Liên Hợp Quốc bỏ phiếu áp đảo ủng hộ ngừng bắn nhân đạo ở Gaza, bác bỏ sửa đổi của Mỹ, Áo lên án Hamas

(SeaPRwire) –   Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua áp đảo một nghị quyết do Ai Cập đề xuất yêu cầu ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức giữa Hamas và Israel, và thả tất cả con tin.

Ngay trước khi biểu quyết diễn ra trong phiên họp khẩn cấp đặc biệt, Liên Hợp Quốc đã bác bỏ hai sửa đổi đối với nghị quyết – một từ Áo và một từ Mỹ – vì cả hai đều yêu cầu phải có phiếu thông qua hai phần ba để thông qua.

Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ông Dennis Francis, mở phiên họp khẩn cấp lúc 3 giờ chiều thứ Ba, nói với toàn thể đại diện rằng hàng chục ngàn người đã chết kể từ khi cuộc chiến ở Dải Gaza giữa Hamas và Israel bắt đầu vào ngày 7/10, với ngày càng nhiều người bị buộc phải di tản khỏi nơi ở mà không còn nơi nào an toàn.

“Rõ ràng, những gì chúng ta đang chứng kiến là sự sụp đổ chưa từng có của hệ thống nhân đạo đã lung lay ngay trước mắt chúng ta,” Francis nói. “Không còn thời gian nữa. Việc giết chóc phải ngừng lại.”

Cuộc họp được triệu tập để biểu quyết về nghị quyết của Ai Cập vì lo ngại sâu sắc về “tình hình nhân đạo thảm khốc ở Dải Gaza và sự đau khổ của dân thường Palestine.”

Ai Cập nhấn mạnh trong nghị quyết rằng các dân thường phải được bảo vệ theo luật pháp quốc tế và yêu cầu ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức cho mục đích nhân đạo.

Nghị quyết nhắc lại rằng tất cả các bên liên quan trong xung đột phải tuân thủ nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế, đặc biệt là về việc bảo vệ thường dân, đồng thời yêu cầu thả ngay lập tức và vô điều kiện tất cả con tin.

Nghị quyết viết, “…Yêu cầu thả ngay lập tức và vô điều kiện tất cả con tin, cũng như đảm bảo tiếp cận nhân đạo.”

Áo đã trình bày một sửa đổi đối với nghị quyết của Ai Cập để bổ sung “bị Hamas và các nhóm khác” sau từ “con tin”. Nó cũng tìm cách thêm từ “ngay lập tức” sau “đảm bảo”.

Nếu nghị quyết được thông qua, nó sẽ đọc là “…Yêu cầu thả ngay lập tức và vô điều kiện tất cả con tin bị Hamas và các nhóm khác, cũng như đảm bảo ngay lập tức tiếp cận nhân đạo.”

Mỹ cũng trình bày một sửa đổi tìm cách thêm một đoạn văn rằng “Một cách rõ ràng bác bỏ và lên án các vụ tấn công khủng bố gớm ghiếc của Hamas đã xảy ra ở Israel bắt đầu từ ngày 7 tháng 10 năm 2023 và việc bắt giữ con tin”.

Đại sứ Mỹ Linda Thomas-Greenfield nói với hội nghị rằng tình hình nhân đạo ở Gaza đang rất nghiêm trọng và cần sự chú ý khẩn cấp và liên tục.

Bà cũng kêu gọi hội nghị lên án Hamas.

“Chúng tôi ủng hộ lên tiếng một cách rõ ràng để lên án Hamas vì hành động khủng bố của chúng vào ngày thứ bảy,” bà nói. “Tại sao việc đó quá khó để nói một cách rõ ràng rằng giết trẻ em và bắn cha mẹ trước mặt con cái là điều kinh khủng? Rằng đốt nhà trong khi gia đình trú ẩn bên trong và bắt giữ thường dân là điều không thể chấp nhận được. Đó là lý do tại sao hôm nay Mỹ đề xuất một sửa đổi một cách rõ ràng bác bỏ và lên án những tội ác này, và chúng tôi kêu gọi tất cả các thành viên bỏ phiếu có và tuyên bố rằng những gì xảy ra vào ngày 7 tháng 10 là không thể chấp nhận được. Điểm hết.”

Cũng trước khi biểu quyết, Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc Gilad Erdan đã phát biểu và cầm một tấm biển ngừng bắn có số điện thoại của lãnh đạo Hamas Yehiya Sinwar.

“Tôi có một ý tưởng. Nếu bạn thực sự muốn ngừng bắn, đây là địa chỉ đúng,” Erdan nói. “Đây là số điện thoại văn phòng Hamas ở Dải Gaza. Các bạn có thể gọi cho tất cả… và hỏi về Yassin… nói với Hamas hãy buông súng, đầu hàng và trả lại con tin của chúng ta. Điều đó sẽ dẫn đến ngừng bắn hoàn toàn kéo dài mãi mãi.”

Khi biểu quyết, sửa đổi của Áo nhận được 89 phiếu thuận và 61 phiếu chống, với 20 đại biểu không chọn phe. Nhưng sửa đổi đã không đạt được phiếu thông qua hai phần ba và cuối cùng bị thất bại.

Sửa đổi của Mỹ nhận được 84 phiếu thuận – 62 phiếu chống với 25 phiếu trắng, nhưng nó cũng không nhận được phiếu siêu đa số.

Cuối cùng, nghị quyết của Ai Cập được thông qua với 153 phiếu thuận – 10 phiếu chống, với 23 phiếu trắng.

David Hammelburg của Digital đã đóng góp vào báo cáo này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.