Kết quả thăm dò ý kiến bầu cử sơ bộ cho thấy đảng bảo thủ cầm quyền 8 năm tại Ba Lan có thể bị lật đổ

Các cuộc thăm dò ý kiến sau bầu cử hôm Thứ Hai tại Ba Lan cho thấy đảng bảo thủ cầm quyền quốc gia trong 8 năm qua có thể bị lật đổ, và sự nổi lên của chính phủ trung dung do lãnh đạo đối lập Donald Tusk dẫn đầu.

Đảng Luật và Công lý (PiS) hiện nắm được nhiều phiếu nhất cho bất kỳ đảng đơn lẻ nào, nhưng các cuộc thăm dò cho thấy liên minh các đảng tự do sẽ giành được đa số ghế tại quốc hội.

Do đó, các đảng tự do có thể lật đổ những người cầm quyền hiện tại, kết thúc 8 năm dưới sự kiểm soát của họ, theo báo cáo của Reuters.

Ủy ban Bầu cử Quốc gia cho thấy Đảng Luật và Công lý đạt 36,27% phiếu bầu, trong khi Liên minh Dân sự của Tusk đạt 29,41% và Con đường Thứ ba đạt 14,45% cho đến nay. Điều này khi 80,27% phiếu đã được kiểm, và Ủy ban dự kiến kết quả cuối cùng sẽ sẵn sàng vào tối Thứ Ba, theo báo cáo của BBC.

Tusk, cựu Thủ tướng Ba Lan và cựu Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, cùng nền tảng Chính trị Dân sự của ông cáo buộc chính phủ làm suy yếu nguyên tắc nhà nước pháp quyền tại Ba Lan và hứa sẽ tự do hóa luật phá thai và giải phóng truyền thông nhà nước khỏi sự kiểm soát của chính phủ.

Tusk, người từng lãnh đạo hai cuộc tuần hành lớn của người ủng hộ tại Warsaw trong năm nay, đã tuyên bố bắt đầu một thời kỳ mới sau các cuộc thăm dò ý kiến hôm Chủ nhật.

“Tôi đã là chính trị gia trong nhiều năm. Tôi là một vận động viên. Chưa bao giờ trong đời tôi hạnh phúc như lúc này khi dường như chỉ đứng thứ hai. Ba Lan đã thắng. Dân chủ đã thắng. Chúng tôi đã lật đổ quyền lực của họ,” Tusk nói với đám đông ủng hộ hò reo. “Kết quả này có thể tốt hơn, nhưng ngay bây giờ chúng ta có thể nói rằng đây là kết thúc thời kỳ xấu, là kết thúc nhiệm kỳ cầm quyền của Đảng Luật và Công lý.”

Các đảng đối lập đã hứa sẽ đảo ngược những gì họ coi là sự suy thoái dân chủ và sửa chữa mối quan hệ của quốc gia với các đồng minh, bao gồm Liên minh châu Âu và Ukraina.

Kết quả sơ bộ cho thấy Ba Lan, là quốc gia đông dân thứ năm và nền kinh tế lớn thứ sáu của Liên minh châu Âu, sẽ không có nhiệm kỳ thứ ba cho đảng bảo thủ dân tộc cầm quyền kể từ năm 2015 do Phó Thủ tướng Jaroslaw Kaczynski lãnh đạo.

“Kết quả bầu cử đã ra. Thật buồn khi liên minh toàn cầu dường như đã thắng tại Ba Lan,” tài khoản End Wokeness đã viết hôm Chủ nhật cho hơn 1,7 triệu người theo dõi trên X, cựu Twitter.

“Dưới sự lãnh đạo hiện tại, Ba Lan có: -Một trong những tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất -Một trong những tỷ lệ tăng trưởng GDP cao nhất -Một trong những nợ thấp nhất -Không có vụ khủng bố Hồi giáo nào -Không có người nhập cư bất hợp pháp nào -Văn hóa Kitô giáo -Bản sắc mạnh mẽ Một khi những con rối của EU nắm quyền, bạn có thể chào tạm biệt tất cả những điều tốt đẹp đó,” bài đăng, được xem 2,7 triệu lượt cho đến giữa trưa Thứ Hai, cho biết.

Kể từ khi nắm quyền, PiS đã siết chặt luật phá thai tại Ba Lan và xây dựng bức tường dọc biên giới với Belarus nhằm ngăn chặn di cư bất hợp pháp. Đảng cầm quyền đã hứa tiếp tục chính sách chống di cư và phản đối các kế hoạch của Liên minh châu Âu về chia sẻ trách nhiệm đối với người di cư.

Chính phủ cũng đã xung đột với Liên minh châu Âu về vi phạm các nguyên tắc dân chủ, dẫn đến việc đóng băng hàng tỷ euro quỹ phục hồi đại dịch dành cho Ba Lan. Đảng Luật và Công lý muốn Liên minh châu Âu có ít quyền lực hơn trong 27 quốc gia thành viên. Mặc dù tăng chi tiêu quốc phòng và là người ủng hộ mạnh mẽ Ukraina sau cuộc xâm lược của Nga, mối quan hệ giữa hai nước đã căng thẳng gần đây do vấn đề vận chuyển lúa mì của Ukraina qua Ba Lan.

Các nhà lãnh đạo phe đối lập cho rằng cuộc trưng cầu dân ý với bốn câu hỏi được tổ chức song song với cuộc bầu cử quốc hội nhằm thúc đẩy tỷ lệ cử tri ủng hộ đảng cầm quyền. Cử tri được hỏi quan điểm của họ về việc chấp nhận người di cư, duy trì bức tường mới dọc biên giới với Belarus, nâng tuổi nghỉ hưu và bán tài sản nhà nước.

Tỷ lệ cử tri đi bầu được dự báo là gần 74%, mức cao nhất trong lịch sử 34 năm dân chủ của đất nước và vượt quá 63% người đi bầu trong cuộc bỏ phiếu lịch sử năm 1989 lật đổ chế độ cộng sản. Tại thành phố Wroclaw, hàng dài cử tri đi bỏ phiếu kéo dài đến tận gần 3 giờ sáng.

Đức đã tín hiệu hỗ trợ cho chính phủ mới. Đảng cầm quyền cực hữu của Ba Lan đã xung đột với Berlin về yêu cầu bồi thường chiến tranh, theo Politico.

“Nếu có sự thay đổi chính phủ tại Ba Lan, Đức nên khởi xướng sáng kiến hồi sinh quan hệ song phương. Trọng tâm: tăng cường hợp tác an ninh. Trong khuôn khổ NATO, với thông điệp rõ ràng: Đức cảm thấy chịu trách nhiệm về an ninh của Ba Lan!” Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Xã hội Đức Metin Hakverdi, thành viên ủy ban EU của quốc hội Đức, viết trên X.

Kết quả chính thức ban đầu do Ủy ban Bầu cử Nhà nước công bố hôm Thứ Hai bao gồm hơn hai phần ba khu vực bỏ phiếu báo cáo. Kết quả còn lại chủ yếu từ các thành phố lớn nơi phe đối lập mạnh nhất. Dường như không còn con đường cho một nhiệm kỳ thứ hai của Đảng Luật và Công lý, theo hãng tin AP.