Lực lượng an ninh Iran bắt giữ, đe dọa mẹ của cô gái tuổi teen trong tình trạng hôn mê vì va chạm quy định trang phục: báo cáo

Trường hợp của cô gái 16 tuổi Amrita Gervand đã có một bước ngoặt bi thảm khác khi lực lượng an ninh được cho là đã bắt giữ mẹ của cô gái và thả ra chỉ với điều kiện là bà ấy không nói về tình trạng của con gái.

“Armita Geravand vẫn hôn mê, được theo dõi chặt chẽ bởi các nhà chức trách chính phủ, những người đã thực hiện các biện pháp an ninh nghiêm ngặt,” Awyar Shekhi của tổ chức Hengaw vì Nhân quyền nói với Digital.

“Shahin Ahmadi, mẹ cô, người đã bị lực lượng chính phủ bắt cóc gần Bệnh viện Fajr vào tối ngày 4 tháng 10, đã được thả ra với điều kiện không tiết lộ bất kỳ thông tin nào cho truyền thông hoặc bất kỳ ai về tình trạng của con gái,” Shekhi tuyên bố, lưu ý rằng “bạo lực đã được sử dụng” trong vụ bắt giữ mẹ cô.

Geravand vẫn trong tình trạng nguy kịch sau một cuộc đối đầu bị cáo buộc với các đặc vụ Cảnh sát Đạo đức trên tàu ​​điện ngầm Tehran. Thông tấn xã nhà nước Fars của Iran đã tuyên bố rằng cô thay vào đó bị ngất xỉu sau khi huyết áp giảm và đập đầu vào bên trong toa tàu.

Cha mẹ cô đồng ý với báo cáo tin tức trong một cuộc phỏng vấn với Fars, nói rằng họ đã “kiểm tra tất cả các video và nó đã được chứng minh với chúng tôi rằng sự cố này là một tai nạn,” theo lời cha cô. Hengaw khẳng định rằng cha mẹ đã đưa ra tuyên bố dưới sự đe dọa từ lực lượng an ninh.

Giống như vụ việc được công khai rộng rãi dẫn đến cái chết của cô gái 22 tuổi Mahsa Amini, Geravand bị cáo buộc đã vi phạm luật hijab (khăn trùm đầu) của đất nước.

Cái chết của Amini đã thúc đẩy phản ứng mạnh mẽ và lên án chính phủ Iran với nhiều tháng biểu tình và đụng độ bạo lực với cảnh sát.

Vụ việc của Geravand đã vang vọng lại một số yếu tố tương tự như của Amini, bao gồm cả sự hiện diện nặng nề của các sĩ quan mặc thường phục tại bệnh viện của cô để theo dõi tình trạng của cô, theo lời người thân của cô.

Chính phủ Iran dường như đã có bàn tay nặng hơn với vụ việc của Geravand, bao gồm cả việc bắt giữ mẹ cô để cảnh báo bà không nên nói chuyện với công chúng và truyền thông về sức khỏe của con gái.

“Toàn bộ gia đình Garavand vẫn chịu áp lực rất lớn từ các nhà chức trách chính phủ,” Shekhi nói. “Đáng báo động, các quan chức thậm chí đã đến trường nghệ thuật của Armita để đe dọa các bạn cùng lớp và bạn bè của cô, thúc giục họ không chia sẻ bất kỳ thông tin hoặc ảnh nào về Armita.”

Một video chưa được xác minh được phát hành vào thứ Sáu cho thấy những gì có vẻ là Geravand bước lên tàu ​​điện ngầm với bạn bè, sau đó sụp đổ. Bạn bè của cô đã giúp mang cơ thể bất tỉnh của cô ra khỏi tàu và lên sân ga, theo Reuters.

Ngày và dấu thời gian khớp với thời gian được báo cáo về sự cố, và Reuters cho biết cảnh tượng của sự cố khớp với “hình ảnh của tàu ​​điện ngầm Tehran,” mặc dù nó không thể xác minh chính xác sân ga. Độ phân giải thấp khiến việc xác minh hoàn toàn danh tính những người trong video trở nên khó khăn.

Video đủ khiến các cuộc gọi yêu cầu các đoạn video bổ sung, với nhiều người đòi các nhà chức trách công bố video bên trong tàu.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock trên nền tảng X than thở rằng “Một lần nữa một cô gái trẻ ở Iran đang chiến đấu cho cuộc sống của mình… Chỉ vì cô ấy để lộ tóc trên tàu ​​điện ngầm.”

“Thật không thể chịu đựng được,” Baerbock viết. “Cha mẹ của Armita Geravand không thuộc về trước ống kính máy quay, mà có quyền ở bên giường con gái họ.”