Malaysia tuyên thệ vua mới hứa sẽ lãnh đạo tích cực và hồi sinh kinh tế

(SeaPRwire) –   Sultan tỷ phú cai quản bang Johor của Malaysia đã chính thức nhậm chức vua quốc gia vào ngày thứ Tư theo hệ thống quân chủ luân phiên độc đáo.

Sultan Ibrahim Iskandar, 65 tuổi, đã tuyên thệ nhậm chức tại cung điện và ký vào văn kiện tuyên bố nhậm chức trước sự chứng kiến của các gia đình hoàng gia khác, Thủ tướng Anwar Ibrahim và các bộ trưởng nội các. Lễ đăng quang sẽ được tổ chức sau.

Một trong những người giàu nhất đất nước, Sultan Ibrahim có một đế chế kinh doanh rộng lớn bao gồm bất động sản, viễn thông và nhà máy điện. Vị vua thẳng thắn này có mối quan hệ chặt chẽ với Anwar và triều đại của ông có thể tăng cường cho chính phủ của Anwar, đang phải đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ từ phía Hồi giáo.

Chín vị vua dân tộc Malay cai quản 13 bang nhưng chỉ có chín bang có gia đình hoàng gia, một số có nguồn gốc từ các vương quốc Malay độc lập hàng thế kỷ trước khi được thống nhất thành Malaysia hiện nay.

Việc bầu chọn Sultan Ibrahim lên ngôi vua quốc gia bởi các vị vua khác vào tháng Mười là hoàn toàn dự kiến dựa trên thứ tự luân phiên đã thiết lập. Sultan Nazrin Shah, người cai quản bang Perak và là người kế vị sắp tới, đã được bầu lại làm phó vua.

Được gọi là Yang Di-Pertuan Agong, hay Người được lập làm Chúa, vua chỉ đóng một vai trò lễ nghi, bởi quyền hành hành chính thuộc về thủ tướng và Quốc hội. Vua là người đứng đầu chính phủ và lực lượng vũ trang danh nghĩa, được coi trọng như người bảo vệ Hồi giáo và truyền thống Malay. Mọi luật pháp, bổ nhiệm nội các và giải tán Quốc hội để bầu cử đều cần sự chấp thuận của vua.

Sultan Ibrahim kế nhiệm Sultan Abdullah Sultan Ahmad Shah của bang Pahang, người đã lãnh đạo quốc gia trong giai đoạn khó khăn bao gồm phong tỏa COVID-19 và bất ổn chính trị.

Ảnh hưởng chính trị của vua ngày càng lớn trong những năm gần đây. Sultan Abdullah đã can thiệp để quyết định ai sẽ trở thành thủ tướng, bao gồm việc bổ nhiệm Anwar làm thủ tướng sau cuộc bầu cử quốc hội năm 2022 dẫn đến tình trạng quốc hội treo.

Sultan Ibrahim cho thấy ông sẽ duy trì cách tiếp cận tích cực. Ông cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Singapore Straits Times hồi tháng trước rằng ông không muốn lãng phí năm năm trên ngai vàng như một “vua bù nhìn” mà sẽ tập trung vào đấu tranh chống tham nhũng và tăng cường đoàn kết quốc gia. Vị vua và các vị vua khác cũng đã cảnh báo chống lại những nỗ lực lật đổ chính phủ của Anwar từ phía đối lập, thay vào đó kêu gọi ổn định chính trị.

Sultan Ibrahim, mẹ ông là người Anh, cũng tích cực về các vấn đề phúc lợi và thường xuyên đi du hành trên đường bằng xe máy để gặp gỡ người dân bang của mình hàng năm.

Ông cũng không che giấu sự giàu có của mình. Sáng nay, Sultan Ibrahim đã bay từ Johor đến Kuala Lumpur trên chiếc máy bay Boeing 737 cá nhân màu vàng xanh của mình. Ngoài đội máy bay, ông còn sở hữu bộ sưu tập xe hơi và mô tô đồ sộ cũng như bất động sản ở nước ngoài. Sultan Ibrahim cũng là vị vua duy nhất có quân đội riêng – điều kiện được đồng ý khi bang của ông gia nhập Malaysia hiện đại.

Vai trò doanh nhân nổi bật của Sultan Ibrahim – bao gồm cổ phần trong dự án đô thị Forest City trị giá hàng tỷ USD tại Johor cùng Tập đoàn bất động sản Trung Quốc Country Garden đang gặp khó khăn – đã làm dấy lên mối quan ngại về xung đột lợi ích tiềm tàng. Ông cho biết trong cuộc phỏng vấn với tờ Singapore Straits Times rằng ông dự định khôi phục dự án tàu cao tốc liên kết với Singapore và hỗ trợ dự án Forest City đang gặp khó khăn.

Nhưng vị vua đã bảo vệ các hoạt động kinh doanh của mình. Năm 2015, ông đã đùa rằng mình phải “kiếm sống như người Malaysia bình thường” bởi không thể dựa vào khoản trợ cấp hàng tháng 5.700 USD của bang.

Vợ ông là Raja Zarith Sofiah, xuất thân từ một gia đình hoàng gia khác, là cựu sinh viên Đại học Oxford và một tác giả sáng tác nhiều sách thiếu nhi. Họ có năm con trai và một con gái.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.