Malaysia sẽ giới thiệu các loại thuế mới, cắt giảm trợ cấp trong đẩy mạnh cải cách kinh tế

Malaysia sẽ dần cắt giảm các khoản trợ cấp và đưa ra các loại thuế mới bao gồm hàng hóa xa xỉ vào năm tới như một phần của cải cách kinh tế và thắt chặt tài chính của mình, Thủ tướng Anwar Ibrahim cho biết hôm thứ Năm.

Anwar, người nắm quyền vào tháng 11 năm ngoái, công bố các biện pháp này trong khi trình bày ngân sách liên bang năm 2024 trước Quốc hội. Ông nói rằng ngân sách 393,8 tỷ ringgit (83,3 tỷ đô la) nhằm mục đích khắc phục mất cân bằng kinh tế và giúp người dân ứng phó với chi phí sinh hoạt tăng cao giữa bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu.

Anwar, người cũng là bộ trưởng tài chính, nói rằng tăng trưởng kinh tế có thể giảm xuống 4% trong năm nay nhưng có thể đạt gần 5% vào năm 2024.

Ông nói rằng các khoản trợ cấp hàng năm của Malaysia cho nhiên liệu, thực phẩm và các mặt hàng khác là một trong những mức cao nhất thế giới nhưng thuế của nước này thuộc mức thấp nhất. Trong năm nay, ví dụ, ông nói các khoản trợ cấp và hỗ trợ xã hội của chính phủ đã tăng lên 81 tỷ ringgit (17 tỷ đô la) do giá hàng hóa toàn cầu tăng. Đối với năm 2024, chính phủ dự phòng 52,8 tỷ ringgit (11,2 tỷ đô la).

Anwar nói cần có sự đổi mới để đảm bảo các quỹ nhắm mục tiêu chỉ vào công dân gặp khó khăn. Vào thời điểm này, ông nói các khoản trợ cấp mang lại lợi ích lớn nhất cho người giàu, cũng như người nhập cư.

“Vì vậy, bắt đầu từ năm tới, việc cải cách trợ cấp sẽ được thực hiện theo giai đoạn,” ông nói. “Chúng tôi hy vọng rằng bằng cách ngăn chặn rò rỉ trợ cấp, chúng tôi có thể chuyển khoản tiết kiệm cho người dân” với trợ cấp tiền mặt và lương cao hơn, ông nói thêm.

Anwar nói chính phủ sẽ giới thiệu mức thuế 5-10% đối với hàng hóa xa xỉ như trang sức và đồng hồ, cũng như thuế lợi tức vốn 10% vào năm tới để mở rộng cơ sở thuế của mình.

Du khách sẽ được miễn thuế đối với hàng hóa xa xỉ, ông nói.

Thuế dịch vụ hiện tại sẽ tăng từ 6% lên 8%, mặc dù điều này sẽ không bao gồm các ngành như thực phẩm, đồ uống và viễn thông, ông nói thêm.

Anwar nói các động thái này sẽ giúp giảm thiếu hụt ngân sách xuống 4,3% GDP vào năm tới, so với ước tính 5% trong năm nay.