Israel tấn công Hamas ở Gaza sau cuộc tấn công bất ngờ, trao đổi lửa với Hezbollah

Các lực lượng Israel đã phát động các cuộc tấn công trả đũa nhằm vào các phần tử khủng bố Hamas ở Gaza vào Chủ nhật sau một loạt hàng ngàn tên lửa bất ngờ đổ xuống miền nam Israel, đồng thời cũng trao đổi lửa với nhóm vũ trang Hezbollah được Iran hậu thuẫn ở phía bắc.

Các binh sĩ Israel đã chiến đấu với các chiến binh Hamas trên đường phố miền nam Israel một ngày sau khi các phần tử khủng bố được Iran hậu thuẫn xâm nhập khu vực và phóng tên lửa từ Dải Gaza, làm ít nhất 300 người Israel thiệt mạng và làm bị thương ít nhất 1500 người khác, theo .

Israel đánh trúng 426 mục tiêu ở Gaza, phá hủy các tòa nhà dân cư xuống mặt đất, bao gồm một tòa tháp 14 tầng có hàng chục căn hộ cũng như văn phòng Hamas ở trung tâm thành phố Gaza. Các lực lượng Israel đã bắn cảnh báo trước khi tấn công.

Trong số 313 người thiệt mạng ở Gaza có 20 trẻ em, và gần 2.000 người bị thương, theo Bộ Y tế Palestine.

Trong khi đó, biên giới phía bắc của Israel bị tấn công vào Chủ nhật khi Hezbollah bắn hàng chục quả rocket và đạn pháo vào ba vị trí của Israel ở một khu vực tranh chấp dọc theo biên giới. Quân đội Israel đã bắn trả bằng máy bay không người lái vũ trang.

Trong cuộc xâm nhập vào thứ Bảy, các chiến binh Hamas được cho là đã bắt cóc phụ nữ, trẻ em và người già.

Một quan chức Ai Cập nói với Associated Press: “Rõ ràng là họ có một số lượng lớn – vài chục” con tin. Quan chức này nói các nhà lãnh đạo Palestine tuyên bố rằng họ vẫn chưa có một “bức tranh đầy đủ” về các con tin, và những người bị đưa vào Gaza đã được đưa đến các “địa điểm an toàn” khắp lãnh thổ.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố chiến tranh sau cuộc tấn công bất ngờ vào Israel, thề rằng Hamas “sẽ phải trả một cái giá chưa từng có”. Ông cảnh báo: “Cuộc chiến này sẽ mất thời gian. Nó sẽ rất khó khăn.”

Phó chủ tịch phòng chính trị của Hamas, Saleh al-Arouri, nói với Al-Jazeera TV rằng họ đã lên kế hoạch cho một cuộc chiến kéo dài.

“Chúng tôi đã chuẩn bị cho mọi lựa chọn, kể cả chiến tranh toàn diện,” al-Arouri nói. “Chúng tôi sẵn sàng làm bất cứ điều gì cần thiết cho phẩm giá và tự do của người dân chúng tôi.”

Chính quyền Biden “một cách không mơ hồ” lên án tổ chức khủng bố Hamas vào thứ Bảy giữa các cuộc tấn công chưa từng có và “khủng khiếp” nhằm vào Israel. Tổng thống Biden và các quan chức cấp cao trong chính quyền nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ “ủng hộ Israel.”