Kishida của Nhật muốn tăng cường quan hệ quốc phòng với Hoa Kỳ trước cuộc gặp sắp tới với Biden

(SeaPRwire) –   Thủ tướng Nhật Bản Kishida hôm thứ Sáu cho biết ông muốn tăng cường hợp tác phát triển vũ khí và quân sự với Hoa Kỳ cũng như với các quốc gia khác như Philippines, khi ông chuẩn bị cho chuyến thăm Hoa Kỳ vào tuần tới để gặp Tổng thống Joe Biden.

“Hợp tác công nghiệp quốc phòng giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ, cũng như với các quốc gia cùng chí hướng, là vô cùng quan trọng”, Kishida nói trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu với một số phương tiện truyền thông nước ngoài, bao gồm The Associated Press, tại Văn phòng Thủ tướng.

“Trong liên minh Nhật Bản – Hoa Kỳ, tôi rất hy vọng sẽ cải thiện liên tục khả năng răn đe và ứng phó”, ông nói.

Kishida cho biết Nhật Bản hy vọng thúc đẩy hợp tác an ninh trong các lĩnh vực bao gồm thiết bị và công nghệ quốc phòng. “Bằng cách xây dựng mạng lưới hợp tác nhiều lớp, chúng ta có thể mở rộng và củng cố hơn nữa khả năng răn đe của mình”, ông phát biểu.

Trong chuyến thăm Hoa Kỳ từ ngày 8 đến 14 tháng 4, Kishida sẽ hội đàm với Biden tại Nhà Trắng vào thứ Tư, sau đó là hội nghị thượng đỉnh ba bên với Tổng thống Philippines Ferdinando Marcos Jr. vào ngày hôm sau.

Kishida là nhà lãnh đạo đầu tiên thăm Washington với tư cách là khách mời cấp nhà nước kể từ sau chuyến thăm của Thủ tướng Shinzo Abe vào năm 2015, người đã sửa đổi cách giải thích Hiến pháp hòa bình của Nhật Bản để cho phép nguyên tắc chỉ tự vệ của mình bao hàm cả đồng minh là Hoa Kỳ.

Các quan chức Nhật Bản hy vọng sẽ thể hiện liên minh Nhật Bản – Hoa Kỳ vững như bàn thạch trong một số lĩnh vực, nhưng việc hợp tác phát triển vũ khí và mở rộng vũ khí dự kiến sẽ là nội dung hàng đầu trong chương trình nghị sự của chuyến thăm của Kishida.

Kể từ khi áp dụng chiến lược an ninh quốc gia mở rộng hơn vào năm 2022, chính phủ của Kishida đã thực hiện các bước táo bạo để đẩy nhanh tiến độ xây dựng quân đội của đất nước và hy vọng sẽ chứng minh rằng họ sẵn sàng và có khả năng nâng cao hợp tác an ninh với Hoa Kỳ. Kishida đã cam kết tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng và tăng cường khả năng răn đe đối với một Trung Quốc ngày càng quyết đoán – quốc gia mà Nhật Bản coi là mối đe dọa an ninh.

Nhật Bản đang nỗ lực để có được cái mà họ gọi là khả năng “phản công”, đã mua 400 tên lửa hành trình tầm xa Tomahawk của Hoa Kỳ. Sau khi cấm hầu hết mọi hoạt động xuất khẩu vũ khí, nước này đã nới lỏng hướng dẫn xuất khẩu hai lần trong những tháng gần đây, cho phép bán vũ khí sát thương cho các quốc gia mà họ được cấp phép và bán ở nước ngoài một loại máy bay chiến đấu mà họ đang hợp tác phát triển với Vương quốc Anh và Ý. Những thay đổi này cũng cho phép Nhật Bản vận chuyển tên lửa PAC-3 do Nhật Bản sản xuất đến Hoa Kỳ để giúp thay thế những tên lửa do Washington đóng góp cho Ukraine.

Hai nhà lãnh đạo cũng dự kiến sẽ đồng ý bắt đầu các cuộc thảo luận về việc thành lập một bộ chỉ huy thống nhất ở mỗi bên, được coi là một thay đổi lớn về cấu trúc để tăng cường khả năng tương tác và ứng phó. Họ cũng sẽ được dự kiến đồng ý về một kế hoạch để thiết lập một khuôn khổ mới cho việc hợp tác phát triển vũ khí và cho phép sửa chữa và bảo trì tàu chiến Hoa Kỳ tại Nhật Bản để hỗ trợ hoạt động của họ ở Tây Thái Bình Dương.

Nhật Bản và Hoa Kỳ đều đang tăng cường hợp tác về những mối quan ngại chung về vai trò của Trung Quốc trong khu vực. Ba nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thảo luận về việc tăng cường hợp tác an ninh khi căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines gia tăng do các yêu sách lãnh thổ đối địch của họ ở Biển Đông.

Một lĩnh vực hợp tác quan trọng khác là vũ trụ. Kishida và Biden dự kiến sẽ xác nhận việc Nhật Bản tham gia chương trình mặt trăng Artemis của NASA và đóng góp một xe tự hành mặt trăng do Toyota Motor Corp. phát triển cùng với sự tham gia của một phi hành gia.

Trong chuyến thăm, Kishida cũng có kế hoạch nêu bật những đóng góp kinh tế của Nhật Bản tại Hoa Kỳ nhằm thu hút sự hiểu biết của công chúng Hoa Kỳ bất kể ai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay. Ông sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và thăm nhà máy sản xuất pin xe điện của Toyota đang được xây dựng để dự kiến ra mắt vào năm 2025 và công ty con máy bay phản lực kinh doanh của Honda tại Bắc Carolina.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.