Maduro chính thức tham gia tái tranh cử trong khi các đối thủ tiềm tàng phải vật lộn để đăng ký ứng cử

(SeaPRwire) –   CARACAS, Venezuela (AP) — Đó là câu chuyện của hai chiến dịch chính trị hoàn toàn khác nhau.

Vào thứ Hai, đám đông người ủng hộ của đã tụ tập tại một sân khấu khổng lồ được trang trí bằng màu đỏ, vàng và xanh lam của quốc kỳ Venezuela bên ngoài trụ sở hội đồng bầu cử nơi ông chính thức đăng ký ứng cử nhiệm kỳ thứ ba kéo dài đến năm 2031. Trong khi đó, đối thủ tiềm năng của ông đã cố gắng đăng ký ứng viên của mình, một người mới 80 tuổi vô danh, trước thời hạn sắp đến nhưng họ đã không thể làm được – trong đó phe đối lập lên án là cuộc tấn công mới nhất vào nền dân chủ của Venezuela.

Các cuộc thăm dò cho thấy người dân Venezuela sẽ đánh bại Maduro với khoảng cách rất lớn nếu được cơ hội nửa vời.

Nhưng nhà lãnh đạo tự xưng là xã hội chủ nghĩa đã cho đến nay quản lý để chặn các đối thủ chính của mình tham gia cuộc bầu cử trong khi đồng thời đàm phán và sau đó rút lại các bảo đảm bầu cử tối thiểu hứa với chính phủ Mỹ để đổi lấy sự giảm nhẹ các lệnh trừng phạt dầu mỏ.

Trong một nỗ lực sáng tạo nhằm buộc tay chính trị độc tài của Maduro, hai đảng đối lập nhỏ hơn được phép tham gia cuộc bầu cử tháng Bảy đã đề cử cựu học giả Corina Yoris tuần trước.

Ứng cử phản đối này đã khiến cả bạn bè và kẻ thù ngạc nhiên. Một học giả, người đã dạy logic và triết học tại một số trường đại học Venezuela, cô hầu như không được biết đến ngay cả trong giới đối lập. Vai trò chính trị công khai duy nhất của cô cho đến nay là là thành viên của ủy ban tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ đối lập năm ngoái khi 2,4 triệu cử tri ở Venezuela và nước ngoài bất chấp các mối đe dọa truy tố hình sự của chính phủ để chọn ứng cử viên chạy đua chống lại Maduro.

Nhưng sự vô danh tương đối của cô, hồ sơ sạch sẽ và khí chất bà nội tình cảm đã nhanh chóng trở thành một phần sức hút của cô. Thậm chí cái tên của cô – Corina – cũng được xem là một lợi thế, một lời nhắc nhở không quá tinh tế về đồng minh của cô, , ứng cử viên của cô bị Tòa án tối cao do Maduro kiểm soát cấm sau khi cô thắng áp đảo cuộc bầu cử sơ bộ tháng Mười năm ngoái.

“Chúng tôi đã cạn kiệt tất cả các khả năng”, Yoris nói tại họp báo Thứ Hai khi cô chi tiết các nỗ lực thất bại của mình để đăng ký, cả điện tử và trực tiếp, ứng cử viên của mình. “Không chỉ tên của Corina Yoris đang bị từ chối mà cả tên của bất kỳ công dân nào muốn tranh cử.”

Khi đăng ký ứng cử của mình vào Thứ Hai, Maduro, mà không nhắc đến tên Yoris, đã chỉ trích đối thủ tiềm năng của mình là một “con rối” của giới tinh hoa truyền thống.

Ông đã trình bày ứng cử của chính mình theo cách lịch sử, nói rằng đó là sự tiếp nối cách mạng Bolivarian được khởi xướng hai phần tư thế kỷ trước bởi cố lãnh đạo Hugo Chavez và chỉ có cách duy nhất để bảo vệ chủ quyền của Venezuela trước những nỗ lực của “đế chế” Mỹ nhằm đưa “móng vuốt” của họ vào của cải dầu mỏ của quốc gia OPEC này.

“Tôi chỉ có thể nói với sự khiêm tốn rằng tôi được làm bằng bùn đất như bạn”, ông nói trong bài phát biểu truyền hình tại Hội đồng bầu cử quốc gia.

Đến nay, 10 ứng cử viên đã đăng ký tham gia cuộc bầu cử tháng Bảy, không ai trong số họ liên kết với liên minh đối lập chính và một số người được coi là đại diện cho mối đe dọa nhỏ đối với cơ sở quyền lực của Maduro. Sau khi đảng đăng ký ứng cử viên của mình, họ có đến ngày 16 tháng 4 để đề cử thay thế.

Những người ủng hộ Maduro đã không mất thời gian nhắm mục tiêu Corina kể từ khi cô được chỉ định lãnh đạo cuộc chiến bầu cử của phe đối lập.

Cuối tuần qua, một số thành viên của Đảng Xã hội Chủ nghĩa cầm quyền đã sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tuyên bố Yoris là công dân Uruguay, khiến cô không đủ điều kiện tranh cử do yêu cầu trong hiến pháp Venezuela rằng tổng thống phải là công dân bản địa sinh ra mà không có quốc tịch kép.

Vào thứ Hai, Yoris bác bỏ những lời nói đó như một nỗ lực tuyệt vọng nhằm loại trừ ứng cử viên của cô.

“Tôi sinh ra ở Caracas, cha mẹ tôi sinh ra ở Venezuela và tôi chưa bao giờ chọn bất kỳ quốc tịch nào khác”, cô nói.

Cuộc bầu cử của Venezuela đang diễn ra trong bối cảnh tăng cường đàn áp phản đối nhằm đảm bảo Maduro tiếp tục nắm quyền. Ngoài việc chặn ứng cử viên của Machado, tuần trước nó cũng đã ban hành lệnh bắt giữ một số trợ lý của cô. Đầu năm nay, nó cũng bỏ tù một luật sư nhân quyền nổi tiếng và sau đó đóng cửa văn phòng nhân quyền của Liên Hợp Quốc vì chỉ trích vụ bắt giữ, cho nhân viên quốc tế 72 giờ để rời khỏi đất nước.

Nhưng thay vì tẩy chay cuộc bỏ phiếu, như trong cuộc bầu cử nhiệm kỳ thứ hai sáu năm của Maduro năm 2018, phe đối lập đang tìm cách buộc Maduro phải công khai ăn cắp phiếu bầu.

Chiến lược dường như hoàn toàn được hỗ trợ bởi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, người cho đến nay vẫn chưa vội vã áp lại các lệnh trừng phạt dầu mỏ được nới lỏng năm ngoái theo thỏa thuận về các bảo đảm bầu cử được thương thảo ở Barbados giữa Maduro và phe đối lập.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.