Kinh tế xanh thúc đẩy tiến trình chất lượng ở huyện Anji, Đông Bắc Trung Quốc

BẮC KINH, ngày 15 tháng 8 năm 2023 — Huyện An Khê thuộc tỉnh Chiết Giang, phía đông Trung Quốc đã khám phá con đường phát triển xanh thông qua đổi mới khoa học công nghệ và đã có những bước cụ thể nhằm thúc đẩy sự phát triển xanh, ít carbon, chất lượng cao.

Hình ảnh cung cấp cho thấy cảnh đêm ở huyện An Khê.
Hình ảnh cung cấp cho thấy cảnh đêm ở huyện An Khê.

Trong 5 năm qua, An Khê đã từ chối 150 dự án không thân thiện với môi trường và không đủ điều kiện, điều này dẫn đến mất GDP.

Huyện đang nhấn mạnh sự cân bằng giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường. Phát triển xanh được triển khai trong nông nghiệp và du lịch. Nhiều năm qua, An Khê đã phát triển mạnh ngành chế biến tre toàn diện. Tài nguyên tre được khai thác tối đa ở đây, đĩa tre, túi phim tre, que tre được xuất khẩu sang nước ngoài.

Trồng trà kỹ thuật số đã đạt được giám sát quá trình sản xuất trà trắng động toàn diện. Một nhóm thanh niên trở về quê hương đã mang máy móc, công nghệ và quản lý kỹ thuật số đến An Khê.

Ngày nay, An Khê là một khu du lịch, và sự cơ cấu lại nền kinh tế đã được đền đáp và dẫn đến sự bứt phá của ngành du lịch.

Theo triết lý “nước trong rừng xanh là của báu”, các doanh nghiệp địa phương ở An Khê cũng đặt nền kinh tế xanh làm ưu tiên hàng đầu. NaaS, một trong những nhà cung cấp dịch vụ sạc xe điện lớn nhất Trung Quốc, đã đạt được cả lợi ích sinh thái và kinh tế kể từ khi định cư tại An Khê. Doanh nghiệp này đã giảm 1.847.700 tấn carbon vào năm 2022, tăng 106,22% so với cùng kỳ năm trước. Trong quý I năm 2023, tổng giá trị giao dịch sạc điện của công ty tăng 107% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 990 triệu nhân dân tệ.

Được biết đến là quê hương của tre ở Trung Quốc, An Khê có diện tích rừng tre lớn. Tre được coi là bộ phận hấp thụ carbon hiệu quả và là cách tiếp cận dựa trên thiên nhiên quan trọng để giảm nhẹ biến đổi khí hậu toàn cầu. Một mẫu (khoảng 0,06 ha) tre có thể hấp thụ khoảng 24,5 tấn carbon dioxide mỗi năm, và bằng cách bán các bộ phận hấp thụ carbon này, không khí trong rừng tre trở thành tiền thật.

Dựa trên những phát hiện này, An Khê đã thiết lập một nền tảng giao dịch cho phép doanh nghiệp và nông dân đổi lấy phần thưởng cho việc trồng tre vào cuối năm 2021. Người dân ở An Khê có thể vừa tận hưởng giá trị môi trường vừa thu hoạch lợi ích kinh tế.

Đến nay, huyện đã thiết lập 119 hợp tác xã tre, tổng cộng 25.000 tấn bộ phận hấp thụ carbon rừng đã được giao dịch, với giá trị giao dịch đạt 1.720.000 nhân dân tệ, dự kiến thu nhập bình quân hộ nông dân tăng thêm 6.751 nhân dân tệ.

Đường dẫn gốc: https://en.imsilkroad.com/p/335596.html