Kosovo cáo buộc Serbia âm mưu vụ tấn công khủng bố gần đây, gây lo ngại xung đột mới ở Balkan

Bằng chứng nổ mới gây sốc từ Kosovo cáo buộc Tổng thống Serbia biết về một cuộc tấn công có tính toán trước đã giết chết một sĩ quan cảnh sát tuần trước đã kích động căng thẳng giữa hai nước Balkan.

Ít nhất 30 tay súng vũ trang đã nổ súng vào cảnh sát ở làng Banjska có đa số người Serbia ở miền bắc Kosovo, sau đó xông vào một tu viện Chính thống giáo, giết chết một sĩ quan cảnh sát và làm bị thương hai người khác. Cảnh sát Kosovo đã tịch thu 24 xe SUV, 29 tên lửa chống tăng phóng từ vai, 150 thuốc nổ dynamit, 142 đạn cối, 75 lựu đạn tay, bảy tên lửa phóng từ vai và tám mìn chống tăng.

“Đây không đơn thuần là vũ khí nhỏ rơi ra từ một chiếc xe tải vào những năm 1990 hoặc được mua từ phiên bản Balkan của Walmart. Rõ ràng là những vũ khí này phải có nguồn gốc từ một nguồn nhà nước, và nguồn gốc rõ ràng nhất là Belgrade,” Leon Hartwell, học giả cao cấp không cư trú tại Trung tâm Phân tích Chính sách Châu Âu, nói với Digital.

Các nguồn ngoại giao trong khu vực cho Digital biết cuộc tấn công là một phần của một kế hoạch lớn hơn và có chủ ý của Serbia, với sự giúp đỡ của Nga, để kích động một cuộc nổi dậy ở phía bắc Kosovo bất ổn. Cuộc nổi dậy sẽ là cái cớ để quân đội Serbia tiến vào miền bắc Kosovo và biện minh cho động thái đó là “bảo vệ các thiểu số người Serbia” và rằng di sản văn hóa và tôn giáo Chính thống giáo của Serbia đang gặp nguy hiểm.

Đại sứ Serbia tại Mỹ đã bác bỏ cáo buộc rằng Belgrade có bất kỳ kiến thức trước nào về vụ tấn công. “Hoàn toàn không có kiến thức gì, sự kiện này là một cú đánh chính trị và nhân đạo lớn đối với Serbia và người Serbia, và những kẻ gây ra đang bị đưa ra công lý ở Serbia,” Đại sứ Marko Djuric nói với Digital.

Milan Radoicic, phó chủ tịch đảng chính trị Serbia dẫn đầu ở Kosovo và bị Mỹ trừng phạt vì hoạt động tội phạm, đã bị bắt vào thứ Ba và nhận trách nhiệm toàn bộ việc lên kế hoạch và tham gia vào vụ tấn công nhưng nói ông đã hành động mà không có sự chỉ đạo của chính phủ Serbia.

“Tôi đã tự mình thực hiện tất cả các chuẩn bị về mặt hậu cần cho việc bảo vệ người dân của chúng tôi khỏi những kẻ chiếm đóng… Tôi đã không thông báo cho bất kỳ ai từ các cơ quan chính phủ Cộng hòa Serbia về điều này, cũng như từ các cấu trúc chính trị địa phương từ phía bắc Kosovo,” Radoicic nói trong tuyên bố. Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic hứa rằng Radoicic và tất cả những người chịu trách nhiệm về vụ tấn công sẽ phải chịu trách nhiệm.

Có lo ngại ngày càng tăng trong giới ngoại giao rằng một kịch bản xâm lược kiểu Nga đang xảy ra ở Kosovo. Vucic, người gần đây nói rằng Serbia sẽ bảo vệ các thiểu số người Serbia ở miền bắc Kosovo, đang sử dụng cùng lập luận mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra vào tháng 2 năm 2022 về việc bảo vệ người Nga ở miền đông Ukraine trước khi xâm lược.

