện cam kết của Mỹ trong việc bảo đảm toàn vẹn lãnh thổ BiH (Bosnia và Herzegovina) trước những hoạt động ly khai,” tuyên bố nêu rõ.

“Mỹ nhấn mạnh Hiến pháp BiH (Bosnia và Herzegovina) không cho phép ly khai và sẽ hành động nếu có bất kỳ ai cố thay đổi yếu tố cơ bản này” của các thỏa thuận hòa bình Dayton kết thúc cuộc xung đột năm 1992-1995 ở quốc gia này, tuyên bố bổ sung.

Cuộc xung đột dân tộc trong thập niên 1990 bùng phát do người Serb Bosnia muốn tạo lập quốc gia riêng và sáp nhập vào Serbia lân cận. Hơn 100.000 người thiệt mạng trước khi cuộc chiến kết thúc theo hiệp ước hòa bình do Mỹ bảo trợ, thành lập các thực thể Serb và Bosniak-Croat dưới sự quản lý chung.

Dodik, là chủ tịch thực thể Serb gọi là Cộng hòa Srpska, đã bị Mỹ và Anh trừng phạt vì chính sách của ông ta. Được Nga hậu thuẫn, ông ta đe dọa lặp đi lặp lại việc chia tách nửa phần do người Serb quản lý khỏi phần còn lại của Bosnia.

Vào thứ Ba tới, chính phủ của Dodik dự kiến sẽ tổ chức lễ kỷ niệm một ngày lễ quốc gia gây tranh cãi mà Tòa án tối cao Bosnia đã tuyên bố là bất hợp pháp. Ngày 9/1/1992, người Serb Bosnia tuyên bố thành lập một quốc gia độc lập ở Bosnia, dẫn đến những vụ đổ máu.

Dodik đã bác bỏ việc máy bay chiến đấu Mỹ bay qua, một cách hài hước cho rằng điều đó sẽ góp phần vào lễ kỷ niệm ngày thứ Ba, thường bao gồm cuộc diễu hành của và thiết bị quân sự của họ.

Đại sứ quán Mỹ cho biết nhiệm vụ cũng sẽ được hỗ trợ bởi một máy bay tiếp dầu KC-135 Stratotanker sẽ cung cấp nhiên liệu trên không cho F-16.

“Máy bay Mỹ sẽ trở về căn cứ ngay sau khi hoàn thành nhiệm vụ,” nó nói. “Khả năng triển khai nhanh chóng, tiếp cận mục tiêu và quay trở về nhà chứng tỏ khả năng chiến đấu của Mỹ ở bất cứ nơi nào trong một khoảnh khắc và hoạt động cùng với đồng minh và đối tác.”

Các nước phương Tây lo ngại rằng Nga có thể cố gây rối ở Balkan nhằm lấy sự chú ý khỏi cuộc xâm lược quy mô lớn của Ukraine, được Moscow phát động gần hai năm trước. Tuyên bố của Đại sứ quán Mỹ cho rằng “Bosnia và Herzegovina là đối tác quan trọng của Mỹ chia sẻ mục tiêu ổn định khu vực.”

Bosnia đang nỗ lực gia nhập Liên minh châu Âu, nhưng nỗ lực này bị chậm lại do tiến trình cải cách chậm chạp và sự chia rẽ bên trong.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.