Lukashenko ký luật cấp miễn trừ hình sự suốt đời cho bản thân

(SeaPRwire) –   Tổng thống Alexander Lukashenko đã ký một đạo luật mới vào thứ Năm tuần trước, trao cho ông miễn trừ hình sự suốt đời và ngăn cản các nhà lãnh đạo phe đối lập sống lưu vong ở nước ngoài tranh cử trong các cuộc bầu cử tổng thống tương lai.

Luật này lý thuyết áp dụng cho bất kỳ cựu tổng thống và thành viên gia đình của họ. Thực tế, nó chỉ liên quan đến Lukashenko 69 tuổi, người đã cai trị Belarus bằng cách sử dụng sức mạnh gần 30 năm.

Biện pháp mới dường như nhằm mục đích củng cố thêm quyền lực của Lukashenko và loại bỏ các đối thủ tiềm năng trong cuộc bầu cử tổng thống của đất nước, dự kiến diễn ra vào năm 2025.

Luật này siết chặt đáng kể các yêu cầu đối với ứng cử viên tổng thống và khiến việc bầu các nhà lãnh đạo phe đối lập đã chạy trốn sang các nước láng giềng trong những năm gần đây trở nên không thể. Chỉ có công dân Belarus đã cư trú vĩnh viễn ở nước này trong ít nhất 20 năm và chưa bao giờ có giấy phép cư trú ở bất kỳ quốc gia nào khác mới đủ điều kiện tranh cử.

Belarus đã bị xáo trộn bởi các cuộc biểu tình quần chúng trong cuộc bầu cử gây tranh cãi của Lukashenko cho nhiệm kỳ thứ sáu vào tháng 8 năm 2020, mà phe đối lập và phương Tây lên án là gian lận. Vào thời điểm đó, các cơ quan Belarus đã bắt giữ hơn 35.000 người, nhiều người trong số họ bị tra tấn trong tù hoặc rời khỏi đất nước.

Lukashenko cũng bị cáo buộc dính líu đến việc chuyển trẻ em bất hợp pháp từ các thị trấn do Nga chiếm đóng sang Belarus.

Theo văn bản của luật mới, Lukashenko, nếu ông rời khỏi quyền lực, “không thể bị truy tố về hành động được thực hiện liên quan đến việc thực hiện quyền hạn tổng thống của mình”.

Luật cũng nói rằng tổng thống và thành viên gia đình ông sẽ được cung cấp bảo vệ nhà nước suốt đời, chăm sóc y tế, bảo hiểm nhân thọ và sức khỏe. Sau khi từ chức, tổng thống cũng sẽ trở thành thành viên suốt đời của .

Nhà lãnh đạo phe đối lập Svetlana Tikhanovskaya, người đã chạy trốn sang Lithuania láng giềng vào năm 2020, nói rằng luật mới là phản ứng của Lukashenko trước “sợ hãi về tương lai không thể tránh khỏi”, cho thấy Lukashenko phải lo ngại về những gì xảy ra với ông ta khi rời khỏi quyền lực.

“Lukashenko, người đã hủy hoại số phận của hàng ngàn người Belarus, sẽ bị trừng phạt theo luật pháp quốc tế, và không có miễn trừ nào có thể bảo vệ ông ta khỏi điều đó, chỉ là vấn đề thời gian,” Tikhanovskaya nói.

Phe đối lập chính trị của đất nước đang tìm cách điều tra về việc mất tích của chính trị gia phe đối lập và loại bỏ trẻ em Ukraina khỏi Ukraina.

“Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng kẻ độc tài bị đưa ra xét xử công lý,” Tikhanovskaya nói, nhấn mạnh rằng vẫn còn khoảng 1.500 tù nhân chính trị ở Belarus, bao gồm cả người đoạt giải Nobel Hòa bình Ales Bialiatski.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.