Julian Assange được tự do sau khi đạt thỏa thuận với Mỹ, bị kết án thời gian đã thụ án

(SeaPRwire) –   Người sáng lập WikiLeaks đã nhận tội và bị kết án tù treo vào thứ Tư như một phần của một thỏa thuận mà ông ta đạt được với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ để chấm dứt việc giam giữ.

Assange, một nhà xuất bản người Úc, đã nhận tội vào sáng thứ Tư tại tòa án liên bang ở Saipan, thủ đô của Quần đảo Bắc Mariana, một vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương. Bản án được đưa ra bởi Thẩm phán Tòa án quận Hoa Kỳ Ramona Manglona.

Việc nhận tội ở vùng lãnh thổ này đáp ứng mong muốn của Assange là tránh được Hoa Kỳ lục địa. Thỏa thuận lần đầu tiên được tiết lộ vào tối thứ Hai trong một bức thư từ Bộ Tư pháp.

Assange đến tòa án sau khi bay từ Anh – nơi ông ta bị giam giữ – trên một chuyến bay thuê bao đi kèm với các thành viên trong nhóm pháp lý của ông ta và các quan chức Úc.

Điều này diễn ra sau nhiều năm Assange cố gắng tránh bị dẫn độ từ Vương quốc Anh sang Hoa Kỳ để đối mặt với các cáo buộc về việc công bố các tài liệu quân sự mật được một nguồn tin rò rỉ cho ông ta.

Trước khi thỏa thuận nhận tội, Assange, 52 tuổi, phải đối mặt với các cáo buộc về việc nhận, sở hữu và truyền thông tin mật cho công chúng, cũng như một tội danh cáo buộc âm mưu xâm nhập máy tính. Bằng cách đạt được một thỏa thuận nhận tội, ông ta hiện tránh được khả năng phải ngồi tù tối đa 175 năm trong một nhà tù an ninh tối đa của Mỹ.

Các cáo buộc được đưa ra bởi Bộ Tư pháp của chính quyền Trump về việc công bố của WikiLeaks vào năm 2010 các thông tin mật bị rò rỉ bởi nhà phân tích tình báo quân đội Hoa Kỳ Chelsea Manning, và chính quyền Biden đã tiếp tục theo đuổi việc truy tố cho đến khi thỏa thuận nhận tội. Các thông tin mật chi tiết về các tội ác chiến tranh được cho là do chính phủ Hoa Kỳ thực hiện ở Iraq, Afghanistan và trại giam Guantánamo Bay, Cuba, cũng như các trường hợp CIA tham gia vào tra tấn và dẫn độ.

Video “Giết người ngẫu nhiên” của WikiLeaks cho thấy quân đội Hoa Kỳ bắn chết dân thường ở Iraq, bao gồm cả hai nhà báo của Reuters, cũng được công bố cách đây 14 năm.

đã nói rằng Úc đã “sử dụng tất cả các kênh thích hợp để hỗ trợ một kết quả tích cực” trong vụ án của Assange khi nói chuyện với các phóng viên ở thủ đô Canberra của đất nước vào thứ Tư.

“Tôi đã rất rõ ràng với tư cách là Lãnh đạo Lao động và Thủ tướng, rằng bất kể quan điểm của bạn về hoạt động của ông Assange, vụ án của ông ta đã kéo dài quá lâu,” Albanese nói. “Không có gì có thể đạt được từ việc tiếp tục giam giữ ông ta. Và chúng tôi muốn ông ta được đưa về Úc.”

Là một điều kiện của bản nhận tội, Assange phải tiêu hủy thông tin mật được cung cấp cho WikiLeaks.

Thỏa thuận nhận tội yêu cầu Assange phải thừa nhận tội danh phạm tội nghiêm trọng nhưng cho phép ông ta tránh được thời gian ngồi tù ở Hoa Kỳ và trở về nhà với gia đình ở Úc. Việc Assange được thả đã được gia đình và những người ủng hộ ông ta hoan nghênh, nhưng những lo ngại về vẫn được nêu ra vì ông ta bị buộc phải thừa nhận các hoạt động báo chí.

