Kẻ chính yếu bị nghi ngờ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moïse năm 2021 bị bắt giữ

Một cựu quan chức tư pháp được coi là một trong những nghi phạm chính trong vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moïse vào năm 2021 đã bị bắt giữ vào Thứ Năm tại thủ đô Port-au-Prince của Haiti, cảnh sát cho biết.

Joseph Badio từng làm việc cho Bộ Tư pháp Haiti và tại đơn vị chống tham nhũng của chính phủ cho đến khi bị sa thải vì cáo buộc vi phạm đạo đức vài tuần trước vụ ám sát.

Badio bị bắt ở khu phố Petion Vile tại Port-au-Prince, phát ngôn viên cảnh sát Garry Desrosiers cho biết.

Moïse bị bắn 12 phát tại nhà riêng vào ngày 7 tháng 7 năm 2021, khiến Haiti rơi vào tình trạng khủng hoảng chính trị.

Một số người đã bị bắt sau vụ ám sát Moïse, bao gồm 11 người đàn ông hiện đang bị giam giữ tại Mỹ. Các công tố viên ở Mỹ đã cáo buộc rằng đã có một âm mưu rộng lớn giữa các âm mưu trong cả Haiti và Florida để thuê lính đánh thuê loại bỏ Moïse và hưởng lợi từ các hợp đồng từ một chính quyền kế nhiệm.

Tuần trước, cựu thượng nghị sĩ Haiti John Joel Joseph – một trong 11 người đàn ông bị giam giữ tại Mỹ – đã nhận tội về các cáo buộc liên quan đến vụ ám sát. Một thẩm phán liên bang đã đặt ngày tuyên án cho ông vào ngày 19 tháng 12.

Cựu thượng nghị sĩ này đã bị dẫn độ từ Jamaica sang Mỹ vào tháng Sáu với cáo buộc âm mưu giết người hoặc bắt cóc bên ngoài lãnh thổ Mỹ và cung cấp hỗ trợ vật chất dẫn đến cái chết.

Hai người khác cũng đã nhận tội. Doanh nhân người Chile gốc Haiti Rodolphe Jaar đã bị kết án tù chung thân vào tháng Sáu. Ngày tuyên án cho cựu binh người Colombia German Alejandro Rivera Garcia được đặt vào ngày 27 tháng 10.

Trong số những người bị bắt sau vụ giết người là 18 cựu binh người Colombia hiện đang bị giam giữ tại Haiti.

Kể từ vụ ám sát, quốc gia Caribbean này cũng chứng kiến làn sóng bạo lực băng đảng gia tăng dẫn đến Thủ tướng yêu cầu triển khai lực lượng vũ trang. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cuối cùng đã bỏ phiếu vào đầu tháng 10 để gửi một lực lượng đa quốc gia do Kenya dẫn đầu nhằm hỗ trợ chiến đấu chống băng đảng.

Kenya vẫn chưa đặt ngày triển khai.