Luật sư Kenya biểu tình phản đối cáo buộc can thiệp tư pháp của Tổng thống Ruto

(SeaPRwire) –   Vào thứ Sáu, luật sư Kenya đã biểu tình ôn hòa tại Nairobi phản đối những gì họ cho là sự can thiệp của tư pháp của Tổng thống William Ruto, người đã nói rằng ông sẽ bỏ qua các lệnh tòa của các thẩm phán bị cáo buộc tham nhũng ngăn chặn các dự án phát triển chủ chốt của ông.

Trong những ngày gần đây, Ruto cũng đe dọa lặp đi lặp lại rằng ông sẽ loại bỏ các thẩm phán mà ông cáo buộc đã câu kết với đối thủ chính trị của ông để làm phiền các nỗ lực của ông nhằm giải quyết tình trạng thất nghiệp ở Kenya và cung cấp nhà ở giá phải chăng và chăm sóc sức khỏe toàn dân. Nhưng người đứng đầu nhà nước vẫn chưa cung cấp bằng chứng nào để hỗ trợ cho tuyên bố của ông rằng một số thẩm phán tham nhũng.

“Là luật sư, chúng tôi sẽ vững vàng để nói với tổng thống rằng bạn không ở trên pháp luật, bạn phải tôn trọng pháp luật,” Peter Wanyama, một luật sư trong số khoảng 200 luật sư đã tổ chức cuộc tuần hành, thổi còi và mang biểu ngữ trên đường phố và kết thúc tại văn phòng tổng thống.

Các dự án của Ruto trở nên không phổ biến một phần do việc ông áp thuế nhiều hơn để tài trợ cho chúng trong bối cảnh người dân Kenya đang phải đối mặt với việc tăng chi phí sinh hoạt. Việc tăng thuế xăng dầu mà Ruto nói là cần thiết để đất nước không phải vỡ nợ trong việc trả nợ công đã gây ra những đau đớn đặc biệt.

“Chúng tôi muốn nói với quốc hội, chủ tịch và lãnh đạo đa số rằng bạn không thể thông qua các luật bất hợp pháp gây gánh nặng cho người dân Kenya và sau đó bạn muốn tư pháp bảo vệ nó,” Wanyama nói.

Tòa án Tối cao đã phán quyết rằng quỹ nhà ở nhằm tài trợ cho việc xây dựng 200.000 căn hộ giá phải chăng mỗi năm là vi hiến và ngăn chính phủ áp đặt 1,5% từ mỗi công nhân lương để tài trợ cho nó.

Tòa án cũng đã đình chỉ Đạo luật Bảo hiểm Sức khỏe Xã hội mà chính phủ dự định tài trợ bằng cách áp thuế 2,75% đối với nhân viên lương.

Ramadhan Abubakar, phó chủ tịch Hiệp hội Luật pháp Đông Phi, nói rằng những bình luận của Ruto về tính trung thực của thẩm phán có hệ quả không mong muốn là làm suy yếu lòng tin vào hệ thống tư pháp.

Vào thứ Tư, Ruto nói rằng chế độ cũ của Uhuru Kenyatta đã có ngân sách để hối lộ các thẩm phán và chính phủ của ông sẽ không chi một xu nào để hối lộ các thẩm phán.

Hiệp hội Luật sư Kenya đã yêu cầu Ruto cung cấp bằng chứng về tham nhũng của các thẩm phán và sử dụng các kênh chính thức để loại bỏ họ khỏi văn phòng.

Kể từ khi thành lập , làm tăng độc lập của nó, tư pháp Kenya đã phục hồi rất nhiều lòng tin của công chúng mà nó đã mất trong các chính phủ liên tiếp kể từ khi độc lập vào năm 1963. Kể từ năm 2010, các tòa án đã giải quyết các cuộc tranh chấp trong ba cuộc bầu cử chung. Điều đó đã giảm căng thẳng và ngăn chặn bạo lực bầu cử tương tự như đã làm chết hơn 1.100 người và làm di dời khoảng 600.000 người khỏi nhà của họ vào năm 2007.

Ruto được bầu năm ngoái sau khi vận động tranh cử với lời hứa sẽ tôn trọng độc lập của tư pháp, không giống như người tiền nhiệm Kenyatta, người đã cắt giảm ngân sách của tổ chức và từ chối tuyên thệ nhậm chức các thẩm phán sau khi Tòa án Tối cao hủy bỏ tái đắc cử của ông vào năm 2017.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.