Mái nhà thờ sập trong khi giáo dân đang nhận lễ khi rửa tội cho trẻ sơ sinh, khiến 11 người thiệt mạng

Mái nhà thờ sụp đổ trong khi giáo dân đang nhận lễ thánh thể tại lễ rửa tội cho trẻ sơ sinh, khiến 11 người thiệt mạng

Mái nhà thờ ở đông bắc Mexico sập đổ, khiến 8 người lớn và 3 trẻ em thiệt mạng, các quan chức cho biết. Những nạn nhân đều là thành viên của cùng một gia đình đang tham dự lễ rửa tội cho một đứa trẻ 1 tuổi.

Khoảng 300 người đã có mặt trong nhà thờ Santa Cruz ở Ciudad Madero vào Chủ nhật, ngay trước khi mái nhà thờ sập đổ, khiến 100 người bị thương và hàng chục người bị mắc kẹt. Đến tối thứ Hai, chính quyền đã dọn dẹp hiện trường và tiết lộ số người thiệt mạng, nói rằng không tìm thấy thêm nạn nhân nào.

Monica Segura, người đứng gần nhà thờ khi mái nhà sập xuống vào Chủ nhật, nói rằng sự sụp đổ “xảy ra trong vòng vài giây” khi một “xà ngang rơi xuống và ngay lập tức mái nhà sập xuống.”

“Tôi bị mắc kẹt,” Segura nói. “Tôi đang ôm đứa trẻ sơ sinh khác trên tay. Ai đó đã giúp tôi đưa đứa bé ra ngoài và tôi đã có thể thoát ra ngoài cửa sổ và sau đó chúng tôi quay lại tìm con gái tôi. Cô bé bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.” Cô nói cháu trai 1 tuổi của cô bị gãy cánh tay.

Segura thoát ra với những vết thương tương đối nhẹ.

Các quan chức cho biết 13 người vẫn đang được chăm sóc, bao gồm cả con gái 10 tuổi của Segura, người bị chôn vùi dưới đống đổ nát và vẫn đang hôn mê.

Nhiều người trong nhà thờ Santa Cruz vào Chủ nhật là người già và trẻ em, những người tụ tập để làm phép rửa cho khoảng 5 em bé. Một em bé 4 tháng tuổi, ba em bé 5 tuổi và hai em bé 9 tuổi cũng đang được điều trị.

“Thật không may, người già và trẻ em là những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, những người bị mắc kẹt nhiều nhất, những người chịu nhiều ca tử vong nhất, tôi nghĩ vậy,” Cha Pablo Galván, một linh mục đang ở ngay bên ngoài bãi đỗ xe của nhà thờ khi sự cố xảy ra, nói.

Cha Ángel Vargas nói với The Associated Press rằng ông đang đi từ hàng ghế này sang hàng ghế khác vào đầu thánh lễ rửa tội cho một số trẻ em thì một xà ngang bị sập.

“Một số người có thể thoát ra và một số người thì không,” Vargas, người thoát được vụ sập đổ, nói. “Đó là một trải nghiệm kinh khủng và nó còn tồi tệ hơn bởi thực tế là mọi người đã mất.”

Nguyên nhân sụp đổ vẫn chưa rõ, mặc dù văn phòng phát ngôn của Bộ An ninh Tiểu bang cho biết có vẻ như đó là “sự cố cấu trúc.”

Hình ảnh từ camera an ninh cách đó khoảng một dãy nhà cho thấy mái nhà đơn giản là sụp đổ. Các bức tường không có dấu hiệu bị thổi bay ra bên ngoài, cũng không có dấu hiệu nổ.

“Nó sập xuống, không có thời gian để làm bất cứ điều gì. Chỉ khoảng hai giây thôi. Chúng tôi vẫn không thể hiểu chuyện gì đã xảy ra,” Galván nói.

Chính quyền đã hủy bỏ việc tìm kiếm những người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát vào sáng sớm thứ Hai.

Thống đốc Tamaulipas Américo Villarreal nói rằng chó được huấn luyện và máy ảnh nhiệt đã được sử dụng để tìm kiếm dưới lớp bê tông sụp đổ.

“Điều có khả năng nhất, tôi không thể khẳng định 100%, là không còn ai bị mắc kẹt bên trong khu vực sập đổ,” Villarreal nói, thêm rằng “Không có dấu hiệu sự sống bên trong khu vực sụp đổ.”

Villarreal làm rõ rằng nhà thờ trước đó không có vấn đề cấu trúc nào được báo cáo.

“Nó đã hơn 50 năm tuổi, nó ở đây hoạt động mà không có vấn đề gì, không có dấu hiệu của bất kỳ khiếm khuyết nào,” Villarreal nói.

Ciudad Madero cách Brownsville, Texas khoảng 310 dặm về phía nam.