Lời kêu gọi phong tỏa hải quân của Ý có thể là cách duy nhất để ngăn chặn cuộc khủng hoảng di dân ở châu Âu, chuyên gia nói

Thủ tướng Ý Giorgia Meloni kêu gọi Liên minh Châu Âu thiết lập một phong tỏa hải quân ở Địa Trung Hải nhằm ngăn chặn dòng người di cư, lập luận rằng “tương lai của châu Âu” đang bị đe dọa.

“Điều đang bị đe dọa là tương lai của châu Âu bởi vì tương lai của châu Âu phụ thuộc vào khả năng đối phó với những thách thức lớn của thời đại chúng ta,” bà Meloni nói với các phóng viên vào cuối tuần, theo một báo cáo của The Telegraph.

Những bình luận của thủ tướng diễn ra sau chuyến thăm cuối tuần của Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen đến Lampedusa, một hòn đảo nhỏ của Ý đã trở thành một trong những điểm nóng của cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu. Hơn 10.000 người di cư đã đến hòn đảo chỉ phía bắc châu Phi vào tuần trước, theo báo cáo, vượt xa dân số thường trú 6.000 người.

Meloni lập luận rằng cách duy nhất để châu Âu kiểm soát được cuộc khủng hoảng một cách “nghiêm túc” là phong tỏa, ngăn chặn người di cư khởi hành từ các nước Bắc Phi bằng thuyền đi châu Âu.

Theo số liệu do Telegraph tổng hợp, 126.000 người di cư đã nhập cảnh vào Ý kể từ đầu năm, gần gấp đôi số lượng đến nước này trong cùng kỳ năm 2022. Con số đó đang trên đà phá vỡ kỷ lục của Ý năm 2016, khi 160.000 người di cư nhập cảnh vào nước này.

Meloni đã biến việc ngăn chặn dòng người di cư thành trọng tâm của các cam kết chính sách của mình, một lời hứa mà thủ tướng cho đến nay đã gặp khó khăn trong việc thực hiện.

Nile Gardiner, giám đốc Trung tâm Tự do Margaret Thatcher của Quỹ Di sản, nói với Digital rằng Meloni đã thấy mình ở trong một tình huống khó xử khi đối phó với cuộc khủng hoảng, lập luận rằng phần lớn châu Âu đã “yếu” về vấn đề này và thiếu quyết tâm để giải quyết vấn đề.

“Quy mô của cuộc khủng hoảng là rất lớn… Meloni là một trong những nhà lãnh đạo cứng rắn nhất ở châu Âu về di cư bất hợp pháp, nhưng bà ấy thấy mình bị áp đảo bởi quy mô khổng lồ của cuộc khủng hoảng, và nó chỉ trở nên tồi tệ hơn,” Gardiner nói.

Vị thủ tướng Ý dường như tìm thấy một tai nghe đồng cảm ở von der Leyen, người đã cam kết rằng những người di cư “bất hợp pháp” sẽ được trả lại và sẽ có một cuộc đàn áp vào hoạt động “tàn bạo” buôn người di cư.

Nhà lãnh đạo EU đã công bố một kế hoạch 10 điểm để giúp Ý quản lý dòng người di cư đến nước này, bao gồm chuyển họ đến các nước châu Âu khác và hỗ trợ đăng ký và lấy dấu vân tay.

Một phần của kế hoạch bao gồm thực hiện một thỏa thuận với Tunisia, một điểm khởi hành phổ biến của người di cư, theo đó EU sẽ cung cấp quỹ cho nước này đổi lấy việc đàn áp các chuyến khởi hành di cư.

“Ý có thể tin tưởng vào Liên minh Châu Âu,” von der Leyen nói.

Meloni cũng bày tỏ lạc quan rằng một nhiệm vụ phong tỏa hải quân của EU sẽ được thảo luận trong một cuộc họp của các nhà lãnh đạo châu Âu vào tháng 10.

Meloni cũng nhận được sự ủng hộ từ các nhà lãnh đạo của các nước châu Âu khác, với Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser nói vào thứ Sáu rằng nước của bà sẽ tiếp tục tiếp nhận người di cư đã đến Ý, đảo ngược quyết định hai ngày trước đó khi một thỏa thuận giữa Berlin và Rome bị đình chỉ.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với Ý trong một cuộc điện đàm với Meloni vào thứ Bảy, thừa nhận nhu cầu phản ứng ở “cấp độ châu Âu”.

Thủ tướng Ý cũng nhận được sự ủng hộ từ nhà lãnh đạo cánh hữu của Pháp Marine Le Pen, người nói rằng đất nước của bà và Ý đang “chiến đấu cùng một trận chiến”.

“Các bạn ở Ý và chúng tôi ở Pháp đang chiến đấu cùng một trận chiến, trận chiến vì tự do, vì quê hương,” Le Pen nói trong một cuộc biểu tình do Phó Thủ tướng Ý Matteo Salvini tổ chức.

Tuy nhiên, Gardiner tin rằng Meloni khó có khả năng tìm thấy nhiều sự giúp đỡ từ các cường quốc châu Âu khác.

“Ở đây Ý phần lớn phải tự mình đối phó,” Gardiner nói.

Gardiner tin rằng mong muốn của Meloni về một phong tỏa hải quân có thể là cách duy nhất để ngăn chặn cuộc khủng hoảng, nhưng bày tỏ nghi ngờ rằng EU hoặc các nước khác sẽ giúp đỡ nỗ lực đó.

“Bà ấy phải có hành động quyết đoán để bảo vệ chủ quyền của Ý,” Gardiner nói. “Họ phải triển khai hải quân của mình và họ phải ngăn chặn những chiếc thuyền. Đó là điều duy nhất mà họ có thể làm.”

Gardiner chỉ ra rằng EU có luật bảo vệ người di cư bất hợp pháp và khiến các nước thành viên khó trục xuất họ, khiến các động thái ngăn người di cư đến bờ biển Ý là chiến lược quan trọng để ngăn chặn dòng người. Ý cũng là bên ký kết Công ước Châu Âu về Nhân quyền (ECHR), Gardiner chỉ ra, cũng có các quy tắc khiến việc trục xuất người di cư bất hợp pháp khó khăn hơn.

Dẫn đầu nỗ lực để Ý rời khỏi EU và ECHR sẽ giúp Ý chống lại cuộc khủng hoảng rất nhiều, Gardiner lập luận, mặc dù ông lưu ý rằng dường như không có nhiều tham vọng chính trị ở nước này cho cả hai động thái. Một phong tỏa, mặt khác, có thể rất được người dân Ý ủng hộ, Gardiner nói.

“Đó sẽ là một động thái cực kỳ phổ biến,” Gardiner nói về việc triển khai Hải quân Ý. “Nhưng nó chắc chắn sẽ bị lên án bởi tất cả các tinh hoa tự do đã cai trị đất nước trong nhiều thập kỷ và có thể bị lên án trên toàn EU.”

Cuối cùng, Meloni hành động quyết đoán một mình là cách duy nhất để Ý giải quyết cuộc khủng hoảng, và Hải quân Ý có khả năng thực hiện nhiệm vụ đó, Gardiner nói.

“Đó là điều duy nhất mà họ có thể làm. Nếu họ chờ đợi Liên minh Châu Âu làm điều gì đó, Ý sẽ phải đối mặt với một lượng lớn người di cư bất hợp pháp tràn vào đất n