Malaysia biện minh cho việc sử dụng cún con làm mồi sống để bắt báo đen

Cục Bảo vệ Động vật Hoang dã Malaysia bảo vệ việc sử dụng cún con làm mồi sống để bắt báo đen được phát hiện ở một ngôi làng Malaysia sau khi các nhóm bảo vệ quyền động vật phản đối phương pháp này và kêu gọi chính phủ sử dụng các phương tiện khác.

Cục đã sử dụng cún con sau khi các nỗ lực trước đó nhằm dụ báo đen bằng dê đã thất bại. Đó là thủ tục tiêu chuẩn để sử dụng động vật sống, Tổng giám đốc Cục Bảo vệ Động vật Hoang dã Abdul Kadir Abu Hashim nói trong những nhận xét được đăng tải vào thứ Ba, lưu ý rằng cún con không bị tổn thương về mặt thể chất trong quá trình đó.

“Trong trường hợp cụ thể này, có dấu hiệu cho thấy báo đen đã tấn công chó (trước đây), vì vậy chúng tôi đã sử dụng cún con để thu hút báo đen bằng tiếng sủa và mùi của chúng,” ông nói với cổng thông tin trực tuyến Free Malaysia Today.

THỢ SĂN HƯƠU IDAHO BẮN CHẾT GẤU GRIZZLY LAO TỚI TẤN CÔNG TRONG “CUỘC GẶP BẤT NGỜ”: CÁC QUAN CHỨC

Nông dân ở một ngôi làng ở miền nam bang Negeri Sembilan hoảng sợ sau khi phát hiện một con báo đen gần nhà của họ vào tháng 9. Cư dân làng đã khiếu nại với Cục Bảo vệ Động vật Hoang dã sau khi một con báo đen cắn chết con chó của họ tại một vườn ăn trái cây ở bang vào ngày 4/9, theo một bài đăng trên Facebook của Thủ hiến bang Negeri Sembilan Aminuddin Harun.

Aminuddin nói Cục Bảo vệ Động vật Hoang dã đã lập tức lắp đặt bẫy để bắt con mèo lớn, được cho là đến từ một khu bảo tồn rừng gần đó. Cục quản lý bẫy được ba con báo đen vào các ngày 18/9, 27/9 và 1/10, ông nói.

Tuy nhiên, chiến dịch này đã gây tranh cãi sau khi các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin rằng cún con được sử dụng như mồi sống để nhử báo đen. Hiệp hội Phúc lợi Động vật Malaysia chỉ trích động thái này là sốc, và nói rằng sẽ có đạo đức hơn nếu cục sử dụng thịt bò sống thay vì động vật sống. Hội Bảo vệ Động vật cũng kêu gọi chính phủ ngừng sử dụng động vật sống trong các chiến dịch như vậy.

Abdul Kadir giải thích rằng cái bẫy – một cái lồng có ngăn riêng để nhốt cún con – có thể nhanh chóng thả cún ra khi bắt được báo đen. Ông nói cún con không bị tổn thương và các quan chức tuân thủ các thủ tục hoạt động.

MỘT CON GẤU GRIZZLY TẤN CÔNG Ở CÔNG VIÊN QUỐC GIA BANFF KHIẾN MỘT CẶP VỢ CHỒNG VÀ CON CHÓ CHẾT

Abdul Kadir không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận qua điện thoại và email.

Các quan chức động vật hoang dã ở Negeri Sembilan nói với các phương tiện truyền thông địa phương rằng con báo đen đầu tiên bị bắt là con cái nặng khoảng 90 pound. Cục đã bắt được một tá báo đen ở bang kể từ đầu năm, bao gồm ba con bị bắt vào tháng 9.

Aminuddin trước đây nói các con báo đen đã được điều trị và có vẻ khỏe mạnh, mặc dù ông không nói liệu chúng có được thả lại rừng hay không. Ông nói Cục Bảo vệ Động vật Hoang dã cũng đang tiến hành điều tra bằng máy bay không người lái để tìm hiểu lý do tại sao báo đen lại lang thang vào làng.

Báo đen, được tìm thấy trong các khu rừng nhiệt đới ở châu Á, châu Phi và Trung và Nam Mỹ, là loài động vật sống đơn độc, săn mồi về đêm và hiếm khi làm phiền con người. Các nhà nghiên cứu bảo tồn nói báo đen là loài được bảo vệ và hiếm khi làm phiền con người, nhưng chúng đối mặt với các mối đe dọa mất môi trường sống và săn bắn trái phép ở Malaysia.

Vào tháng 5, một con báo đen trưởng thành bị xe hơi đâm chết sau khi lạc vào đường từ một khu bảo tồn rừng và tài xế không thể dừng lại kịp thời.