“Phương thức hoạt động của họ tương tự Nga ở một số khía cạnh, từ tuyên truyền chính thức của Serbia về các vi phạm bị cáo buộc đối với quyền của người Serbia ở Kosovo như một cái cớ cho cuộc xâm nhập quân sự vào Kosovo, đến nỗ lực hợp pháp hóa, đe dọa và loại bỏ bất kỳ người Serbia Kosovo nào chỉ trích chính sách của Vucic, đến sử dụng các cấu trúc kiểu Wagner để theo đuổi các mục tiêu lãnh thổ của họ,” Đại sứ Kosovo tại Mỹ, Ilir Dugolli, nói với Digital.

Chính quyền Biden đã bày tỏ lo ngại về hành vi gần đây của Serbia, và nhiều nhà quan sát trong khu vực cho rằng kế hoạch quá tinh vi và quan trọng đến mức tổng thống Serbia hoặc bất kỳ ai trong chính phủ Serbia không thể không biết về vụ tấn công.

“Cuộc tấn công đó được phối hợp và lên kế hoạch tốt,” Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby nói vào thứ Sáu.

“Đây không phải là loại cuộc tấn công diễn ra ngẫu nhiên hoặc tùy tiện hoặc bởi một nhóm nhỏ nào đó,” Kirby thêm vào.

Chính phủ Kosovo cho biết trong một tuyên bố rằng lực lượng vũ trang Serbia đã di chuyển theo ba hướng khác nhau dọc theo biên giới phía bắc với Serbia. Đại sứ Serbia tại Mỹ nói với Digital rằng đất nước của ông không di chuyển ở biên giới phía bắc và thực sự đang rút quân.

Tổng thống Vucic một lần nữa lên án vụ tấn công diễn ra ở làng Banjska nhưng kiên quyết phủ nhận cáo buộc rằng quân đội Serbia đang tập trung quân đội ở biên giới, gọi các cáo buộc đó là “chiến dịch nói dối” chống lại Serbia. Vucic khẳng định mạnh mẽ rằng quân đội Serbia không tập trung quân đội ở biên giới, gọi các cáo buộc đó là “chiến dịch nói dối” chống lại Serbia.

Các nhà phân tích nói rằng bạo lực và ngôn từ căng thẳng đã tạo ra giai đoạn hỗn loạn nhất trong quan hệ Serbia-Kosovo kể từ khi Kosovo tuyên bố độc lập vào năm 2008, nhưng các chuyên gia khác hoài nghi về một cuộc chiến sắp xảy ra.

“Mặc dù các vòng leo thang gần đây giữa Kosovo và Serbia rất đáng lo ngại, một cuộc chiến toàn diện hoặc xâm lược kiểu Nga vẫn rất khó xảy ra ở khu vực này,” Helena Ivanov, học giả cấp cao tại Hiệp hội Henry Jackson, nói với Digital. Ivanov nói điều này chủ yếu là do sự hiện diện của lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế của NATO trong khu vực, hoạt động như một sự răn đe mạnh mẽ đối với cả Kosovo và Serbia.

Vucic luôn cố gắng cân bằng quan hệ của mình với đồng minh truyền thống Nga của Belgrade đồng thời cố gắng giữ quan hệ tốt với châu Âu, theo các nhà phân tích. Vucic đã có thể duy trì sự cân bằng, ngay cả khi áp lực đến từ phương Tây gia tăng kể từ khi Nga xâm lược Ukraine. Serbia chính thức nộp đơn xin gia nhập EU vào năm 2009, và tranh chấp đang diễn ra với Kosovo và vụ đổ máu gần đây liên quan đến Belgrade là trở ngại lớn nhất cho việc gia nhập EU.

“Điều quan trọng là không được đánh giá thấp khả năng Vucic tham gia vào các hành động có thể gây mất ổn định toàn bộ khu vực Balkan. Ông ấy hoàn toàn sẵn sàng sử dụng những kẻ phá hoại, chẳng hạn như các tổ chức khủng bố