Kết quả mạnh mẽ trong nửa đầu năm 2023 của Golden Agri-Resources bất chấp giá dầu cọ giảm theo năm

  • Lợi nhuận trước thuế, lãi và khấu hao (EBITDA) trong nửa đầu năm 2023 đạt khoảng 478 triệu USD, với lợi nhuận ròng là 182 triệu USD.
  • Mô hình kinh doanh tích hợp tiếp tục giúp giảm thiểu tác động của giá dầu cọ thấp hơn so với năm trước.

SINGAPORE, 14 tháng 8 năm 2023 — Công ty Cổ phần Nông nghiệp và Lương thực Golden Agri-Resources Ltd (“GAR” hoặc “Công ty”) ghi nhận kết quả ổn định trong nửa đầu năm 2023, mặc dù giá dầu cọ trên thị trường giảm so với mức kỷ lục của năm ngoái. Giá dầu cọ trên thị trường (FOB Belawan) trong giai đoạn này giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt trung bình 949 USD/tấn so với 1.595 USD/tấn trong cùng kỳ năm ngoái. EBITDA đạt 478 triệu USD, mang lại biên lợi nhuận ổn định là 9,8%, trong khi lợi nhuận cơ bản và lợi nhuận ròng lần lượt là 220 triệu USD và 182 triệu USD.

GAR ghi nhận kết quả ổn định trong nửa đầu năm 2023, mặc dù giá dầu cọ trên thị trường giảm so với mức kỷ lục của năm ngoái.

GAR ghi nhận kết quả ổn định trong nửa đầu năm 2023, mặc dù giá dầu cọ trên thị trường giảm so với mức kỷ lục của năm ngoái.

Mô hình kinh doanh tích hợp của GAR đã giúp Công ty tránh được những tác động xấu nhất của điều kiện thị trường biến động. Trong nửa đầu năm 2023, hoạt động hạ nguồn của Công ty vẫn duy trì hiệu quả tốt, với khối lượng bán hàng tăng đáng kể giúp bù đắp phần nào kết quả yếu hơn từ khối nông nghiệp trực tiếp chịu ảnh hưởng bởi giảm giá thị trường.

Bày tỏ quan điểm về kết quả, ông Franky O. Widjaja, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc GAR chia sẻ: “Chúng tôi chứng kiến giá dầu cọ quay trở lại mức bình thường sau khi đạt mức kỷ lục năm ngoái, trong khi hiệu quả hoạt động tài chính nửa đầu năm 2023 vẫn duy trì ổn định. Chuỗi giá trị kinh doanh tích hợp của GAR đã hoạt động tốt và chứng tỏ sự vững chắc trước biến động của ngành. Điều này tiếp tục được củng cố nhờ trọng tâm phát triển sản phẩm và dịch vụ có giá trị gia tăng hơn, mang lại lợi ích cho khách hàng và người tiêu dùng, bao gồm các sản phẩm thay thế lành mạnh hơn và truy xuất nguồn gốc đến vườn cây.”

Kết quả theo phân khúc

Nông nghiệp và nhà máy xử lý dầu cọ

Tính đến ngày 30 tháng 6 năm 2023, diện tích trồng cọ của GAR là 538.000 ha, trong đó 500.000 ha đã trưởng thành. Diện tích vườn cây nhân tạo và vườn cây hợp tác xã lần lượt là 422.000 ha và 115.000 ha.

Năng suất quả cọ trong nửa đầu năm 2023 giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái, từ 9,4 tấn xuống còn 8,9 tấn/ha. Sản lượng sản phẩm dầu cọ trong giai đoạn này là 1,33 triệu tấn, so với 1,45 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái. Lượng mưa lớn chủ yếu ở Kalimantan đầu năm cùng với việc chuẩn bị các vườn cây cũ cho tái canh là những nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm này.

Trong nửa đầu năm 2023, khối kinh doanh hạ nguồn của GAR ghi nhận EBITDA thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 219 triệu USD, chủ yếu do giá dầu cọ thị trường thấp hơn, sản lượng vườn cây giảm và chi phí phân bón cao hơn do mua với giá cao hơn năm ngoái.

Dầu cọ, dầu nhớt và các sản phẩm khác

Khối kinh doanh hạ nguồn của GAR chủ yếu bao gồm chế biến và tiêu thụ toàn cầu các sản phẩm dầu cọ và hạt dầu bao gồm sản phẩm thương mại và thương hiệu, dầu bơ, dầu thực vật khác.

Phân khúc này đạt tăng trưởng đáng kể về khối lượng bán hàng trong nửa đầu năm 2023, phục hồi so với cùng kỳ năm ngoái sau khi Indonesia dỡ bỏ tạm thời lệnh cấm xuất khẩu vào tháng 6/2022. Khối lượng bán hàng cao hơn bù đắp một phần cho giá bán trung bình thấp hơn, mang về doanh thu 4,8 tỷ USD. EBITDA giai đoạn này đạt 258 triệu USD, thấp hơn 10% so với cùng kỳ nhưng vẫn duy trì biên lợi nhuận ổn định 5,3%. Dầu cọ, dầu nhớt và các sản phẩm khác đóng góp trên 50% vào EBITDA hợp nhất của GAR, so với 36% cùng kỳ năm ngoái, thể hiện hiệu quả của mô hình kinh doanh tích hợp.

Tăng cường nỗ lực về Bền vững 

GAR xem bền vững là trọng tâm hoạt động và cam kết vận hành có trách nhiệm để bảo vệ môi trường và hệ sinh thái quan trọng cho động vật hoang dã, đồng thời hỗ trợ cộng đồng địa phương quan trọng đối với doanh nghiệp. Đầu tư tiếp tục cho bền vững đã giúp GAR bảo tồn gần 80.000 ha rừng có lượng carbon cao (HCS) và khu vực có giá trị bảo tồn cao (HCV) trên đất đai và hỗ trợ cộng đồng, nhà cung cấp bảo vệ hơn 160.000 ha. Ngoài ra, GAR triển khai các sáng kiến bảo vệ đa dạng sinh học, phục hồi vùng đất ngập nước và than bùn, ứng phó biến đổi khí hậu, giảm thiểu chất thải và sử dụng nước.

Công ty tiếp tục tiến trình đạt 100% truy xuất nguồn gốc đến vườn cây (TTP) cho chuỗi cung ứng dầu cọ tại Indonesia, đến nay đạt 98% TTP. Qua nỗ lực duy trì quan hệ chặt chẽ với nhà cung cấp như chương trình Sawit Terampil, Công ty sẽ tiếp tục đánh giá tuân thủ yêu cầu Không Phá Rừng, Không Đất Ngập Nước, Không Bóc Lột (NDPE) theo Khuôn khổ Báo cáo Triển khai NDPE (NDPE IRF), đặt GAR vào vị thế tốt để hỗ trợ khách hàng châu Âu tuân thủ quy định mới của EU về phá rừng.

Về Công ty Cổ phần Nông nghiệp và Lương thực Golden Agri-Resources Ltd (GAR)

GAR là doanh nghiệp nông nghiệp tích hợp hoạt động toàn diện. Tại