Liên Hợp Quốc một lần nữa không thông qua nghị quyết về bạo lực Israel-Hamas

Liên Hợp Quốc một lần nữa không thông qua nghị quyết về bạo lực giữa Israel và Hamas.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bác bỏ các nghị quyết vào Thứ Tư từ cả Mỹ và Nga liên quan đến xung đột, khiến các nhà ngoại giao cam kết giải quyết vấn đề này trên phạm vi quốc tế cảm thấy bức xúc.

“Là thành viên được bầu của hội đồng này, chúng tôi cũng đại diện cho phần còn lại của cộng đồng quốc tế, và chúng tôi có nghĩa vụ và trách nhiệm hành động,” Đại sứ Liên Hợp Quốc của Malta Vanessa Frazier nói với hội đồng. “Không còn thời gian để lãng phí.”

Nghị quyết do Mỹ hậu thuẫn sẽ xác nhận rõ ràng quyền tự vệ của Israel và kêu gọi viện trợ nhân đạo cho Gaza.

Nghị quyết này nhận được sự ủng hộ từ 10 trong số 15 quốc gia thành viên hội đồng, nhưng cuối cùng bị Nga và Trung Quốc phủ quyết.

Nghị quyết của Nga kêu gọi “ngừng bắn nhân đạo” ở Gaza và lên án cả cuộc tấn công khủng bố ngày 7/10 do Hamas phát động và “các cuộc tấn công bừa bãi” của Israel vào thường dân Palestine.

Nghị quyết không thông qua sau khi chỉ có bốn trong số 15 quốc gia bỏ phiếu ủng hộ dự thảo của Nga – chín quốc gia khác tránh bỏ phiếu trong khi Mỹ và Vương quốc Anh bỏ phiếu chống.

Những thất bại liên tiếp này chỉ là lần mới nhất của hội đồng. Tuần trước, một nghị quyết riêng biệt của Nga không thông qua, và một nghị quyết của Brazil bị Mỹ phủ quyết.

Căng thẳng giữa Israel và Liên Hợp Quốc gia tăng sau một loạt bình luận về Hamas dẫn đến việc từ chối thị thực của Liên Hợp Quốc.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres nói vào Thứ Ba trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an rằng các vụ tấn công khủng bố ngày 7/10 “không xảy ra trong một bong bóng.”

Những người ủng hộ Israel cảm thấy bị xúc phạm bởi sự khẳng định này, và những người chỉ trích cho rằng Liên Hợp Quốc đang đổ lỗi cho nhà nước Do Thái vì việc giết hại chính công dân của mình bởi Hamas.

Đồng thời, Nga, Trung Quốc, Bắc Triều Tiên và các cường quốc toàn cầu khác có mâu thuẫn ngoại giao với phương Tây đã đổ lỗi cho sự can thiệp của Mỹ ở khu vực là nguyên nhân gây ra bạo lực.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó nói rằng “mà không giải quyết các vấn đề chính trị cơ bản, hàng đầu là việc thành lập một nhà nước Palestine có chủ quyền với Đông Jerusalem làm thủ đô, thì không thể giải quyết toàn bộ vấn đề.”