Israel cho người dân Palestine hạn chót để di tản khỏi Gaza khi quân đội tập trung ở biên giới

Người Palestine đang di tản về phía nam sau khi chính phủ Israel ra lệnh sơ tán vùng phía bắc Gaza trong khi bắt đầu các cuộc đột kích vào khu vực này.

Các hoạt động quân sự của Israel đã bắt đầu tại vùng phía bắc Gaza trước khi dự kiến mở một chiến dịch trên bộ khoảng một tuần sau khi Hamas phát động các cuộc tấn công ban đầu của mình.

Hamas kêu gọi cư dân bỏ ngoài tai lời kêu gọi sơ tán của Israel.

Phát ngôn viên Lực lượng Phòng vệ Israel Jonathan Conricus đã chia sẻ thông điệp ông nói đã được gửi đến công dân Gaza vào sáng thứ Sáu trên X, cựu Twitter.

“Lực lượng Phòng vệ Israel kêu gọi sơ tán tất cả thường dân ra khỏi thành phố Gaza từ nhà của họ về phía nam để đảm bảo an toàn và bảo vệ của họ và di chuyển đến khu vực phía nam sông Gaza, sông Gaza, như được hiển thị trên bản đồ,” Conricus nói.

Lực lượng Phòng vệ Israel nói rằng các khủng bố Hamas đang ẩn náu trong “đường hầm khủng bố” bên dưới nhà cửa và các tòa nhà dân sự và đã kêu gọi thường dân rời khỏi khu vực trước khi binh sĩ di chuyển để tiêu diệt Hamas.

Tuy nhiên, Liên Hợp Quốc và các cơ quan quốc tế khác đã phàn nàn rằng quy mô và khung thời gian của các lệnh sơ tán là gánh nặng không hợp lý.

Ủy viên trưởng Cơ quan Cứu trợ và Công trình Liên Hợp Quốc Philippe Lazzarini gọi lệnh sơ tán là “khủng khiếp” trong một tuyên bố dự đoán phản ứng leo thang của Israel đối với các cuộc tấn công khủng bố của Hamas sẽ “dẫn đến mức độ đau khổ chưa từng thấy và đẩy người dân Gaza rơi vào vực thẳm.”

Lazzarini nói hơn 423.000 công dân Gaza đã bị di dời kể từ khi chiến tranh bùng phát vào thứ Bảy tuần trước, trong đó hơn 270.000 người đã tị nạn tại các nơi trú ẩn của UNRWA.

Bộ Y tế Palestine báo cáo rằng 2.125 người Palestine đã thiệt mạng và thêm 8.714 người bị thương trong các cuộc không kích của Israel vào Dải Gaza kể từ khi chiến tranh bùng phát vào ngày 7/10.

Quân đội Israel cho biết các thi thể của khoảng 1.500 khủng bố Hamas đã được tìm thấy trên lãnh thổ Israel sau khi Hamas phát động cuộc tấn công bất ngờ vào Israel, giết chết tới 1.300 người Israel.

Hàng ngàn người khác bị thương, và nhiều người khác đã bị Hamas bắt làm con tin và bị hãm hiếp, tra tấn và sát hại.