Lũ lụt chết người ở thủ đô Cameroon giết chết 27 người, làm bị thương hàng chục người giữa nỗ lực cứu hộ

Ít nhất 27 người đã thiệt mạng và hơn 50 người bị thương trong trận lũ lụt do mưa lớn ở thủ đô của Cameroon, các nhà chức trách cho biết hôm thứ Hai khi những người cứu hộ tăng cường tìm kiếm những người mất tích sau cơn mưa rào vào ngày hôm trước.

Mưa lớn đã gây ra lũ lụt ở quận Yaounde 2 của thủ đô nước này vào Chủ nhật, cuốn trôi các tòa nhà và biến nhiều tòa nhà thành đống đổ nát.

Các nhân viên cứu hộ vẫn đang đào bới bùn đất với hy vọng cứu sống thêm nhiều người, ông Daouda Ousmanou, quan chức cấp cao nhất của chính phủ tại quận này, nói vào thứ Hai.

Bộ trưởng Lãnh thổ Cameroon Paul Atanga Ngi, người đã đến thăm địa điểm, thông báo con số tử vong đã lên tới 27 người và tất cả những người bị thương sẽ được điều trị miễn phí. “Tôi đến đây để chia buồn của Tổng thống Cameroon Paul Biya với các gia đình tang quyến,” ông nói.

Lũ lụt ở Cameroon diễn ra thường xuyên trong những năm gần đây, các chuyên gia thường đổ lỗi cho biến đổi khí hậu, và tác động của nó đã bị làm trầm trọng thêm bởi việc xây dựng kém cỏi thường xuyên vi phạm các quy định.

Trận lũ lụt mới nhất càng trầm trọng hơn sau khi một con đê ở một hồ nhân tạo bị vỡ, cuốn trôi các cấu trúc xuống đồi, chính phủ nói.

Tại khu phố Mbankolo của thành phố, ít nhất 30 ngôi nhà bị cuốn trôi trong khi một số ngôi nhà khác sập xuống cư dân bên trong, ông Ousmanou nói. Những người khác chết đuối khi bị nước lũ cuốn đi.

Ernest Zebaze, một sinh viên đại học 24 tuổi, nói anh đã nhận dạng được thi thể của mẹ và hai anh chị em của mình. “Tôi vẫn đang tìm kiếm cha tôi, người đang ở trong nhà trong cơn mưa rào,” Zebaze nói.

Thi thể các nạn nhân đã được đưa ra nhà xác, trong khi những người bị thương được đưa đi cấp cứu. Bệnh viện Tổng hợp Yaounde cho biết họ đã tiếp nhận 12 người bị thương, trong đó có một bé gái 7 tuổi.

Các nhà chức trách ở Cameroon đã phá hủy các ngôi nhà ở các khu vực có nguy cơ cao bị lũ lụt và lở đất. Nhiều tòa nhà sụp đổ vào Chủ nhật đã được đánh dấu để phá dỡ.