Lực lượng Mỹ trên toàn cầu năm 2023: Từ củng cố đồng minh đến các cuộc tấn công ở Iraq, Syria

(SeaPRwire) –   Quân đội Mỹ đồn trú khắp thế giới trong năm 2023: Từ tăng cường đồng minh đến các cuộc tấn công ở Iraq, Syria

Quân đội Mỹ đồn trú trên khắp thế giới đã có một năm bận rộn trong năm 2023, triển khai đến nhiều quốc gia để đảm bảo đồng minh và tiếp tục cuộc chiến kéo dài hàng thập kỷ chống lại.

Năm bắt đầu với một cuộc tập trận quân sự lớn, với Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) và Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hợp tác cho sự hiển thị lực lượng song phương lớn nhất trong lịch sử liên minh giữa hai nước.

Cuộc tập trận có tên Juniper Oak là một “cuộc tập trận chung liên ngành trên mọi miền”, theo Tư lệnh CENTCOM Michael “Erik” Kurilla, một cuộc tập trận cho phép hai đồng minh cải thiện “khả năng tương tác trên đất liền, trên không, trên biển, trong không gian và mạng lưới với các đối tác của chúng tôi, tăng cường khả năng ứng phó với các tình huống khẩn cấp và khẳng định cam kết của chúng tôi đối với Trung Đông.”

CENTCOM đóng góp khoảng 6.400 nhân viên cho cuộc tập trận, lan rộng thành viên giữa tối đa 10 căn cứ của Israel và hoạt động. Israel triển khai hơn 1.000 binh sĩ cho cuộc tập trận, bao gồm thêm sáu tàu và máy bay bao gồm F-35, F-16, F-15, máy bay trinh sát G550, máy bay tiếp dầu Boeing 707, UAV và trực thăng.

“Cuộc tập trận chứng tỏ mối quan hệ chiến lược không thể chối cãi giữa Israel và Hoa Kỳ và là một bước nữa trong việc xây dựng sức mạnh quân sự của Israel,” Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói về cuộc tập trận. “Israel sẽ luôn tự bảo vệ mình, nhưng chắc chắn hoan nghênh sự hợp tác gia tăng với đồng minh lớn của chúng tôi.”

Israel không phải là đồng minh duy nhất được hưởng lợi từ việc huấn luyện cùng quân đội Mỹ trong năm 2023, một năm bao gồm nhiều nhiệm vụ cùng với Nhật Bản và Hàn Quốc. Tháng Tư, lực lượng Mỹ đồng hành với các cuộc tập trận quân sự chung với Nhật Bản và Hàn Quốc trong một cuộc hiển thị lực lượng giữa lúc Triều Tiên tiếp tục có những lời lẽ thù địch.

Các lực lượng đồng minh tham gia các cuộc tập trận chống tàu ngầm nhằm đối phó với các mối đe dọa mà Triều Tiên đưa ra một tháng trước, khi Triều Tiên kêu gọi đất nước sẵn sàng phóng tên lửa hạt nhân chống lại các đồng minh.

Tháng Mười, Reuters đưa tin về các cuộc tập trận khác được tổ chức giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc, bao gồm các cuộc tập trận chiến đấu với máy bay không người lái, phương tiện không người lái và cảm biến laser mặc trên người nhằm hiện đại hóa lực lượng của cả hai nước.

Nhưng các cuộc tập trận không phải là tin tức duy nhất liên quan đến quân đội Mỹ ngoài Bán đảo Triều Tiên trong năm 2023, bao gồm một sự cố tháng Bảy khi Binh nhất Travis King bị giam giữ ở Bắc Triều Tiên sau khi đột ngột tách khỏi nhóm đang tham quan khu phi quân sự và chạy sang lãnh thổ Bắc Triều Tiên.

King, người được Bắc Triều Tiên trả về Mỹ hơn hai tháng sau đó, được dự định đến căn cứ Fort Bliss ở El Paso, Texas, để đối mặt với hành động kỷ luật từ Quân đội về cáo buộc tấn công một công dân Hàn Quốc. Nhưng người lính trẻ không bao giờ lên chuyến bay trở về Hoa Kỳ, thay vào đó tham gia nhóm tham quan và vượt biên giới.

