Israel sa thải 2 sĩ quan liên quan đến vụ oanh tạc bằng máy bay không người lái nhằm vào nhân viên cứu trợ tại Gaza

(SeaPRwire) –   GIERUSALEM (AP) – Quân đội Israel cho biết vào thứ Sáu rằng họ đã sa thải hai sĩ quan và răn đe ba sĩ quan khác về vai trò của họ trong các cuộc không kích bằng máy bay không người lái ở Gaza đã khiến bảy nhân viên cứu trợ thiệt mạng khi đang thực hiện nhiệm vụ giao thực phẩm, nói rằng các sĩ quan đã xử lý sai thông tin quan trọng và vi phạm quy tắc can thiệp của quân đội.

Kết luận của cuộc điều tra do một tướng về hưu tiến hành về vụ giết người hôm Thứ Hai đánh dấu sự thừa nhận đáng xấu hổ của Israel, nước này phải đối mặt với cáo buộc ngày càng gia tăng từ các đồng minh quan trọng, bao gồm Hoa Kỳ, rằng họ không làm đủ để bảo vệ thường dân Gaza khỏi cuộc chiến với nhóm vũ trang Hamas.

Kết luận này có thể tăng cường sự hoài nghi rộng rãi về quyết định đưa ra của quân đội Israel. Người Palestine, các nhóm cứu trợ và tổ chức nhân quyền đã nhiều lần buộc tội lực lượng Israel bắn phá không suy nghĩ đến thường dân trong suốt cuộc xung đột – một cáo buộc mà Israel phủ nhận.

“Đây là một thảm kịch,” phát ngôn viên quân sự Đô đốc Daniel Hagari nói với các phóng viên. “Đây là một sự kiện nghiêm trọng mà chúng tôi chịu trách nhiệm, và nó không nên xảy ra. Và chúng tôi sẽ đảm bảo rằng nó sẽ không xảy ra một lần nữa.”

Với áp lực ngày càng tăng lên Israel, Hagari và các quan chức khác đã chia sẻ kết quả cuộc điều tra với các phóng viên vào tối thứ Năm.

Tốc độ của cuộc điều tra và hình phạt nhanh chóng của năm sĩ quan cao cấp là điều bất thường. Những cuộc điều tra như vậy thường chậm chạp và hầu hết các trường hợp kết thúc mà không có cáo buộc được đưa ra. Nhà hoạt động nhân quyền đã lâu nói rằng lực lượng Israel hoạt động trong khí hậu miễn tội, một cáo buộc mà quân đội phủ nhận.

Tuy nhiên, hình phạt và lời xin lỗi dường như khó có thể làm dịu đi sự phẫn nộ quốc tế ngày càng tăng về cái chết của các nhân viên World Central Kitchen, hoặc để đảm bảo cho các nhóm cứu trợ quốc tế rằng hoạt động ở Gaza là an toàn, nơi gần một phần ba dân số đang đứng bên bờ vực đói khát.

Quân đội từ chối trả lời các câu hỏi về việc liệu các vi phạm quy tắc can thiệp tương tự có xảy ra trong cuộc chiến hay không. Ngoài nhiều cái chết thường dân, hơn 220 nhân viên nhân đạo đã thiệt mạng trong cuộc xung đột, theo World Central Kitchen, bao gồm ít nhất 30 người thiệt mạng khi làm nhiệm vụ.

“Đây là những bước tiến quan trọng,” tuyên bố của World Central Kitchen nói. “Nhưng cần phải làm nhiều hơn nữa.”

“Nếu không có thay đổi hệ thống, sẽ có thêm sai lầm quân sự, thêm lời xin lỗi và thêm gia đình đau buồn,” tuyên bố lặp lại yêu cầu một cuộc điều tra độc lập.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng việc Israel chịu trách nhiệm là quan trọng, và Mỹ sẽ xem xét kết quả “không chỉ là những bước đang được thực hiện mà còn kết quả.”

