Lịch sử các cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ khi mối đe dọa tăng cao ở Trung Đông

Khi căng thẳng gia tăng tại Trung Đông, quân đội Mỹ trong khu vực phải đối mặt với nhiều mối đe dọa và nhiều cuộc tấn công khi chính quyền Biden tăng cường hỗ trợ cho Israel.

Một tàu chiến hải quân Mỹ đã bắn hạ 15 máy bay không người lái và bốn tên lửa hành trình vào thứ Năm trong một đợt kéo dài chín giờ gần bờ biển Yemen, một đợt tấn công lớn hơn dự kiến.

USS Carney, một tàu khu trục tên lửa dẫn đường, đang đi về phía nam qua kênh đào Suez ở Ai Cập vào thứ Tư và đang ở Biển Đỏ phía bắc khi các sự cố xảy ra vào thứ Năm.

Kể từ khi chiến tranh giữa Israel và Hamas bắt đầu vào ngày 7/10, đã có một vài cuộc tấn công nhằm vào các vị trí của Mỹ tại Trung Đông. Bộ Quốc phòng đã điều máy bay chiến đấu và tàu chiến đến khu vực để sẵn sàng hỗ trợ Israel.

Ngoài ra, 2.000 quân nhân Mỹ đã được đặt trong tình trạng báo động cao và sẵn sàng triển khai nếu cần thiết. Quân nhân này có thể là quân đội và không quân và có thể phản ứng nhanh, đặc biệt là cung cấp tình báo, giám sát, vận chuyển và hỗ trợ y tế.

Sự gia tăng bạo lực chống lại quân nhân Mỹ đồng thời với các cuộc biểu tình và bạo loạn gần các đại sứ quán Mỹ ở Trung Đông. Dưới đây là tóm tắt về các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ trong những ngày gần đây.

Lực lượng Mỹ đã chặn hai máy bay không người lái tấn công một chiều nhắm vào căn cứ không quân al-Asad của Iraq ngay phía tây Baghdad, nơi có quân đội Mỹ đóng quân. Một máy bay không người lái bị phá hủy và chiếc còn lại bị hư hại, Bộ chỉ huy trung ương Mỹ cho biết.

Lực lượng liên minh đã bị thương nhẹ và một số thiệt hại xảy ra tại căn cứ.

Ở một nơi khác tại Iraq, lực lượng Mỹ tại căn cứ không quân al-Harir đã phá hủy một máy bay không người lái. Không có thương vong.

“Tên lửa, máy bay không người lái và lực lượng đặc biệt của chúng tôi sẵn sàng tiến hành các cuộc tấn công chất lượng nhằm vào kẻ thù Mỹ tại các căn cứ và làm gián đoạn lợi ích của họ nếu họ can thiệp vào trận chiến này”, Ahmad “Abu Hussein” al-Hamidawi, người đứng đầu nhóm dân quân Iraq Kataib Hezbollah, cho biết trong một tuyên bố.

USS Carney đang ở Biển Đỏ phía bắc khi nó bắn hạ bốn tên lửa hành trình và 15 máy bay không người lái do lực lượng Houthi ủng hộ Iran phóng từ Yemen. Không có thương vong hay thiệt hại.

Bộ Quốc phòng ban đầu cho biết tàu chiến đã bắn hạ ba tên lửa hành trình đổ bộ đất liền và “một vài” máy bay không người lái trước khi biết được quy mô đầy đủ của cuộc tấn công.

Một quan chức quốc phòng cho biết các tên lửa hành trình và máy bay không người lái đã bị bắn hạ bằng tên lửa đất-không SM-2 và rõ ràng chúng hướng về Israel. Một quan chức Mỹ cho biết họ không tin rằng các tên lửa – đã bị bắn hạ trên biển – nhắm vào tàu chiến Mỹ.

Cũng trong ngày đó, căn cứ quân sự Garrison al-Tanf ở miền nam Syria, nơi có quân đội Mỹ đóng quân, đã bị nhắm mục tiêu bởi hai máy bay không người lái. Lực lượng Mỹ và liên minh đã can thiệp và phá hủy một máy bay không người lái trong khi chiếc còn lại đâm vào căn cứ.

Quân đội Mỹ đã duy trì hiện diện tại căn cứ trong một số năm qua để huấn luyện đồng minh Syria và theo dõi hoạt động của phiến quân Nhà nước Hồi giáo.

Hai quả rocket đã được phóng hướng về Trung tâm Hỗ trợ Ngoại giao Baghdad ở Iraq, gần Sân bay quốc tế Baghdad vào khoảng 2 giờ 50 phút sáng.

Một quả rocket đã bị hệ thống phòng thủ tên lửa chặn đứng và quả còn lại đánh trúng một kho chứa trống. Không có thương vong.