Kenya sẽ dẫn đầu lực lượng đa quốc gia ở Haiti để chống lại băng đảng

Tổng thống Kenya cam kết nước ông sẽ dẫn đầu một lực lượng đa quốc gia ở Haiti để chống lại chiến tranh băng đảng thậm chí khi cư dân của cả hai nước nghi ngờ kế hoạch do chính phủ Hoa Kỳ thúc đẩy.

Tổng thống William Ruto phát biểu vào thứ Tư tại một buổi lễ thiết lập quan hệ ngoại giao với quốc gia Caribbean. Thủ tướng Haiti, Ariel Henry, tham dự. Henry yêu cầu triển khai ngay một lực lượng như vậy cách đây một năm.

“Là quốc gia dẫn đầu trong sứ mệnh an ninh do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn ở Haiti, chúng tôi cam kết triển khai một đội chuyên gia để đánh giá toàn diện tình hình và xây dựng các chiến lược khả thi sẽ dẫn đến các giải pháp lâu dài,” Ruto nói.

Các băng đảng đã áp đảo cảnh sát Haiti, với các chuyên gia ước tính chúng hiện kiểm soát khoảng 80% thủ đô Port-au-Prince, kể từ vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moïse vào tháng 7 năm 2021.

Các trường học ở một số khu vực đã đóng cửa vì các băng đảng đang chiến tranh hiếp dâm và giết người. Bạo lực đã khiến gần 200.000 người Haiti phải sơ tán vì nhà cửa bị đốt cháy.

Hoa Kỳ đã ca ngợi Kenya vì thậm chí cân nhắc lãnh đạo lực lượng do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn trong khi các nước khác do dự, và Hoa Kỳ đang soạn thảo một nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ cho phép điều đó. Không có lịch trình nào được đưa ra để trình bày và bỏ phiếu về nó. Bahamas và Jamaica đã đề nghị hỗ trợ lực lượng này.

Kenya đã gửi một đội đánh giá đến Haiti cách đây vài tuần với ý tưởng triển khai 1.000 cảnh sát của mình. Các quan chức Kenya đã không trả lời các câu hỏi bao gồm chính phủ này được cung cấp điều gì để đổi lấy việc lãnh đạo lực lượng này.

Chỉ có khoảng 10.000 cảnh sát ở Haiti cho hơn 11 triệu người.

Một số người Haiti và người Kenya đã bày tỏ hoài nghi về việc triển khai đa quốc gia do cảnh sát Kenya dẫn đầu, những người từ lâu bị cáo buộc sử dụng vũ lực chết người, tra tấn và các hành vi lạm dụng khác.

“Trong năm qua, chúng tôi đã chứng kiến một làn sóng cảnh sát trừng phạt trong các cuộc biểu tình, giết người ngoài pháp luật, tử vong trong tù giam, cố ý tra tấn trẻ em, can thiệp vào các cơ quan điều tra” và các vi phạm khác, Đơn vị Pháp y Độc lập nói trong một báo cáo hàng tháng này.

Nhóm giám sát, làm việc với các chuyên gia y tế và pháp lý, nói rằng họ đã ghi nhận 482 trường hợp tra tấn, giết người ngoài pháp luật và các vi phạm khác giữa ngày 1 tháng 10 năm 2022 và ngày 31 tháng 8 năm nay – nhiều hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm trước dưới thời cựu Tổng thống Uhuru Kenyatta.

Đây là một sự gia tăng “báo động” về lạm dụng cảnh sát, đặc biệt là đối với người trẻ, dưới thời Ruto, người từng cam kết bảo vệ thanh niên đô thị khỏi bạo lực cảnh sát, nhóm nói. “Các tuyên bố khen ngợi vi phạm thực thi pháp luật và ban hành lệnh bắn giết chỉ làm tồi tệ thêm một tình huống đã nghiêm trọng.”

Tổng thanh tra cảnh sát quốc gia Kenya tuyên bố rằng xác chết đã được đặt ra để cáo buộc các sĩ quan sử dụng vũ lực quá mức trong các cuộc biểu tình gần đây chống chính phủ, mà các nhóm nhân quyền nói đã khiến hàng chục người biểu tình thiệt mạng.

Cảnh sát cũng từ chối báo cáo tất cả các trường hợp tử vong và thương tích cho cơ quan giám sát do chính phủ thành lập và thậm chí từ chối ghi nhận các khiếu nại từ nạn nhân, nhóm này nói thêm.

Liên Hợp Quốc vào tháng trước cho biết có 1.860 người được báo cáo là bị giết, bị thương hoặc bị bắt cóc ở Haiti từ tháng 4 đến tháng 6, tăng 14% so với ba tháng đầu năm. Trong số những người thiệt mạng có 13 cảnh sát. Thêm 298 người khác bị bắt cóc.

Báo cáo được công bố một ngày sau khi Đại sứ quán Mỹ ở Haiti kêu gọi công dân Mỹ rời khỏi đất nước “càng sớm càng tốt” do những thách thức về an ninh.

Một cựu cảnh sát được nhiều người coi là thủ lĩnh băng đảng mạnh nhất Haiti – Jimmy Chérizier, còn được gọi là “Barbecue” – đã cảnh báo ông sẽ chiến đấu với bất kỳ lực lượng quốc tế nào được triển khai đến đất nước nếu họ gây ra bất kỳ lạm dụng nào.