‘Linh mục giải tội’ của Putin được bổ nhiệm làm giám mục lãnh thổ Ukraine bị sáp nhập

Tổng thống Vladimir Putin đã bổ nhiệm cố vấn tinh thần của mình vào một giáo phận ở lãnh thổ Ukraine bị sáp nhập.

Thánh đường Chính thống giáo Nga đã quyết định vào thứ Tư bổ nhiệm Đức Tổng giám mục Tikhon đứng đầu Giáo phận Crimea, nằm ở một khu vực chiếm đóng của Ukraine.

Tikhon được biết đến là một đồng minh thân cận của tổng thống Nga và đã được các chuyên gia mô tả là “người xưng tội của Putin”.

Trong nhiều nhà thờ Kitô giáo, một “người xưng tội” là một linh mục nghe lời xưng tội của một cá nhân và cung cấp sự tha thứ cho tội lỗi.

Tikhon và Putin đã được chụp ảnh cùng nhau nhiều lần, bao gồm vào tháng 3 năm nay khi cặp đôi viếng thăm Crimea vào dịp kỷ niệm 9 năm sáp nhập.

Thống đốc Sergei Aksyonov, người được chính phủ Nga bổ nhiệm sau khi lãnh thổ bị sáp nhập vào năm 2014, đã gọi Tikhon là “một trong những” giám mục nổi tiếng và có ảnh hưởng nhất của Giáo hội Chính thống giáo Nga, theo Moscow Times.

Mặc dù có mối quan hệ mật thiết với Putin và chính phủ Nga, Tikhon đã cố gắng để tỏ ra cảm thông với người dân Ukraine kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu.

“Chúng ta phải nói về những gì chúng ta thức dậy, những gì ở trong đầu suốt cả ngày, và những gì chúng ta đi ngủ – đó là Ukraine”, Tikhon nói vào tháng 11 năm 2022. “Không có nghi ngờ gì nữa, chúng ta đang trải qua một bi kịch chưa từng có, một giai đoạn quyết định trong cuộc sống của dân tộc chúng ta, đất nước chúng ta và Ukraine.”

“Nó sẽ kết thúc như thế nào?” giám mục tiếp tục. “Chúng ta cầu nguyện rằng, tất nhiên, nó sẽ kết thúc bằng hòa bình, và an toàn. Bây giờ mọi người đều kêu gọi hòa bình.”

Tikhon – tên thế tục là Georgiy Alexandrovich Shevkunov – hiện đang phục vụ với tư cách là giám mục Pskov và Porkhov.

Ông sẽ nhận chức vụ còn trống sau khi Tổng giám mục Lazar của Simferopol nghỉ hưu.