Kenya chờ phê chuẩn của quốc hội để triển khai lực lượng chống băng đảng do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn tới Haiti

Các nhà lập pháp Kenya cho biết vào thứ Tư rằng sự chấp thuận của quốc hội là cần thiết trước khi triển khai cảnh sát đến nhiệm vụ gìn giữ hòa bình do Kenya dẫn đầu ở Haiti để chống lại bạo lực băng đảng đã được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phê chuẩn vào tuần này.

Nghị sĩ đối lập Anthony Oluoch nói trong một phiên họp của hạ viện Quốc hội rằng các điều kiện cho việc triển khai lực lượng nước ngoài chưa được đáp ứng theo Đạo luật Cảnh sát Quốc gia.

Ông cũng nói rằng nhu cầu an ninh trong nước của đất nước “nên được ưu tiên hàng đầu trước bất kỳ cam kết nước ngoài nào,” ám chỉ các cuộc tấn công bên trong của nhóm cực đoan al-Shabab có trụ sở ở Đông Phi, có liên kết với al-Qaida.

Một nhà lập pháp khác, Junet Mohamed, nói vấn đề này nên được đưa ra Quốc hội để phê chuẩn “trước khi bất kỳ sĩ quan cảnh sát nào rời khỏi đất nước” để tham gia nhiệm vụ mà ông gọi là “nguy hiểm,” trích dẫn sự thiếu kinh nghiệm của cảnh sát Kenya trong việc chống tội phạm địa phương.

Nhiệm vụ gìn giữ hòa bình do Kenya dẫn đầu đến Haiti đã được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua vào thứ Hai, và Tổng thống Kenya William Ruto cam kết “không làm thất vọng nhân dân Haiti.”

Tổng thống Mỹ Joe Biden vào thứ Tư đã cảm ơn Ruto vì “đáp lại lời kêu gọi của Haiti phục vụ như quốc gia dẫn đầu nhiệm vụ Hỗ trợ An ninh Đa quốc gia (MSS),” theo nội dung từ cuộc gọi của họ.

Hiến pháp Kenya quy định rằng sự chấp thuận của quốc hội phải được tìm kiếm trước khi triển khai một lực lượng quốc gia và các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình trước đây của quân đội đã phải chịu sự chấp thuận này. Nhưng không rõ liệu việc triển khai các sĩ quan cảnh sát này có thể được định nghĩa là một lực lượng quốc gia hay không.

Chủ tịch ủy ban quốc phòng của quốc hội, nghị sĩ Nelson Koech, nói với The Associated Press qua điện thoại rằng vấn đề này có thể sẽ được đưa ra một ủy ban liên ngành bao gồm ủy ban an ninh quốc gia trước khi đưa ra Quốc hội để phê chuận.

Ông nói rằng cảnh sát Kenya có năng lực và có thể xử lý nhiệm vụ này vì “tình hình ở Haiti không phải là chiến tranh, mà là bạo lực băng đảng.”

Koech nói nhu cầu an ninh nội bộ của đất nước không nên ngăn cản nó đóng góp vào các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình toàn cầu và việc giúp phục hồi hòa bình ở Haiti là “đúng đắn về mặt đạo đức.”

Lãnh đạo đa số, Kimani Ichung’wah, nói đất nước nên “hành động như một phần của cộng đồng các quốc gia” bởi vì Haiti đang cần bây giờ và Kenya có thể sẽ ở trong tình huống tương tự trong tương lai.

Nhiệm vụ do Kenya dẫn đầu sẽ là lần đầu tiên trong gần 20 năm một lực lượng được triển khai đến Haiti. Một nhiệm vụ của Liên Hợp Quốc năm 2004 đã kết thúc vào năm 2017.

Nhiệm vụ sắp tới sẽ do Kenya dẫn đầu, với sự tham gia của Jamaica, Bahamas và Antigua và Barbuda. Nhiệm vụ phi Liên Hợp Quốc này sẽ được xem xét lại sau 9 tháng và được tài trợ bằng các đóng góp tự nguyện, với Mỹ cam kết lên tới 200 triệu đô la.

Bộ trưởng Ngoại giao Kenya Alfred Mutua vào thứ Hai nói rằng việc triển khai sẽ diễn ra “trong một thời gian ngắn.”

Trước đó, Mutua đã nói Kenya đang chờ cuộc bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an nhưng công tác lập kế hoạch hậu cần đang được tiến hành và các sĩ quan Kenya chủ chốt đang học tiếng Pháp để khắc phục rào cản ngôn ngữ giữa người Kenya và người Haiti.