Lực lượng Mỹ ở Iraq bị tấn công bằng máy bay không người lái, đánh dấu cuộc tấn công thứ 25 trong 2 tuần qua: báo cáo

Các lực lượng Mỹ tại miền tây Iraq đã bị nhắm mục tiêu trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái sớm ngày thứ Ba, theo một báo cáo, đánh dấu sự kiện gần đây nhất trong một loạt các vụ tấn công nhằm vào quân đội Mỹ ở Trung Đông khi cuộc chiến Israel-Hamas vẫn tiếp diễn.

Hai máy bay không người lái vũ trang đã được sử dụng chống lại căn cứ không quân Ain al-Asad của Iraq, hãng tin Reuters đưa tin dẫn nguồn một quan chức an ninh và một quan chức chính phủ. Căn cứ này là nơi đóng quân của lực lượng quốc tế hỗ trợ Iraq đánh bại một nhóm khủng bố gọi là Daesh hoặc Nhà nước Hồi giáo.

Vụ tấn công ngày Thứ Ba sẽ là vụ tấn công thứ 25 nhằm vào lực lượng Mỹ ở Iraq và Syria kể từ ngày 17/10. Các vụ tấn công bao gồm sự kết hợp của máy bay không người lái một chiều và tên lửa, dẫn đến cái chết của một nhà thầu Mỹ và 24 binh sĩ bị thương, theo các quan chức quốc phòng Mỹ.

Các vụ tấn công đã gia tăng trong những tuần gần đây khi Tổng thống Biden và các nhà lãnh đạo cao cấp khác tiếp tục bày tỏ sự ủng hộ đối với Israel và quyền phòng vệ của nước này sau một trong những vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất trong hàng thập kỷ khiến hơn 1.400 người thiệt mạng, trong đó có 34 người Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, một nhóm gọi là “Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq” đã ủng hộ vụ tấn công, diễn ra chưa đầy 24 giờ sau một vụ tấn công tên lửa khác từ cùng căn cứ ở Iraq.

Vào thứ Hai, năm quả tên lửa đã rơi cách căn cứ không quân al-Asad khoảng 1 dặm.

Không có thương vong hay thiệt hại nào đối với binh sĩ Mỹ hoặc căn cứ được báo cáo. Lực lượng liên minh cũng không bị thương.

Để đáp trả các vụ tấn công trước đó, lực lượng quân sự Mỹ tuần trước đã tiến hành “không kích tự vệ” lên hai cơ sở ở đông Syria do Các lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và các nhóm liên kết sử dụng, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd J. Austin cho biết vào thứ Năm.

“Tổng thống không có ưu tiên cao hơn sự an toàn của quân nhân Mỹ, và ông đã chỉ đạo hành động ngày hôm nay để thể hiện rõ ràng rằng Hoa Kỳ sẽ không dung thứ các cuộc tấn công như vậy và sẽ tự vệ, bảo vệ nhân viên và lợi ích của mình,” Austin nói.

Ông bổ sung: “Những cuộc không kích tự vệ chính xác này là phản ứng đối với một loạt các cuộc tấn công thường xuyên và hầu hết không thành công nhằm vào quân nhân Mỹ ở Iraq và Syria bởi các nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn bắt đầu từ ngày 17 tháng 10.”

Austin cũng chỉ đích danh Iran, trực tiếp đổ lỗi cho nước này về các vụ tấn công vào lực lượng Mỹ trong hai tuần qua.

“Hoa Kỳ không tìm kiếm xung đột và không có ý định hay mong muốn tham gia vào các hoạt động thù địch tiếp theo, nhưng những cuộc tấn công do Iran hậu thuẫn nhằm vào lực lượng Mỹ là không thể chấp nhận và phải ngừng lại,” Austin nói. “Iran muốn che giấu vai trò và phủ nhận sự tham gia của mình trong những vụ tấn công này nhằm vào lực lượng chúng tôi. Chúng tôi sẽ không để điều đó xảy ra. Nếu các cuộc tấn công của các nhóm do Iran hậu thuẫn nhằm vào lực lượng Mỹ tiếp tục, chúng tôi sẽ không do dự tiến hành các biện pháp cần thiết hơn nữa để bảo vệ người của chúng tôi.”

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến Israel-Hamas, hơn 30 người Mỹ đã thiệt mạng trong cuộc xung đột này, đã cướp đi sinh mạng của công dân từ 38 quốc gia khác.

Liz Friden của Digital đã đóng góp vào báo cáo này.