Lãnh đạo Liên Hợp Quốc phản hồi Israel yêu cầu từ chức, khẳng định ‘sai lệch thông tin’

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết những phát biểu của ông về cuộc xung đột Israel-Hamas đã bị hiểu sai vào ngày thứ Tư, phủ nhận rằng ông đã biện minh cho các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào Israel.

Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc đã kêu gọi Guterres từ chức vào ngày thứ Ba sau khi quan chức này cho rằng các cuộc tấn công khủng bố vào ngày 7/10 của Hamas “không xảy ra trong chân không”.

“Tôi rất bất ngờ trước sự hiểu lầm một số phát biểu của tôi hôm qua tại Hội đồng Bảo an. Như thể tôi đang biện minh cho các hành vi khủng bố của Hamas. Điều này là sai. Điều ngược lại,” Guterres nói. “Ở đầu phát biểu của tôi hôm qua, tôi rõ ràng cho biết, và trích dẫn: ‘Tôi đã lên án một cách không điều kiện những hành vi khủng bố kinh hoàng và chưa từng có tiền lệ của Hamas tại Israel vào ngày 7/10. Không có gì có thể biện minh cho việc giết người, làm bị thương và bắt cóc dân thường hay phóng tên lửa vào các mục tiêu dân sự.'”

“Tôi đã nói về những bất mãn của người dân Palestine. Và khi làm như vậy, tôi cũng rõ ràng cho biết, và trích dẫn: ‘Nhưng những bất mãn của người dân Palestine không thể biện minh cho những cuộc tấn công kinh hoàng của Hamas,'” ông tiếp tục.

Đại sứ Erdan, người đã mô tả những phát biểu của Guterres là “sốc” trước khi kêu gọi ông từ chức, một lần nữa lên án phản hồi của ông và nhấn mạnh yêu cầu ông từ chức vào ngày thứ Tư.

“Đây là một sự xấu hổ đối với Liên Hợp Quốc khi Tổng Thư ký không rút lại lời nói và thậm chí không thể xin lỗi về những gì ông nói hôm qua. Ông phải từ chức,” Erdan nói trong tuyên bố ngày thứ Tư.

“Tổng Thư ký một lần nữa làm méo mó và xoay xở thực tế. Ông rõ ràng nói hôm qua rằng vụ thảm sát của Hamas ‘không xảy ra trong chân không’. Mọi người hiểu rất rõ ràng ý nghĩa của lời nói của ông là Israel có lỗi đối với hành động của Hamas hoặc ít nhất cho thấy sự thông cảm đối với ‘bối cảnh’ dẫn đến vụ thảm sát,” ông bổ sung.

Guterres không trích dẫn phần phát biểu của ông mà Israel phản đối trong lời giải thích của mình vào ngày thứ Tư, trong đó ông nói rằng “Quan trọng là cũng cần nhận ra các cuộc tấn công của Hamas không xảy ra trong chân không”.

“Người dân Palestine đã phải chịu đựng 56 năm bị chiếm đóng ngặt nghèo. Họ đã chứng kiến đất đai dần bị các khu định cư thôn tính và bị đe dọa bởi bạo lực; nền kinh tế bị ngẹt thở; người dân bị di dời và nhà cửa bị phá hủy. Niềm hy vọng về một giải pháp chính trị cho cực khổ của họ ngày càng biến mất,” Tổng Thư ký nói.

Trong 19 ngày chiến tranh kể từ ngày 7/10, Bộ Y tế do Hamas điều hành cho biết ít nhất 5.791 người Palestine đã thiệt mạng và 16.297 người bị thương. Hơn 1.400 người Israel đã thiệt mạng trong cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào ngày 7/10, trong đó 222 người Israel và nước ngoài bị bắt làm con tin vào Dải Gaza. Bốn người đã được thả cho đến nay.