Ít nhất 5 thuyền người tị nạn Rohingya được phát hiện ngoài khơi bờ biển Indonesia

(SeaPRwire) –   Cơ quan chức năng Indonesia phát hiện ít nhất năm chiếc thuyền chở đầy người tị nạn tiếp cận bờ biển tỉnh Aceh, các quan chức cho biết vào Thứ Năm.

Những chiếc thuyền này là những chiếc mới nhất trong làn sóng các phương tiện đã đến Aceh, hầu hết chở người tị nạn Rohingya từ miền nam Bangladesh, nơi họ chạy trốn vào năm 2017 sau các cuộc tấn công của quân đội tại quê hương Miến Điện của họ.

Indonesia tăng cường tuần tra vùng biển của mình sau khi sự gia tăng đột biến của người tị nạn Rohingya đến kể từ tháng 11, nói Đại tá Yoyon Kuscahyono, chỉ huy Căn cứ Không quân Aceh. Ông cho biết tuần tra trên không phát hiện ít nhất năm chiếc thuyền vào ngày thứ Tư đang tiến vào vùng biển Indonesia, có thể chở người tị nạn Rohingya. Chúng được phát hiện đang tiến vào các huyện Lhokseumawe, Đông Aceh, Pidie, Aceh Besar và Sabang ở phía bắc tỉnh Aceh.

Indonesia kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ vào ngày 12 tháng 12, sau khi hơn 1.500 người tị nạn Rohingya đến bờ của nó kể từ tháng 11.

Người Hồi giáo chiếm gần 90% dân số 277 triệu người của Indonesia, và Indonesia từng dung thứ những cuộc đổ bộ như vậy và Malaysia đẩy chúng đi. Nhưng đã có sự gia tăng cảm giác chống Rohingya trong năm 2023, đặc biệt là ở Aceh, ở phần phía bắc của đảo Sumatra, nơi hầu hết họ cuối cùng đổ bộ. Cư dân buộc tội người Rohingya có hành vi xấu và gây gánh nặng, và trong một số trường hợp đã đẩy thuyền của họ đi.

Với áp lực ngày càng tăng đối với chính phủ của Tổng thống Joko Widodo phải hành động, ông nói Indonesia vẫn sẽ giúp người tị nạn tạm thời trên cơ sở nhân đạo.

Indonesia, giống như Thái Lan và Malaysia, không phải là thành viên của Công ước Liên Hợp Quốc năm 1951 về người tị nạn định nghĩa các bảo vệ pháp lý của họ, do đó không bị buộc phải chấp nhận họ. Tuy nhiên, cho đến nay họ đều cung cấp ít nhất là nơi trú ẩn tạm thời cho những người tị nạn gặp nguy hiểm.

Người phát ngôn Lalu Muhamad Iqbal cho biết với các phóng viên vào Thứ Tư rằng chính phủ sẵn sàng cung cấp nơi trú ẩn tạm thời cho người tị nạn Rohingya “để cho thời gian cho các tổ chức quốc tế có trách nhiệm xử lý vấn đề này, đặc biệt là UNHCR, có thể thực hiện nghĩa vụ của họ.”

Khoảng 740.000 người Rohingya đã định cư lại Bangladesh sau khi chạy trốn khỏi nhà cửa ở Miến Điện láng giềng để trốn khỏi chiến dịch chống nổi dậy tàn bạo thực hiện vào năm 2017 bởi lực lượng an ninh. Cáo buộc hiếp dâm hàng loạt, giết người và đốt cháy toàn bộ làng mạc được ghi nhận rõ ràng, và các tòa án quốc tế đang xem xét liệu chính quyền Miến Điện có phạm tội diệt chủng và các vi phạm nghiêm trọng khác về quyền con người hay không.

Người Hồi giáo Rohingya phần lớn bị từ chối quyền công dân ở Miến Điện theo đa số Phật giáo và phải đối mặt với sự phân biệt đối xử rộng rãi trong xã hội.

Hầu hết những người tị nạn rời đi bằng đường biển cố gắng đến Malaysia theo đa số Hồi giáo, nằm ở phía đông Aceh qua eo biển Malacca, để tìm kiếm việc làm.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.