Sự cố này ngay lập tức gây ra nỗi sợ hãi trong giới chức Mỹ về sự an toàn của King trong tay Bắc Triều Tiên, với Bộ trưởng Quân đội Christine Wormuth nói rằng người lính trẻ có thể sợ hãm hậu quả ở Mỹ nhưng có lẽ không “suy nghĩ rõ ràng” khi chạy sang biên giới.

“Chúng tôi muốn đưa người lính đó trở lại sự kiểm soát của chúng tôi. Tôi lo lắng về anh ấy, thành thật mà nói. Điều đó khiến tôi rất lo ngại khi Binh nhất King nằm trong tay các quan chức Bắc Triều Tiên. Tôi lo lắng về cách họ có thể đối xử với anh ấy,” bà nói trong một cuộc phỏng vấn với NBC News vào tháng Bảy.

King dành tổng cộng 71 ngày trong tay Bắc Triều Tiên, trở về đất Mỹ vào ngày 28 tháng 9 và nhận điều trị y tế tại Trung tâm Y tế Quân đội Liên hợp San Antonio-Fort Sam Houston.

Anh phải đối mặt với tám cáo buộc theo Bộ luật Quân sự Đồng nhất, bao gồm bỏ trốn, kích động khiêu dâm trẻ em, tấn công, cố gắng trốn thoát khỏi sự kiểm soát quân sự Mỹ và bất tuân lệnh.

Quân đội Mỹ cũng được triển khai nhiều hơn trong năm 2023 ở châu Âu, phần lớn là kết quả của cuộc xâm lược tiếp diễn của Nga ở Ukraine. Tháng Hai, Tổng thống Biden ra lệnh cho thêm 3.000 binh sĩ dự bị Mỹ đến các nước châu Âu giáp ranh Ukraine nhằm răn đe bất kỳ sự hung hăng nào tiếp theo của Nga và đảm bảo đồng minh khu vực.

Động thái đó được tiếp nối bằng thông báo tháng Bảy rằng Biden đã ủy quyền cho Bộ Quốc phòng sử dụng tối đa 3.000 binh sĩ dự bị Mỹ khác để tăng cường cho quân đội đã đồn trú ở châu Âu.

Nhưng các quan chức Mỹ cũng kiên quyết rằng quân đội Mỹ sẽ không tham gia trực tiếp vào cuộc chiến chống Nga, với cựu Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng John Kirby, hiện là Điều phối viên về Truyền thông Chiến lược tại Hội đồng An ninh Quốc gia, nói rằng các triển khai quân đội Mỹ ở châu Âu sẽ có quân đội ở thế “phòng thủ” và rằng họ “sẽ không chiến đấu ở Ukraine”.

Hiện có khoảng 66.000 quân nhân quân sự Mỹ đồn trú hoặc triển khai ở châu Âu tính đến tháng 12 năm 2023, theo số liệu tổng hợp bởi Statista, và khó có thể giảm xuống khi cuộc xung đột với Ukraine kéo dài sang năm 2024.

Quân đội Mỹ tăng số lượng quân đồn trú ở Trung Đông trong năm 2023, phần lớn là kết quả của hành vi hung hăng liên tục của Iran trong khu vực.

Tháng Tám, Hải quân thông báo hơn 3.000 thủy thủ đã đến Trung Đông để cung cấp hỗ trợ bổ sung sau “những nỗ lực gần đây của Iran nhằm chiếm các tàu thương mại trong khu vực hoạt động của CENTCOM”.

Động thái này đến sau một tuyên bố của CENTCOM vào tháng Bảy rằng cần nhiều quân đội hơn trong khu vực “đáp ứng những nỗ lực gần đây của Iran nhằm chiếm các tàu thương mại trong khu vực hoạt động của CENTCOM, Bộ trưởng Quốc phòng đã ra lệnh triển khai một Nhóm Tác chiến Đổ bộ/Đơn vị Thủy quân Lục chiến vào khu vực trách nhiệm của CENTCOM”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

“Trong hai năm qua, Iran đã chiếm giữ hoặc cố gắng chi