Người phát ngôn quân sự cho biết theo quy tắc can thiệp của quân đội Israel, các sĩ quan phải có hơn một lý do để xác định một người là mục tiêu trước khi họ có thể bị tấn công. Nhưng cuộc điều tra xác định rằng một đại tá đã cho phép loạt đánh bom máy bay không người lái gây chết người dựa trên quan sát duy nhất của một thiếu tá – từ camera máy bay không người lái có chất lượng kém – rằng có người trong đoàn xe mang vũ khí.

Quan sát đó đã chứng minh là sai.

Quân đội cho biết đại tá và thiếu tá bị sa thải, trong khi ba sĩ quan khác bị răn đe, trong đó cao cấp nhất là người đứng đầu Bộ Tư lệnh Nam. Kết quả cuộc điều tra được chuyển cho công tố quân sự, người sẽ quyết định liệu các sĩ quan hoặc bất kỳ ai liên quan đến vụ giết người có nên bị trừng phạt thêm hoặc bị truy tố hay không.

Vụ giết người bị lên án bởi các đồng minh thân cận nhất của Israel. Chúng gia tăng chỉ trích hành động của Israel trong cuộc chiến gần 6 tháng với Hamas – và tập trung chú ý lại về tình hình tuyệt vọng ở Gaza. Nhóm cứu trợ Oxfam cho biết người dân ở phía bắc Gaza đã sống với trung bình 245 calo mỗi ngày kể từ tháng 1 – ít hơn lượng calo trong một hộp đậu Hà Lan và ít hơn 12% nhu cầu calo hàng ngày được khuyến nghị.

Israel đã hứa mở nhiều cửa khẩu biên giới vào Gaza và tăng lượng viện trợ vào lãnh thổ. Nhưng Blinken nói vào thứ Sáu rằng những biện pháp đó có thể không đủ để đáp ứng yêu cầu của chính quyền Biden về cải thiện đáng kể điều kiện nhân đạo.

Nếu được thực hiện đầy đủ, các biện pháp có thể tăng cường hỗ trợ cho người Palestine. Nhưng Mỹ cũng muốn thấy các bước cụ thể hơn để bảo vệ tốt hơn thường dân và nhân viên cứu trợ, ông nói.

Chưa rõ khi nào cửa khẩu Erez – giáp với khu vực Gaza bị ảnh hưởng nặng nề nhất – sẽ mở cửa hoặc nó có thể xử lý bao nhiêu hàng hóa bổ sung. Cửa khẩu được xây dựng để xử lý giao thông hành khách đã bị hư hại nặng trong vụ tấn công của Hamas vào Israel ngày 7 tháng 10 đã kích hoạt cuộc chiến.

Ở New York, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres lưu ý sự thừa nhận sai lầm của Israel và trừng phạt các sĩ quan.

“Nhưng vấn đề cơ bản không phải là ai đã mắc sai lầm, mà là chiến lược và thủ tục quân sự cho phép những sai lầm đó nhân lên lần sau lần,” ông nói. “Khắc phục những thất bại đó yêu cầu điều tra độc lập và thay đổi có thể đo lường và có ý nghĩa trên thực địa.”

Ông kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, trả tự do cho tất cả con tin Israel bị Hamas giam giữ và “bước nhảy lớn” trong việc cung cấp viện trợ nhân đạo.

Những người thiệt mạng vào Thứ Hai bao gồm ba công dân Anh, một công dân Ba Lan, một người Úc, một người Mỹ gốc Canada và một người Palestine, tất cả đều làm việc cho World Central Kitchen, tổ chức từ thiện quốc tế do đầu bếp nổi tiếng José Andrés sáng lập.

Cuộc điều tra do Yoav Har-Even, một tướng về hưu, đứng đầu, đã tìm thấy hai lĩnh vực sai phạm chính.

Nó chỉ trích các sĩ quan vì không đọc các tin nhắn cảnh báo binh sĩ rằng xe hơi, chứ không phải xe tải cứu trợ, sẽ chở các nhân viên từ kho thực phẩm đến nơi an toàn. Do đó, các xe bị nhắm mục tiêu bị nhận diện sai là chở phiến quân.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Quân đội cũng chỉ trích một thiếu tá xác định mục tiêu không kích và một đại tá phê duyệt cuộc không kích vì hành đ