Ít nhất 170 người chết, hàng ngàn người bị di dời khi lũ lụt quét qua Kenya

(SeaPRwire) –   Quân đội Kenya đã tăng cường nỗ lực sơ tán hàng trăm người bị mắc kẹt bởi lũ lụt hoành hành đã ảnh hưởng đến nhiều khu vực của đất nước.

Lũ lụt đã khiến ít nhất 170 người thiệt mạng và làm hơn 600.000 người phải sơ tán kể từ khi mưa lớn bắt đầu từ tháng 11, theo Hội Chữ thập đỏ, đang giúp điều phối công tác cứu hộ.

Hàng chục ngàn người ở Bắc Kenya đã mất gia súc, đất nông nghiệp và nhà cửa do lũ lụt được các tổ chức cứu trợ mô tả là tồi tệ nhất trong 100 năm. Một nhóm chuyên gia quốc tế đã báo cáo tuần trước rằng biến đổi khí hậu do con người gây ra đã khiến lượng mưa hiện tại ở Đông Phi tăng gấp đôi.

Cơ quan khí tượng Kenya đã cảnh báo rằng mưa lớn sẽ tiếp tục cho đến năm mới. Họ kêu gọi những người sống ở vùng đồng bằng và các khu vực dễ bị lũ lụt hãy sơ tán.

“Trong lúc tôi đang chạy trốn mưa và nước lũ, tôi đã ngã xuống và gãy tay. Sau sự cố, gia đình tôi và tôi đến trại sơ tán này ở thị trấn Mandera,” Gabey Aliow Issak, 65 tuổi, ở thị trấn Mandera.

Vào thứ Tư, Cao ủy Anh Neil Wigan đã đến thăm huyện xa xôi Mandera, nơi một năm trước đó hạn hán nghiêm trọng đã xóa sổ sinh kế của nhiều cộng đồng.

“Biến đổi khí hậu là một trong những thách thức lớn nhất mà mọi người trên thế giới phải đối mặt, nhưng bạn thấy rất rõ ở những nơi như Bắc Kenya, nơi tác động của hạn hán và gia súc chết đói và bây giờ là lũ lụt đối với sinh kế của người dân là rất lớn,” Wigan nói. “Chúng tôi cam kết xử lý cả hậu quả ngắn hạn, chúng tôi có thể làm gì cho tiền mặt, thực phẩm, thuốc men và các nguồn cung cấp thiết yếu khác, nhưng chúng ta có thể xây dựng hệ thống quốc gia và quốc tế để đối phó với tác động của biến đổi khí hậu.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.