Kẻ giết người hàng loạt Na Uy cố gắng kiện nhà nước lần thứ hai, cáo buộc bị cô lập khắc nghiệt trong tù

(SeaPRwire) –   Người cực hữu Na Uy Anders Behring Breivik, người đã giết 77 người trong vụ tấn công bằng bom và bắn súng năm 2011, đã khởi xướng nỗ lực thứ hai của mình để kiện nhà nước vào thứ Hai, buộc tội Bộ Tư pháp vi phạm quyền con người của mình.

Breivik, người đã đổi tên thành Fjotolf Hansen, cho rằng sự cô lập mà anh ta đã bị đặt dưới từ khi bắt đầu thi hành án tù vào năm 2012 tương đương với hình phạt vô nhân đạo theo Công ước châu Âu về Nhân quyền. Anh ta đã thất bại trong một nỗ lực tương tự vào năm 2016 và 2017, khi đơn kháng cáo cuối cùng của anh ta bị Tòa án Công lý châu Âu bác bỏ.

Luật sư của anh ta, Øystein Storrvik, cho biết Breivik đã phải chịu thêm nhiều năm cô lập đơn độc kể từ đó, khiến anh ta “tự sát” và phụ thuộc vào thuốc chống trầm cảm. Storrvik nói ông sẽ đưa ra luận điệu cho việc nới lỏng hạn chế và tiếp xúc nhiều hơn với các tù nhân khác, và ông tin rằng 12 năm rưỡi cô lập là “độc nhất” trong lịch sử tư pháp châu Âu gần đây.

Storrvik cho biết tòa án vào thứ Hai rằng Breivik hy vọng có thể có một số hình thức “quan hệ con người” khi anh ta được chuyển từ nhà tù Skien sang một khu phức hợp hai tầng rộng lớn tại nhà tù Ringerike gần Oslo vào năm 2022, nhưng rằng các phòng đã bị “biến thành một khu cô lập”.

Năm 2012, Breivik bị kết án giết người hàng loạt và khủng bố vì một vụ đánh bom làm chết tám người tại khối chính phủ ở Oslo và một vụ thảm sát bắn súng trên đảo Utøya nơi anh ta bắn chết 69 người tại một trại hè cho thanh niên hoạt động từ Trung tả Đảng Lao động.

Breivik, người tự mô tả mình trong phiên tòa là một người theo chủ nghĩa thập tự chinh chống Hồi giáo, khai không có tội, cho rằng mình đang hành động tự vệ để bảo vệ Na Uy khỏi chủ nghĩa đa văn hóa.

Anh ta nhận án tù hình sự khắc nghiệt nhất của Na Uy lúc đó: bị giam giữ trong 21 năm, với điều khoản giữ anh ta vô thời hạn nếu vẫn còn được coi là nguy hiểm.

“Không quá khẳng định khi nói rằng nếu tòa án không đặt chân mình xuống, thì anh ta sẽ bị kết án tù chung thân và sẽ không bao giờ có thể liên quan đến những người khác”, Storrvik nói với tòa án vào thứ Hai, theo cơ quan tin tức Na Uy NTB.

Breivik bước vào phòng xử tạm bợ trong phòng thể dục của nhà tù Ringerike mặc áo vest và cà vạt tối màu, được hộ tống bởi Storrvik. Anh ta không tỏ thái độ chào cờ phát xít như đã làm trong các lần xuất hiện trước đây tại tòa án.

Chính phủ bác bỏ yêu cầu của Breivik rằng điều kiện giam giữ anh ta vi phạm .

Một số nới lỏng đã được thực hiện đối với các hạn chế Breivik phải chịu, theo luật sư chính phủ Andreas Hjetland, người đại diện cho Bộ Tư pháp trong vụ án này, nhưng các điều kiện này là cần thiết về mặt an ninh.

Breivik cho đến nay vẫn chưa chứng tỏ sự tiếp nhận công việc cải tạo theo tuyên bố bằng văn bản của Hjetland gửi tòa án trước phiên xử, dự kiến kết thúc vào thứ Sáu.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.