“Đó là tin tốt khi DOJ chấm dứt câu chuyện đáng xấu hổ này,” Seth Stern, giám đốc vận động của Freedom of the Press Foundation, nói với Digital. “Nhưng thật đáng báo động khi chính quyền Biden cảm thấy cần phải trích xuất một bản nhận tội cho tội danh được cho là lấy và công bố bí mật của chính phủ. Thỏa thuận nhận tội sẽ không có hiệu lực tiền lệ của một phán quyết của tòa án, nhưng nó vẫn sẽ ám ảnh những người báo cáo về an ninh quốc gia trong nhiều năm tới.”

Một trong những luật sư của Assange, Jennifer Robinson, nói với các phóng viên rằng vụ án của thân chủ cô “thiết lập một tiền lệ nguy hiểm mà nên là mối quan tâm của các nhà báo trên khắp thế giới.”

“Đó là một sự giải thoát rất lớn cho Julian Assange, cho gia đình, bạn bè, những người ủng hộ ông ta và cho chúng tôi – cho tất cả những người tin vào tự do ngôn luận trên khắp thế giới – rằng ông ta giờ đây có thể trở về Úc và đoàn tụ với gia đình,” cô ấy nói.

Assange đã bị giam giữ tại từ khi bị đưa ra khỏi Đại sứ quán Ecuador vào ngày 11 tháng 4 năm 2019 vì vi phạm các điều kiện bảo lãnh. Ông ta đã tìm kiếm nơi ẩn náu tại Đại sứ quán từ năm 2012 để tránh bị gửi đến Thụy Điển vì cáo buộc cưỡng hiếp hai phụ nữ vì Thụy Điển sẽ không đưa ra đảm bảo rằng họ sẽ bảo vệ ông ta khỏi bị dẫn độ sang Hoa Kỳ. Cuối cùng, các cuộc điều tra về cáo buộc tấn công tình dục đã bị hủy bỏ.

Với việc kết thúc vụ án này, Bộ Tư pháp đã tránh được một phiên điều trần kháng cáo trong đó Assange sẽ thách thức việc dẫn độ sang Hoa Kỳ của mình trên cơ sở Tu chính án thứ nhất. Tháng trước, Assange đã sau khi luật sư của ông ta lập luận thành công rằng Hoa Kỳ đã đưa ra những đảm bảo “hoàn toàn không đầy đủ” rằng ông ta sẽ có cùng quyền tự do ngôn luận như một công dân Mỹ trong một phiên tòa ở Hoa Kỳ.

Assange nói tại tòa vào thứ Tư rằng ông ta tin rằng Đạo luật Gián điệp mâu thuẫn với Tu chính án thứ nhất, nhưng chấp nhận hậu quả của việc thu thập thông tin mật từ các nguồn tin.

Ông ta là nhà báo đầu tiên bị buộc tội theo

“Đây là một vụ truy tố không nên được đưa ra,” Ben Wizner, giám đốc Dự án về Tự do ngôn luận, Quyền riêng tư và Công nghệ của ACLU, nói với Digital. “Julian Assange đã nhận tội về các hoạt động nằm ở trung tâm của báo chí điều tra an ninh quốc gia, và điều mà các nhà báo thực hiện mỗi ngày. Nhiệm vụ của các nhà báo là moi ra những bí mật của chính phủ và tiết lộ chúng vì lợi ích công cộng.”

Vợ của Assange, Stella, nói với BBC rằng đó là “sự cố gắng” trong khoảng 72 giờ liệu thỏa thuận có được thông qua hay không nhưng cô ấy cảm thấy “phấn khích” khi biết chồng mình sẽ được tự do. Cô ấy nói rằng chi tiết của thỏa thuận sẽ được công khai sau khi thẩm phán ký vào.

Người sáng lập WikiLeaks đã rời nhà tù London vào thứ Hai sau khi được bảo lãnh tại một phiên điều trần bí mật vào tuần trước. Ông ta lên máy bay hạ cánh vài giờ sau đó ở Bangkok để tiếp nhiên liệu trước khi đi đến Saipan.

Năm 2013, chính quyền Obama đã quyết định không truy tố Assange về việc công bố các thông tin mật vào năm 2010 của WikiLeaks vì điều đó sẽ buộc họ phải truy tố cả các nhà báo từ các cơ quan truyền thông lớn đã công bố cùng các tài liệu đó.

Tổng thống Obama cũng  vì vi phạm Đạo luật Gián điệp và các tội phạm khác lên đến 7 năm vào tháng 1 năm 2017, và Manning, người đã bị giam giữ từ năm 2010, được trả tự do sau đó vào năm đó.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.