Israel trong chiến tranh: Xem ảnh, video về vụ tấn công và hậu quả

Các phần tử khủng bố Hamas đã xâm nhập vào các khu vực ở miền nam Israel khi các đợt pháo kích được phóng từ Dải Gaza nhắm vào khu vực này vào ngày thứ Bảy trong một cuộc tấn công mà phong trào Hồi giáo Hamas đang nhận trách nhiệm.

Những bức ảnh từ Associated Press và hãng tin Israel TPS đã ghi lại toàn bộ loạt sự kiện, từ đợt tấn công bằng rocket ban đầu từ Gaza cho đến hậu quả, với các dịch vụ khẩn cấp Israel chiến đấu với đám cháy và giúp các nạn nhân đến bệnh viện để điều trị.

Các phương tiện truyền thông Israel đưa tin rằng ít nhất 100 người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công quy mô lớn này, trong khi các quan chức y tế Gaza cho biết 198 người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel nhằm đáp trả cuộc tấn công của Hamas. Các bệnh viện đang điều trị ít nhất 561 người bị thương, trong đó có 77 người trong tình trạng nguy kịch, theo thông tin Associated Press dựa trên các tuyên bố công khai và cuộc gọi đến bệnh viện.

Các đội cứu thương đã đổ về các khu vực xung quanh Dải Gaza, và còi báo động vang lên khắp Israel. Bệnh viện Soroka ở Beer Sheva, thị trấn lớn nhất ở miền nam Israel, đang điều trị 140 người bị thương, trong đó có 20 trường hợp nghiêm trọng và nguy kịch. Một số người bị thương này là thường dân. Một bệnh viện khác ở Ashkelon đang điều trị 94 nạn nhân bị thương ở các mức độ khác nhau.

Adele Raemer, một cư dân của Kibbutz Nirim ở Israel, mô tả cách cô ấy khóa mình trong ngôi nhà của chính mình khi những kẻ khủng bố bên ngoài cố phá cửa vào.

“Kể từ khoảng 6:30 sáng nay, bây giờ là 2 giờ chiều, chúng tôi đã phải chịu một cuộc tấn công bằng rocket mạnh mẽ. Và kể từ, tôi sẽ nói, 7 hoặc 8 giờ, chúng tôi được cho biết kibbutz của chúng tôi đã bị xâm nhập bởi khủng bố,” Ramer nói trong một cuộc phỏng vấn video với hãng tin Israel TPS.

“Họ đã đi từ cửa này sang cửa khác, gõ cửa, cố phá cửa vào. Họ phá vỡ thanh chắn cửa sổ của tôi. Chúng tôi đang ẩn nấp và ở đây chờ quân đội đến giải cứu chúng tôi.”

Hàng chục máy bay chiến đấu của IDF được nhìn thấy thực hiện các cuộc không kích vào một số mục tiêu thuộc tổ chức khủng bố Hamas ở Dải Gaza.

Phù hợp với các đánh giá của cơ quan quốc phòng Israel, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant đã công bố một “tình huống an ninh đặc biệt” ở hậu phương Israel, trong bán kính 0-80 km từ Dải Gaza cho phép IDF cung cấp hướng dẫn an toàn cho thường dân và đóng cửa các địa điểm liên quan.

Cuộc tấn công hôm nay diễn ra sau Lễ Vượt Qua, các ngày lễ mùa thu của người Do Thái. Simchat Torah có nghĩa là “Hân hoan trong Kinh Thánh”. Lễ này đánh dấu sự hoàn thành việc đọc cả Kinh Thánh hàng năm trong các giáo đường trên khắp đất nước và thế giới. Phần cuối cùng của sách Phục Truyền được đọc, sau đó chu kỳ đọc Kinh Thánh hàng năm bắt đầu lại với sách Sáng Thế.

Đây là một ngày lễ vui vẻ thường được tổ chức với nhảy múa và ca hát. Simchat Torah là một trong những dịp hiếm hoi trong năm mà tất cả các cuộn kinh được lấy ra khỏi hòm cất giữ chúng.