Lãnh đạo Hezbollah nói Lebanon sẽ bị tấn công của Israel nếu không đáp trả cái chết của lãnh đạo Hamas

(SeaPRwire) –   Chủ tịch Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah cho biết vào thứ Sáu rằng Lebanon sẽ “lộ diện” trước các cuộc tấn công của Israel nếu nhóm khủng bố của ông ta không đáp trả vụ ám sát một quan chức cao cấp của Hamas tại Beirut.

Phó chủ tịch Hamas Saleh Arouri và ba người khác đã thiệt mạng trong một vụ tấn công vào thứ Ba. Hezbollah đổ lỗi cho Israel về vụ tấn công, nhưng các quan chức Israel đã phủ nhận sự liên quan.

Trong một bài phát biểu truyền hình – lần thứ hai trong vòng ít hơn một tuần – Nasrallah nói rằng Hezbollah “không thể im lặng trước một vi phạm ở mức độ này.”

“Điều này có nghĩa là toàn bộ Lebanon sẽ trở nên lộ diện, tất cả các thành phố, làng mạc và nhân vật sẽ trở nên lộ diện,” ông nói.

Hezbollah đã phóng tên lửa vào các đồn quân sự Israel dọc theo biên giới phía bắc của Israel kể từ ngày 8 tháng 10 để hỗ trợ cho Hamas. Các cuộc tấn công bắt đầu một ngày sau khi tổ chức khủng bố Palestine tiến hành các cuộc tấn công chết người vào Israel, khiến khoảng 1.200 người Israel thiệt mạng, dẫn đến cuộc chiến trả đũa của Israel ở Gaza.

Nasrallah cho biết Hezbollah đã tiến hành 670 hoạt động quân sự trên biên giới Israel-Liban trong gần ba tháng kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Gaza.

Ông tuyên bố rằng chiến binh của mình đã phá hủy một số lượng lớn xe quân sự và xe tăng của Israel.

Ông cũng nói rằng nếu Israel hoàn thành mục tiêu quân sự nhằm diệt trừ Hamas ở Gaza, nhà nước Do Thái sẽ sau đó tấn công Lebanon, nhưng ông cảnh báo rằng một cuộc xung đột mở rộng sẽ làm tổn hại đầu tiên cho cư dân phía bắc Israel.

“Họ đang kêu gọi chính phủ của họ tiến hành chiến tranh với Lebanon hoặc có một giải pháp quân sự cho Lebanon. Tôi nói với họ: lựa chọn này là sai lầm, đối với bạn và chính phủ của bạn, và người đầu tiên phải trả giá cho lựa chọn sai lầm này là bạn,” Nasrallah nói.

Vào thứ Tư, cho biết nếu Israel mở rộng cuộc chiến sang Lebanon, sẽ không có “bất kỳ giới hạn nào” và “không có quy tắc” điều khiển phản ứng của Hezbollah.

“Ai nghĩ đến chiến tranh với chúng tôi – bằng một từ, họ sẽ hối hận,” Nasrallah nói.

Ông cũng nói rằng kết thúc cuộc chiến ở Gaza có thể mang lại “cơ hội lịch sử” cho Lebanon để khôi phục quyền kiểm soát lãnh thổ hiện do Israel chiếm đóng, bao gồm cả Trang trại Shebaa, thị trấn Ghajar và các lãnh thổ khác.

Israel đã nắm giữ Trang trại Shebaa, một mảnh đất rộng 15 dặm vuông (39 km vuông), kể từ năm 1967. Cả Syria và Lebanon đều tuyên bố Trang trại Shebaa thuộc về Lebanon. Ghajar chạy dọc theo biên giới Israel-Liban. Lebanon coi đó là lãnh thổ của mình, nhưng cư dân của nó đã tuyên bố trung thành với Syria.

Israel đã phủ nhận sự liên quan đến vụ tấn công khiến Arouri thiệt mạng nhưng lưu ý độ chính xác “phẫu thuật” của vụ tấn công.

“Israel không chịu trách nhiệm về vụ tấn công này,” Đại sứ Mark Regev của Israel, nói với MSNBC. “Nhưng bất kỳ ai thực hiện nó đều phải rõ ràng rằng đây không phải là một cuộc tấn công vào nhà nước Lebanon.”

“Đó cũng không phải là một cuộc tấn công vào tổ chức khủng bố Hezbollah,” ông bổ sung. “Bất kỳ ai thực hiện điều này đã tiến hành một cuộc tấn công phẫu thuật nhằm vào lãnh đạo Hamas.”

Israel đã chiến đấu trong cuộc chiến kéo dài 34 ngày với Hezbollah vào tháng Bảy và tháng Tám năm 2006. Israel mất khoảng 120 binh sĩ trong cuộc chiến đấu, trong khi Hezbollah mất hơn 1.000 chiến binh.

Digital’s Brandon Drey, Timothy H.J. Nerozzi, Greg Norman và Reuters đã đóng góp vào báo cáo này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.