Kirby: ‘Không câu hỏi’ rằng con tin Hamas xuất hiện trong video đã nói ‘dưới sức ép’

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết vào thứ Ba rằng không có nghi ngờ gì trong tâm trí ông rằng người con tin nữ xuất hiện trong video được phát hành bởi Hamas đang đưa ra các tuyên bố “dưới sức ép”.

Kirby đưa ra nhận xét trên chương trình “Today” của NBC sau khi nhóm khủng bố Palestine chia sẻ đoạn video vào Thứ Hai về Mia Schem, một cô gái người Pháp-Israel 21 tuổi, theo Reuters, đã yêu cầu được trở về với gia đình càng sớm càng tốt. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi phóng thích Schem ngay lập tức.

“Tôi không nghi ngờ gì rằng người phụ nữ đó đã đưa ra lời khai trong video dưới sức ép, có lẽ bị buộc phải làm điều đó,” Kirby nói. “Đó là một video tuyên truyền hơn là bằng chứng sự sống hoặc chắc chắn là bằng chứng khái niệm của Hamas. Hành động bắt con tin và sau đó quảng cáo về việc đối xử tốt với họ khi chính họ là người gây tổn thương cho họ trước tiên là điều không thể chấp nhận được.”

Kirby nhắc lại lời kêu gọi Hamas phải phóng thích ngay lập tức tất cả con tin của mình, ước tính bao gồm 199 công dân Israel và các quốc gia nước ngoài khác.

CẬP NHẬT TRỰC TIẾP: ISRAEL ĐANG CHIẾN ĐẤU VỚI HAMAS

“Chúng tôi biết có một số người Mỹ nhỏ nhưng tất cả họ cần trở về và ở bên gia đình,” ông nói.

Kirby cũng nói rằng Israel là “khu vực động – theo nhiều cách, là một khu vực chiến sự” khi Tổng thống Biden đang chuẩn bị đến đó vào Thứ Tư.

“Tổng thống hoàn toàn nhận thức được điều đó,” Kirby nói với NBC. “Rõ ràng chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các biện pháp an ninh cần thiết để đảm bảo ông ấy có thể thực hiện chuyến đi này một cách an toàn và hiệu quả.”

THƯỢNG NGHỊ SĨ CỘNG HÒA KÊU GỌI ‘NGAY LẬP TỨC’ DỪNG VIỆN TRỢ CỦA MỸ CHO NGƯỜI PALESTINE, NÓI RẰNG NÓ SẼ KẾT THÚC ‘TRONG TAY CỦA HAMAS’

Các khủng bố Hamas đã phát động một cuộc xâm lược chưa từng có vào Israel vào ngày 7/10, giết hại hơn 1.400 người Israel, bao gồm ít nhất 260 người tham dự lễ hội nhạc Trance Tribe of Nova.

Schem đã tham dự lễ hội và nằm trong số những người bị bắt làm con tin.

Mẹ của Mia, Keren Sharf Schem, nói rằng cô đang sống qua “cơn ác mộng tồi tệ nhất” sau khi biết con gái mình bị Hamas bắt làm con tin.

“Tôi không biết cô ấy có chết hay còn sống,” bà nói với Mike Tobin. “Tôi không biết gì cho đến hôm qua khi tôi thấy video này.”

Trong cuộc họp báo vào Thứ Ba, Schem kêu gọi con gái mình được an toàn trở về.

“Tôi cầu xin thế giới đưa con bé của tôi về nhà, cô ấy chỉ đi dự một bữa tiệc, một bữa tiệc lễ hội để vui vẻ và bây giờ cô ấy lại ở Gaza,” bà nói.

’ Lawrence Richard đã đóng góp vào báo cáo này.