Khách du lịch nước ngoài, hướng dẫn viên địa phương bị giết trong vụ tấn công tại vườn quốc gia Uganda

Hai khách du lịch nước ngoài và hướng dẫn viên người Uganda của họ đã thiệt mạng khi kẻ tấn công tấn công xe của họ gần một vườn quốc gia ở tây nam Uganda, một quan chức bảo tồn thiên nhiên và cảnh sát cho biết vào thứ Ba.

Bashir Hangi, người phát ngôn của Cơ quan Bảo tồn Thiên nhiên Uganda, cho biết kẻ tấn công đã đốt cháy xe mà nhóm đang đi ngay bên ngoài Vườn quốc gia Nữ hoàng Elizabeth. Các cơ quan an ninh đang “làm rõ ai có thể đã thực hiện hành vi ghê tởm này”, ông nói với AP.

Fred Enanga, người phát ngôn cảnh sát, cho biết trong một tuyên bố rằng phiến quân cực đoan thường có căn cứ ở đông Congo đã thực hiện “hành vi khủng bố hèn nhát”, thêm rằng lực lượng an ninh “đã đáp ứng ngay khi nhận được thông tin và đang truy đuổi mạnh mẽ những kẻ nổi loạn ADF nghi ngờ”.

ADF, hay Lực lượng Dân chủ Đồng minh, là một nhóm nổi loạn bí ẩn có nguồn gốc ở Uganda nhưng những kẻ chiến binh của họ hiện đang hoạt động ở một phần xa xôi và hỗn loạn của đông Congo. Nhóm này đã thiết lập mối quan hệ với Nhà nước Hồi giáo.

Vườn quốc gia Nữ hoàng Elizabeth, nằm ở một khu vực xa xôi gần biên giới Congo, là một trong những khu bảo tồn phổ biến nhất của đất nước.

Một cuộc tấn công như vậy là hiếm xảy ra ở quốc gia Đông Phi này. Nó diễn ra trong bối cảnh quân đội Uganda đang săn lùng ADF sâu bên trong Congo. ADF đôi khi thực hiện các cuộc tấn công xuyên biên giới. Trong một cuộc tấn công như vậy vào tháng Sáu, nhóm này bị cáo buộc đã thảm sát ít nhất 41 người, hầu hết là sinh viên, trong một cuộc đột kích vào một cộng đồng xa xôi của Uganda gần biên giới.

ADF đã lâu chống lại sự cai trị của Tổng thống Uganda Yoweri Museveni, một đồng minh an ninh của Mỹ đã nắm quyền ở quốc gia Đông Phi này kể từ năm 1986.

Nhóm được thành lập vào đầu những năm 1990 bởi những người Hồi giáo Uganda cho rằng họ bị Museveni đẩy ra lề. Vào thời điểm đó, phiến quân đã tổ chức các cuộc tấn công chết người vào các làng và thủ đô của Uganda, bao gồm một cuộc tấn công năm 1998 khi 80 học sinh bị thảm sát ở một thị trấn biên giới.